4 việc bạn làm phá hỏng tương lai của con mà không nhận ra | Bạn của con

Rate this post

Ảnh:drkaylenehenderson.Ảnh:drkaylenehenderson.

So sánh các con với nhau, làm tấm gương xấu trước mặt con, không công bằng khi áp dụng các hình phạt…

“Đó chính là các sai lầm rất giàu cha mẹ mắc phải mà họ ko nhận ra, vô tình ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của con mình”, căn hộ tâm lý học lâm sàng Ma. Lourdes Carandang nói với Inquirer.

Trẻ em chịu tác động từ hầu hết các người quanh đó chúng và không thể phủ nhận cha mẹ là người đóng vai trò lớn nhất. Vì thế bạn cần hạn chế 4 việc dưới đây, kẻo bạn đang xây dựng cho con một tương lai mang nhiều dấu ấn tiêu cực.

1. So sánh những con với nhau

Bạn có thể yêu những con như nhau nhưng trường hợp 1 đứa đạt thành tích nhiều hơn các đứa khác, bạn thường có xu thế giới thiệu đứa trẻ này với hầu hết người nhiều hơn anh chị em của chúng. Điều này có thể vô tình tác động xấu lên đứa trẻ ko có thành tích gì.

Ví dụ, bạn có thể nói: “Đây là con gái cả của tôi, cháu mới đạt giải nhất cuộc thi âm nhạc, cháu được việc lắm và kia là con út”.

Đây là 1 sự sỉ nhục siêu tinh vi, hạ phải chăng tinh thần của những đứa trẻ khác. “Cha mẹ mắc lỗi nhưng hầu như ko nhận ra điều này`, tiến sĩ Carandang nhận xét. “trong lúc đó, bọn trẻ lại cực kỳ để ý”.

2. Dán nhãn

Bạn nghĩ việc sử dụng biệt danh xấu – như ngu đần, lười biếng – là vô hại nhưng thực tế nó cũng có thể tạo nên vết sẹo trong cuộc đời con bạn giả dụ dùng quá thường xuyên. Gán cho trẻ những cái tên xấu xí quá có thể nguy hại nghiêm trọng tới sự tự tin của trẻ.

Theo tiến sĩ Carandang, dùng những cái nhãn như thế có thể khiến cho trẻ phát triển cảm giác oán hận cha mẹ và bắt đầu tin rằng chúng thật sự ngu đần, lười biếng…

3. Thiết lập 1 ví dụ về hà hiếp

Trẻ ko chỉ để ý tới những gì cha mẹ nói, chúng thậm chí để tâm đến các gì cha mẹ khiến cho giàu hơn. Vì vậy trường hợp trẻ thấy cha quát nạt, gắt gỏng mẹ, chúng sẽ nghĩ rằng đàn ông có thể đối xử tệ với phụ nữ và chúng chấp nhận việc đó.

Tiến sĩ Carandang giải thích: “Bởi trẻ em luôn bắt chước cha mẹ, lấy cha mẹ làm cho gương”.

4. Để sự thiên vị ảnh hưởng đến kỷ luật

Rất giàu cha mẹ mắc cần lỗi này: phạt một đứa con vì một tội nào đó (ví dụ dậy muộn) nhưng lại ko phạt anh chị em của nó vì cộng 1 cái tội đó.

Tiến sĩ Carandang nhấn mạnh rằng khi bọn trẻ tranh cãi, điều quan trọng nhất là bạn phải lắng nghe khách quan với từng đứa để có thể phản ứng công bằng. Không được bắt anh chị nhường em nhỏ mà em nhỏ lại ko thể nhường anh chị. Cha mẹ ko được bỏ qua các nhu cầu tình cảm của trẻ.

Bạn có thể không nhận ra xuất xứ hành vi của trẻ có thể khởi thủy từ nhà. Hãy tỉnh táo với bí quyết kỷ luật con cái. Chúng ta cũng bắt buộc từ bỏ việc hạ thấp trẻ hoặc dán nhãn 1 phương pháp cảm tính với con của mình.