6 lưu ý cha mẹ cần biết để dạy con trung thực | Bạn của con

Rate this post

Có lẽ việc dạy con sống trung thực là việc mà ai cũng cảm thấy vô cùng cần thiết nhưng lại luôn có nhiều lý do để không thực hiện.

Sống vài chục năm ở đời, những cha mẹ đều biết sự trung thực quá nhiều lúc sẽ giết chết các mối quan hệ, giết chết tình cảm và thậm chí giết chết cả những con người. Vậy sống trung thực thế nào để hầu hết việc vẫn ổn là câu hỏi mà ngay người to cũng giàu lúc lúng túng nữa là bọn trẻ. Theo tôi, chúng ta phân biệt ra 2 dạng trung thực: Trung thực với người khác và trung thực với chính mình.

Việc trước tiên là trung thực với chính mình thì chúng ta bắt buộc khẳng định là nên làm. Vậy sẽ khiến thế nào?

Trung thực và tôn trọng xúc cảm của chính mình

Các bạn có thể có cảm giác bực bội, ghen tị… những xúc cảm ko xa sỉ lắm lúc gặp 1 tình huống gì đó. Hãy trung thực là chúng ta có xúc cảm đó, tôn trọng nó, thừa nhận nó. Từ xúc cảm đến hành động khá xa. Vì thế, trước khi hành động đa số việc, hãy bỏ qua những xúc cảm ấy và trung thực suy nghĩ xem có nên hành động như vậy không. Chính sự trung thực này sẽ giúp chúng ta ngăn chặn được những hành vi bộc phát giàu lúc là không thích hợp hoặc có thể nói là gây hậu quả xấu.

Vì thế, hãy dạy con trung thực với xúc cảm của chính mình bằng bí quyết thừa nhận: “Con đang cáu, con đang bực, con đang ghen tị… điều đó cũng chấp nhận được, miễn là con đừng nhắc xấu, đừng hành hung, đừng hại ai cả”. Khi con nhận được thông điệp đó. Con sẽ biết lắng nghe và trung thực với cảm xúc của con.

6 luu y cha me can biet de day con trung thuc - Anh 1

Hãy dạy con trung thực với xúc cảm của chính mình. (Ảnh minh họa).

Trung thực với những va vấp của chính mình

Thừa nhận thất bại chẳng phải đơn giản, thừa nhận ta đã sai còn khủng khiếp hơn. Nhưng sự thừa nhận đó chính là bài thuốc hữu hiệu để chữa trị cho ta 1 khiếm khuyết nào đó. Con người ko ai rẻ đẹp 100%. Thừa nhận mình sai cũng là thừa nhận mình là con người. Cố gắng chỉnh sửa sai lầm đó sẽ thấp cao cấp hơn là ko phải khiến sai điều gì.

Vì thế, cha mẹ hãy cùng ngồi xuống với con, nói chuyện thật lâu với con, kiên trì phân tích cho con hiểu là con đã sai ở đâu, con đã ko đúng chỗ nào và chỉ ra cho con các con đường sửa sai. Việc lựa chọn cách sửa sai là quyền của con. Cha mẹ phải tôn trọng điều đó. Ngoài ra, chính cha mẹ cũng cần trung thực thừa nhận những sai lầm của mình để con có thể nhìn theo và học hỏi. Thừa nhận sai lầm cũng là bước giúp cha mẹ rời bỏ cái ngai cao vút để tới sắp với con hơn, khiến bạn cùng con.

Trung thực trong suy nghĩ

Nhận diện chính xác bản thân, yêu thương nhưng ko quá đề cao bản thân sẽ giúp chúng ta đỡ va vấp hơn. Với con trẻ, việc này quả thật không đơn giản. Trẻ có suy nghĩ mình siêu to, mình là nhất. Cha mẹ cho con làm quen giàu hơn nữa với các bạn cùng trang lứa, cho con hiểu biết về lịch sử Việt Nam và thế giới. Khi con hiểu rõ hơn về cộng đồng, con sẽ biết phương pháp điều tiết xúc cảm và nhận thức rõ về bản thân.

