6 sai lầm khi ăn dặm khiến bé sụt cân, mãi không lớn mẹ cần tránh | Bạn của con

Rate this post

Cho con ăn dặm là một công đoạn vô cùng quan trọng, cho nên không buộc phải mẹ nào cũng biết cách thực hiện kỹ thuật và toàn bộ chất dinh dưỡng.

Với 6 sai lầm dưới đây, hy vọng các mẹ sẽ rút ra được những kinh nghiệm cho riêng mình trong giai đoạn cho con ăn dặm.

1. Hâm lại đồ ăn của trẻ

Vì thời gian eo hẹp hoặc thuận tiện cho việc nấu nhiều bữa, giàu mẹ thường có thói quen nấu 1 nồi cháo có gần như thịt, rau từ sáng rồi để bé ăn cả ngày, đến bữa nào thì lấy ra nấu lại bữa đó.

Cũng có giàu mẹ tranh thủ ngày cuối tuần, nấu những món cháo khác nhau, đóng hộp và bảo quản trong ngăn đá, để lúc nào ăn thì đem ra nấu lại.

Với những cách này, cháo bữa sau sẽ có mùi ko thơm và kiên cố trẻ sẽ chẳng phải muốn ăn.

Hơn nữa, lúc nấu đi nấu lại, lượng vitamin trong rau cũng sẽ mất đi gần hết và mặc dù trẻ ăn số lượng gần như nhưng vẫn có cực kỳ ít chất dinh dưỡng để hấp thụ.

6 sai lam khi an dam khien be sut can, mai khong lon me can tranh - Anh 1

Cho con ăn dặm kỹ thuật là vấn đề lưu ý hàng đầu của cha mẹ. Ảnh minh họa

2. Không cho hoặc cho siêu ít dầu

Rất nhiều ông bố, bà mẹ cho rằng, hệ tiêu hóa của con còn yếu buộc phải kiêng hoàn toàn dầu mỡ cho con.

Tuy nhiên, các phụ huynh ko biết rằng, các nhóm axit béo trong dầu ăn có vai trò cực kỳ quan trọng đối với công đoạn hấp thụ vitamin của cơ thể.

Không cho hoặc cho rất ít dầu khiến cho trẻ giảm khả năng hấp thu vitamin, dẫn tới tình trạng thiếu vitamin D, làm bé còi xương, chậm lớn, chậm tăng cân.

Trong bữa ăn, những mẹ có thể cho thêm một thìa dầu Oliu, dầu dừa hay dầu gấc vào đồ ăn của bé.

3. Hầm xương để chế biến thức ăn cho trẻ

Khi con trẻ vào tuổi ăn dặm, những mẹ thường ninh nước xương để nấu bột hoặc nấu cháo cho con. Tuy nhiên, cách khiến cho này lại là 1 sai lầm siêu nghiêm trọng.

Trẻ dưới 3 tuổi có thể bị thấp còi nhẹ cân và tiêu hóa kém ví như như thường xuyên ăn nước hầm xương.

Nước hầm xương có chất beo béo, ngọt thơm chỉ giúp cho trẻ có cảm giác ngon miệng, chứ không có giàu chất dinh dưỡng như các mẹ vẫn nghĩ.

Những chất dinh dưỡng quan trọng như chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất vẫn nằm trong xương, thịt và rau.

6 sai lam khi an dam khien be sut can, mai khong lon me can tranh - Anh 2

Cho trẻ ăn dặm đúng cách là bắt buộc kết hợp thực phẩm hợp lý

4. Nghiền nhuyễn toàn bộ thức ăn

Nghiền nhuyễn thức ăn sẽ khiến cho trẻ lười nhai, chỉ biết nuốt chửng, từ ấy không cảm nhận được mùi vị của thức ăn, dẫn tới chán ăn.

Ngoài ra, có vô cùng nhiều mẹ có thói quen khi cho con ăn dặm là, chỉ cho ăn nước mà ko cho ăn cái.

Trên thực tế, điều này chỉ hợp với trẻ trong những ngày đầu tập ăn, sau đấy buộc phải cho trẻ ăn luôn thịt, cá, rau… xay nhỏ để bảo đảm chất dinh dưỡng cho trẻ phát triển.

5. Nêm đồ ăn quá mặn

Trẻ nhỏ dưới một tuổi ko được ăn quá mặn vì sẽ ảnh hưởng tới chức năng thận của bé. Vì thế, mỗi ngày, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn dưới 1gram muối.

Các mẹ không buộc phải nêm gia vị theo ý mình khi nấu thức ăn cho trẻ, vì lúc vừa miệng mình thì đồ ăn ấy có thể sẽ là quá mặn hoặc quá ngọt đối với trẻ.

6. Cho trẻ uống nước cam quá đặc

Nước cam siêu phải chăng đối với sức khỏe của trẻ, tuy nhiên với trẻ đang trong thời kỳ ăn dặm thì những mẹ ko bắt buộc cho con uống quá nhiều, đặc thù là nước cam quá đặc.

Trong nước cam chứa giàu axit có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa còn yếu của trẻ, đồng thời cũng ko rẻ cho men răng mới bắt đầu hình thành. Vì thế, lúc cho con dăn dặm, các mẹ nên phải pha loãng nước cam với nước lọc cho con uống.