6 thói quen khiến trẻ càng ngày càng dốt đi mà nhiều phụ huynh vẫn đang làm | Bạn của con

Rate this post

GD&TĐ – Trong quá trình nuôi dạy trẻ, nhiều bậc cha mẹ đã phạm phải những sai lầm khi có các hành vi không đúng mực, khiến trẻ dần trở nên ngu ngốc hơn bạn bè cùng trang lứa.

Chắc chắn ko ai muốn con mình dốt đi trong công đoạn phát triển. Vậy nhưng, nhiều bậc phụ huynh không biết rằng trẻ em đang trong giai đoạn hoàn thiện về thể chất và tâm lý, bắt buộc cực kỳ dễ dàng bị ảnh hưởng tiêu cực từ các hành vi, lời đề cập vô ý của cha mẹ. Thậm chí các hành vi, các lời kể tưởng là tốt theo ý nghĩ của cha mẹ lại cực kì có hại với con. Dưới đây là các hành vi làm trẻ dốt đi mà bạn nên tránh.

Cho trẻ ăn quá no

6 loại hành vi giúp cho trẻ ngày càng ngu ngốc, bí quyết chăm con, làm mẹ, chăm con đúng cách

Trong quá trình nuôi dạy trẻ, nhiều bậc cha mẹ đã phạm cần những sai lầm lúc có những hành vi không đúng mực, làm cho trẻ dần trở phải ngu ngốc hơn bạn bè cùng trang lứa.

Với tâm lý luôn sợ con đói hoặc lo con ăn ít không to được, câu cửa miệng của nhiều bậc cha mẹ luôn là: “Ăn thêm đi con, ăn nhiều vào hay sao con ăn có tí thế…”. Nhưng các nghiên cứu đã chứng minh rằng, tế bào não sẽ sớm suy yếu, trí lực giảm sút, càng ngày càng kém linh hoạt, hợp lý nếu như chúng ta thường xuyên ăn quá no. Chính vì vậy, ăn quá no chưa hẳn là tốt. Cha mẹ nên cho con gần như chất dinh dưỡng là thấp nhất nhưng ko cần ép trẻ ăn thêm lúc trẻ đã muốn ngừng lại.

Hay để trẻ thức khuya

6 loại hành vi làm cho trẻ ngày càng ngu ngốc, bí quyết chăm con, khiến cho mẹ, chăm con đúng cách

Trẻ nhỏ thường thích chơi hơn thích ngủ, cha mẹ thường xuyên thức khuya sẽ khiến ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Nếu không được ngủ đủ giấc, trẻ sẽ kém tập trung, suy giảm trí nhớ và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Thường xuyên đánh đập trẻ

6 loại hành vi làm cho trẻ ngày càng ngu ngốc, phương pháp chăm con, khiến mẹ, chăm con đúng cách

Một số cha mẹ, lúc họ gặp cần điều gì đó, đã la mắng và thậm chí đánh đập con cái của họ, đứa trẻ khóc lóc với những khuôn mặt giận dữ, méo mó của cha mẹ và dưới quyền lực của các lời nói bạo lực, chúng chỉ có thể im lặng.

Trong 1 thời gian dài, cảm xúc của chúng sẽ bị hướng nội, đóng cửa, và ít bộc lộ ra. Cha mẹ la mắng trẻ em ko thể giải quyết cơ bản các vấn đề của trẻ em. Khi trẻ em bị la mắng đánh đập, chúng dễ bị trầm cảm, lo lắng… gây ra những vấn đề về hệ thống thần kinh.

Dạy trẻ các kiến thức quá sớm

6 loại hành vi giúp cho trẻ ngày càng ngu ngốc, phương pháp chăm con, làm cho mẹ, chăm con đúng cách

Một số cha mẹ vì thể diện, vì muốn con hơn người cần truyền dạy con các kiến thức trước tuổi. Thậm chí 1 số cha mẹ ko muốn con “tự mãn” cần thường đặt ra các mục tiêu cao hơn khả năng của chúng. Nhưng 1 khi trẻ không có năng lực đạt được những mục tiêu, những kiến thức ấy, bị thất bại trẻ sẽ cảm thấy xấu hổ, thất vọng, càng ngày càng tự ti về bản thân.

Nếu 1 đứa trẻ rất ít khi có được cảm giác thắng lợi thì sẽ khiến chúng dần dần trở nên 1 đứa trẻ chậm hiểu, luôn lo lắng.

Dành cho trẻ những lời chỉ trích

6 loại hành vi làm cho trẻ ngày càng ngu ngốc, cách chăm con, khiến mẹ, chăm con đúng cách

Bạn đã bao giờ nhắc với con rằng chúng thật kém cỏi, ngu dốt, lì lợm hoặc thường so sánh chúng với những đứa trẻ khác 1 bí quyết tiêu cực chưa? Những lời nói nặng nề, cay độc với trẻ nhỏ dù là vô tình hay cố ý đều gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và sức khỏe của trẻ. Đừng biến con bạn trở thành một đứa trẻ lì lợm, ngang bướng chỉ vì lỗi lầm của chính các bậc cha mẹ.

Không cho trẻ tham dự những trò chơi

6 loại hành vi làm cho trẻ ngày càng ngu ngốc, cách chăm con, khiến mẹ, chăm con đúng cách

Có 1 số cha mẹ mỗi ngày thấy con chăm chỉ học tập thì vui vẻ ra mặt, khi thấy con chơi thì nổi trận lôi đình.

Đây là cách giáo dục sai lầm nghiêm trọng. Việc cha mẹ phải làm không cần là cấm trẻ chơi mà là giúp trẻ thiết lập 1 thời khóa biểu thích hợp giữa chơi và học. Cha mẹ bắt trẻ học tập quá nhiều, áp lực quá to ko phải là cách để trẻ logic hơn mà thậm chí còn khiến cho trẻ trì trệ hơn.