Trung thực trong hành động

Các bạn nhỏ cũng như cha mẹ hãy kể KHÔNG với các hành vi xấu như quay cóp, xem trộm bài bạn, chạy điểm, chạy trường,…. Những hành vi thiếu trung thực sẽ tích góp lại để hình thành nhân phương pháp KHÔNG TRUNG THỰC cho chính bản thân chúng ta và tạo cho người khác cảm giác THIẾU TIN TƯỞNG. Một chút ko hài lòng về điểm số, 1 tập thể lớp, trường không thật sự hấp dẫn,… là cái giá cấp thiết chúng ta nên trả cho việc học tập thiếu tập trung. Đã trả giá rồi, thì việc sửa sai sẽ dễ hơn. Còn ví như thấy con sảy chân, cha mẹ chạy chọt cho con vào trường khác, lớp khác, vô tình sẽ dạy con tính THIẾU TRUNG THỰC.

6 luu y cha me can biet de day con trung thuc - Anh 2

Những hành vi thiếu trung thực sẽ tích góp lại để hình thành nhân bí quyết ko trung thực. (Ảnh minh họa).

Đề cao tính trung thực

Khi con phạm lỗi nhưng đã trung thực nhận lỗi, cha mẹ bắt buộc liền ghi nhận thái độ trung thực của con. Hãy khích lệ con, thậm chí thưởng cho con một cái ôm ấm áp lúc thấy con đã trung thực thừa nhận sai lầm của chính mình. Điều này sẽ giúp trẻ dũng cảm hơn nữa đó nhé.

Đó là trung thực với bản thân, còn với người khác thì sao? Chúng ta cần phân biệt rõ hai trường hợp: nên và không nên nhắc thật. Phần to các trường hòa hợp là cần đề cập thật. Nhưng phương pháp nhắc thật bắt buộc làm sao để mọi người đỡ bị tổn thương. Những cách kể khác nhau sẽ mang lại xúc cảm vô cùng khác nhau.

Ví dụ:

– Sao mày ngu thế?

Và:

– Con là 1 em bé vô cùng dễ thương, tuy nhiên, việc này con làm chưa chính xác lắm. Có thể xem lại được không?

Hai phương pháp nhắc khác nhau sẽ đem đến xúc cảm cực kỳ khác nhau. Chính bản thân cha mẹ kiềm chế xúc phạm, chỉ trích con cái, lựa lời kể với con, cũng sẽ là bài học phải chăng để con học phương pháp góp ý cho người khác nhẹ nhàng và tế nhị hơn.

Về các tình huống quá khó nói, quá nhạy cảm, thay vì nói dối, các bạn nhỏ chỉ bắt buộc im lặng. Khi bị hỏi dồn dập, chúng ta có thể sử dụng những câu từ chối nhẹ nhàng như: “Cháu nghĩ cháu ko phải là người hòa hợp để nhắc ra chuyện này”, hoặc; “Cháu nghĩ đây chưa bắt buộc là thời điểm phù hợp để bàn tới vấn đề này, chúng ta có thể bàn lại sau”. Đây chính là sự trung thực rõ ràng nhưng ko gây tổn thương cho bất cứ ai.

Cha mẹ hãy sống trung thực

Câu này cần nhấn mạnh vì những cha mẹ đôi khi vẫn đặt LỢI ÍCH CÁ NH N CỦA MÌNH lên quá cao mà quên đi sự trung thực. Các cha mẹ hãy thừa nhận là mình tồi tệ lúc cố gắng vượt đèn đỏ, nhanh tay lấy một món đồ nào ấy lúc người ta hớ hênh hay chen ngang trong lúc xếp hàng. Điều chúng ta có được sau hành động đấy quá nhỏ so với thứ chúng ta mất đi.

Hai hôm tôi đi siêu thị thì 2 lần gặp những bác lớn tuổi (trên 60) chen ngang với thái độ rất… kì lạ. Điều đáng đề cập là mỗi bác lại đi cùng 1 cháu nhỏ. Giáo dục con cháu bằng các hành động như vậy rồi sau lại oán trách là sao những cháu hư. Nghịch lý đó ai hiểu được thì sẽ điều chỉnh được hành vi của mình.

Dạy con trung thực chẳng đơn thuần và chẳng nên khi nào mình cũng làm cho được. Nhưng sống thật, sống trung thực sẽ cho tâm hồn chúng ta thanh thản cho dù sự việc xảy ra thế nào.