7 cách trị táo bón cho trẻ `một phát khỏi ngay` nhưng mẹ hay quên không dùng | Bạn của con

Rate this post

Đây là những cách thông thường trị táo bón cho trẻ vô cùng hiệu quả, không gây hại các mẹ có thể thực hiện ngay ở nhà.

Thông thường trường hợp chỉ ăn sữa mẹ trẻ có thể ko buộc phải đi vệ sinh nặng hàng ngày vì đầy đủ chất dinh dưỡng đều được hấp thụ hết.

Song với trẻ ăn sữa ngoài, số lần đi vệ sinh nặng có thể lên đến 3-4 lần/ ngày. Tùy vào loại sữa trẻ ăn mà số lần đi vệ sinh nặng cũng thay đổi theo.

Tuy nhiên, cũng có các bé vài ngày không đi đại tiện lần nào. Đó là dấu hiệu cho thấy bé đang gặp tình trạng về đường ruột, đơn giản nhất là bệnh táo bón. Mẹ cần chú ý quan sát những dấu hiệu để tậu cách .

Dấu hiệu của trẻ bị táo bón

Căng thẳng

Nếu thấy ấn tượng mặt trẻ nhăn nhó, thậm chí khóc lúc đi vệ sinh nặng thì ấy có thể là dấu hiệu của táo bón. Phân của bé khi đấy quá cứng khiến cho bé bị đau và rặn nhiều hơn.

7 cach tri tao bon cho tre `mot phat khoi ngay` nhung me hay quen khong dung - Anh 1

Trẻ bị táo bón quấy khóc nhiều hơn. Ảnh minh họa

Phân có máu

Khi bé đi vệ sinh nặng mà phân có vệt máu nhạt thì đấy có thể do phân quá cứng và bé bắt buộc rặn nhiều làm cho thành hậu môn bị rách và chảy máu.

Bụng cứng

Dấu hiệu này là do đầy khá và áp suất của táo bón gây ra, khiến cho bụng bé căng cứng lên.

Chán ăn

Trẻ khi bị táo bón sẽ thấy nhanh no và từ chối ăn vì cảm thấy không thoải mái.

Nguyên nhân khiến cho trẻ bị táo bón

* Mới ăn đồ ăn rắn: Trẻ thường dễ bị táo bón khi mới tiếp xúc với thực phẩm rắn do dạ dày vẫn đang quen với sữa mẹ dễ tiêu hóa.

* Đồ ăn ít chất xơ

* Đồ ăn quá giàu sữa như sữa chua, phô mai.

Mẹo trị táo bón cho trẻ

Khi nhận thấy trẻ có ấn tượng táo bón, những mẹ nên gặp bác sĩ luôn để được tư vấn. Dưới đây là các cách thông thường, không gây hại cho trẻ những mẹ có thể làm cho ở nhà.

Bổ sung nước

Dù con ăn sữa mẹ hay sữa ko kể thì thông thường trẻ đã hấp thụ 1 lượng nước vừa đủ vào cơ thể rồi. Nhưng ví như con bạn có ấn tượng táo bón, bạn nên thử cho trẻ uống thêm từ 50 -100ml nước mỗi lần để ruột hoạt động trơn tru hơn.

Tuy nhiên khuyến cáo, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi ko buộc phải uống nước.

7 cach tri tao bon cho tre `mot phat khoi ngay` nhung me hay quen khong dung - Anh 2

Bổ sung thêm nước để khiến cho giảm tình trạng táo bón trên trẻ sơ sinh. Ảnh minh họa

Uống nước ép

Nước ép hoa quả vốn có tác dụng nhuận tràng tự nhiên, trong ấy nước ép táo và lê có tác dụng rất thấp trong việc làm cho giảm táo bón tại trẻ.

Để hạn chế trường hòa hợp bé bị đầy hơi, ban đầu mẹ chỉ buộc phải cho con uống 50ml nước ép sau khi ăn. Lượng nước có thể tăng dần sau đấy trường hợp tình trạng táo bón chưa được cải thiện.

Đồ ăn nhiều chất xơ

Chuối, cơm, cà rốt và phô mai là những thức ăn chủ yếu cho trẻ sơ sinh nhưng chúng cũng ảnh hưởng tới phân của trẻ. Đồ ăn như đào, lê, mơ và mận là lựa tìm tốt hơn cho trẻ bị táo bón.

Massage chân cho bé

7 cach tri tao bon cho tre `mot phat khoi ngay` nhung me hay quen khong dung - Anh 3

Chuyển động nhẹ nhàng của chân giúp giải phóng áp suất trên bụng. Ảnh minh họa

Đôi khi các chuyển động cơ thể cũng sẽ giúp trẻ thoát được chứng táo bón khó chịu. Đặt bé nằm ngửa đối diện mẹ, nhấc chân bé lên và tạo thành các vận động vòng tròn như đang đạp xe đạp. Những di chuyển này sẽ giúp giải phóng áp suất trên bụng và khiến cho toàn bộ thiết bị đi theo đúng quỹ đạo.

Thay đổi loại sữa

Nếu con đang ăn sữa ngoài, đôi khi việc đổi loại sữa đang dùng sẽ giúp khiến giảm chứng táo bón. Mỗi đứa trẻ đều có phản ứng với những thành phần trong sữa khác nhau vậy phải thử sang loại sữa khác sẽ giúp bạn mua ra loại sữa phù hợp với con mình nhất.

Những loại sữa có lượng lactose tốt sẽ thích hợp với trẻ bị táo bón.

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé

7 cach tri tao bon cho tre `mot phat khoi ngay` nhung me hay quen khong dung - Anh 4

Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt lúc trẻ bị táo bón là cần thiết. Ảnh minh họa

Việc kích thích trực tràng có thể giúp ruột bé hoạt động linh hoạt hơn. Hãy dùng 1 chút vaseline bôi lên mũi nhiệt kế và cho nó vào hậu môn của trẻ. Lắc nhẹ nhàng 1 chút trước lúc rút ra. Sự kích thích này sẽ giúp phân trẻ dễ chuyển động hơn và các mẹ cũng tiện kiểm tra nhiệt độ cơ thể con.

Massage bụng

Đặt bé nằm ngửa, để tay bạn lên rốn bé. Xoa đều bụng bé theo chiều kim đồng hồ và mở rộng dần vòng xoa ra. Để ý phản ứng của bé lúc massage vì ví như bé kêu hoặc khóc có nghĩa bạn ấn quá mạnh.

Các bác sĩ cảnh báo, vì trẻ còn nhỏ và vô cùng dễ bị mất nước bắt buộc không bao giờ được sử dụng dầu khoáng, chất thụt tháo hoặc kích thích nhuận tràng cho trẻ.