6 việc cần làm ngay nếu con có dấu hiệu bị xâm hại | Bạn của con

Rate this post

Cha mẹ cần lưu ý những việc cần khiến ngay giả dụ như con có dấu hiệu bị xâm hại tình dục. Ảnh minh họa

Bác sĩ, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Lan Hải mới đây chia sẻ về những việc cha mẹ bắt buộc phải làm ví như phát hiện con là nạn nhân của nạn xâm hại tình dục trẻ em.

5 bước nên khiến ngay giả dụ con bị xâm hại

Có những điều mà các bậc cha mẹ ko ai dám nghĩ tới nhưng rất nên phải biết. Ngạn ngữ Nhật Bản có câu: “Một thanh gươm thậm chí dùng chỉ một lần trong đời thì cũng bắt buộc đeo theo mình đa số lúc”.

Một phụ huynh đã hỏi tôi:

“Gần đây có giàu thông tin chia sẻ về việc dạy con bí quyết phòng chống xâm hại tình dục. Tôi đã thủ thỉ truyền đạt lại cho con các khi cha con bên nhau.

Bên cạnh đó, tôi vẫn lo lắng 1 điều rằng: Nếu ko may con mình gặp nạn thì sao, mình nên khiến gì?… Mong bác sĩ cho lời khuyên (Nguyễn Minh Ph., Q. Tân Bình, TPHCM).

Tổi hiểu nỗi lo lắng của bạn. Chẳng ai muốn tội ác đó có ngày xảy ra với con mình, nhưng thử đặt mình vào tình huống xấu nhất để hình dung được “những việc phải làm cho ngay” bạn nhé.

Nếu là nhân chứng hoặc thân nhân của 1 vụ xâm hại tình dục trẻ em, hãy tỉnh táo – từ tốn – tập trung làm cho những việc này:

1- Gọi đường dây nóng 1800 1567 để được hướng dẫn tỉ mỉ từ khám phá thông tin tới nhờ tư vấn hay can thiệp. Đây là số điện thoại miễn phí của Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em, Bộ LĐTB&XH nhưng ít người biết tới.

Ngoài những trường thích hợp xâm hại tình dục, đường dây còn nhận giúp đỡ trẻ bị bạo hành về thể chất hoặc tinh thần, bị bỏ rơi, ngược đãi hoặc bị bắt cóc, tai nạn, đi lạc… Tất cả các máy điện thoại tại 64 tỉnh thành đều có thể gọi trực tiếp mà ko nên bấm mã vùng, không tính tiền.

2- Giữ nguyên dấu vết trên người con trong vòng 24 giờ để dùng cho công tác điều tra: Không tắm rửa thay đồ cho con tới lúc lấy mẫu xét nghiệm xong (mảnh da dưới móng tay do cào cấu, nước bọt, máu, tinh dịch, tóc của thủ phạm vương trên người nạn nhân,…).

Áo quần, đồ lót, đồ chơi, vật dụng có liên quan tới sự cố bắt buộc cho vào túi nilon để cung cấp cho cơ quan điều tra. Dẫu ngay lúc này cha mẹ chưa sẵn sàng tố cáo thủ phạm thì về sau vẫn còn các bằng chứng giúp các cơ quan pháp luật đưa sự việc ra ánh sáng.

3- Từ tốn hỏi con về sự việc xảy ra: Cha mẹ bắt buộc bình tĩnh, không quát mắng trẻ, ko đổ lỗi cho trẻ. Cho dù trẻ ăn mặc như thế nào, đi khuya với ai, trót khiến cho gì… thì cũng không nên là lý do để bé bị tấn công tình dục. Đây là một tội ác do kẻ ấu dâm gây ra và gia đình phải giúp con vượt qua.

Không gợi ý trước câu trả lời, đừng tra khảo như hỏi cung trẻ. Ghi chép hoặc ghi âm, quay clip lại cuộc nói chuyện, giảm thiểu cho trẻ sau này buộc phải nhắc đi kể lại hoặc bị lấy lời khai bổ sung giàu lần, gây ảnh hưởng ko phải chăng đến tâm lý của trẻ. Chẳng khác nào bé lại bị “xâm hại” thêm nhiều lần nữa.

Trước mặt con tránh gọi thủ phạm bằng những từ “đồ súc sinh”, “con heo”, “thú vật”, “con quỷ”, “ghê tởm”, “nhục nhã”, “dơ bẩn”,… khiến cho bé thấy mình mất giá trị, chỉ là đồ bỏ đi, bởi vì bị tai nạn thương tích với một con người dễ chấp nhận hơn là bị khiến nhục bởi một con thú.

4- Vẽ hình người để con chỉ ra hoặc đánh dấu những nơi bị đụng chạm, khiến cho đau. Có thể “dựng lại hiện trường” với búp bê, thú nhồi bông.

5- Hỏi trẻ về các đặc điểm của đối tượng (dáng vẻ, giọng nói, quần áo, cử chỉ, động tác, cố tật, chẳng hạn sẹo, nốt ruồi, vết bớt – kể lắp, kể ngọng – hay khịt mũi, nấc – mùi cơ thể,… giả dụ là người lạ; tên tuổi, mối quan hệ với bé giả dụ là người quen; mốc thời gian, địa điểm xảy ra “tai nạn” ví như trẻ đã nhận biết được).

6- Nhanh chóng báo với các cơ quan có trách nhiệm: Làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an thăm dò quận/huyện vị trí mình cư trú hoặc vị trí xảy ra vụ án.

Trong quá trình khảo sát có cạnh tranh thì phụ huynh cần địa chỉ với Hội Phụ nữ, Hội Bảo vệ Bà mẹ và Trẻ em, cơ quan báo chí hoặc luật sư xin trợ giúp về mặt pháp lý để vụ việc được xử lý theo quy định pháp luật. Tiến trình xử lý cần thực hiện đồng bộ vì mỗi lần tiếp xúc với trẻ là một lần làm cho trẻ tổn thương.

13532923_213930682339282_8400354614726847191_n.jpg
Bác sĩ Nguyễn Lan Hải đưa ra những lời khuyên hữu ích cho cha mẹ trước nguy cơ trẻ bị xâm hại tình dục. Ảnh FB Nguyễn Lan Hải

Hãy ôm con vào lòng

Gia đình nên nỗ lực giữ nguyên những thói quen quây quần trong nhà như giờ đi ngủ, ăn tối và những quy định, để trẻ tái hoà nhập dễ dàng và ko nhận thấy vì mình mà tất cả trang bị bị đảo lộn.

Đưa con đi bác sĩ khám và điều trị. Nếu bé ko dám tới trường vì bị bạn bè hoặc thậm chí là các phụ huynh khác bàn tán thì có thể yêu cầu căn hộ trường cho bé nghỉ học vài ngày đến vài tuần hoặc chuyển trường.

Lưu ý bảo mật thông tin về nạn nhân (hình ảnh, tên tuổi, địa chỉ lớp học, căn hộ ở). Đừng quá chú trọng lao ra bên cạnh tậu công lý cho con mà bỏ quên chăm sóc con giai đoạn “hậu xâm hại” siêu quan trọng trên trẻ.

Cho dù thủ phạm là người thân, người có quyền lực, người đáng kính hoặc người trong căn hộ thì cha mẹ vẫn bắt buộc đưa vụ việc ra xử lý chứ ko thể khiến ngơ.

Việc cho qua ko giúp được gì cho cả đứa trẻ lẫn kẻ ấu dâm và những người xung quanh, nó chỉ khiến cho người có hành vi xấu tiếp tục thực hiện việc xâm hại vì cho rằng họ sẽ luôn được bỏ qua, ko bắt buộc đối diện với luật pháp.

Hãy ôm con vào lòng và mừng vì bé vẫn còn sống.