7 lỗi cha mẹ hay mắc khi nuôi con nhỏ | Bạn của con

Rate this post

2/3 số lần trẻ khóc với những bé dưới 3 tháng tuổi là bình thường, là chỉ để giao tiếp và phải bạn yêu thương. Ảnh minh họa2/3 số lần trẻ khóc với những bé dưới 3 tháng tuổi là bình thường, là chỉ để giao tiếp và nên bạn yêu thương. Ảnh minh họa

Bác sĩ Anh Nguyễn (Vương Quốc Anh) đã chỉ ra những lỗi mà đầy đủ các bà mẹ nuôi con nhỏ đều mắc phải, dù đó là những lỗi rất đơn giản.

LỖI 1: Cha mẹ luôn cuống cuồng bởi tiếng khóc và xem tiếng khóc là ấn tượng của điều xấu

Không buộc phải lúc nào trẻ khóc cũng có vấn đề. 2/3 số lần trẻ khóc với các bé dưới 3 tháng tuổi là bình thường, là chỉ để giao tiếp và phải bạn yêu thương. Vậy mà, 2/3 bà mẹ ôm nỗi lo lắng về bệnh tật hoặc bé bị đói mỗi ngày khi thấy bé khóc.

LÀM GÌ KHI TRẺ KHÓC? Trẻ dưới 6 tháng tuổi, khóc chỉ là bí quyết trẻ giao tiếp và cho bạn biết các điều trẻ cần. Đương nhiên, hãy kiểm tra xem nhiệt độ, trạng thái sức khỏe, độ linh động của trẻ lúc nghe tiếng khóc. Nếu tất cả thiết bị ổn thì hãy ôm trẻ vào lòng và sau đó cho trẻ bú là ổn.

Trẻ ở 6 tháng tuổi, khóc có thể phức tạp hơn vì trẻ đã vững mạnh giàu về tâm lý. Hãy tìm hiểu xem nguyên nhân khiến trẻ khóc là gì. Nếu là liên quan đến bệnh lý thì phải có các ấn tượng khác đi kèm. Một cái kẹp nhiệt độ sẵn trong nhà là cấp thiết để hiểu ngay tiếng khóc có liên quan gì tới viêm nhiễm không.

LỖI 2: Cân nặng là thước đo sự khỏe mạnh của trẻ

Luôn suy nghĩ là trẻ cần nâng cao cân mỗi tháng, tháng sau nhiều hơn tháng trước.

Đây là một lỗi ko ít cha mẹ mắc phải, đặc trưng là cha mẹ Việt Nam. Hơn 80% cha mẹ chưa hiểu rõ về lớn mạnh của trẻ, vẫn mang suy nghĩ là trẻ phải nâng cao cân liên tục mới là bình thường. Thực tế, có những thời điểm bé sẽ tự điều chỉnh cân nặng để phát triển phải chăng hơn. Thí dụ, tháng trước bé nâng cao cân nhiều, thì có thể 2 tháng sau đấy bé đứng cân hoặc nâng cao chậm hơn.

LỖI 3: Con tôi sao âm ấm hoài?

Nhiều cha mẹ chỉ đánh giá sự sốt của trẻ thông qua cảm nhận âm ấm của lòng bàn tay. Điều này vô cùng nguy hiểm đối với bé nhỏ, nhiệt độ chưa chắc ấm bàn tay nhưng đã là sốt. Do đó, đây là bí quyết kiểm tra quá chủ quan và ko chính xác. Một cái kẹp nhiệt độ sẽ giải tỏa nỗi lo lắng của bạn ngay, thay vì chỉ dùng bàn tay.

Trẻ sốt, cha mẹ nhất định buộc phải dùng kẹp nhiệt độ để kiểm tra. Ảnh minh họa

LỖI 4: Trẻ con nên gì đánh răng

Hình như cha mẹ nào cũng để ý đến sâu răng của trẻ, nhưng cực kỳ ít cha mẹ để ý đến việc đánh răng sớm cho trẻ ngay khi có cái răng đầu tiên. Nhiều bạn chỉ sử dụng nước hoặc nước muối chùi/chà để vệ sinh răng cho trẻ mặc dù trẻ đã mọc răng. Có bạn đến 2 tuổi mà cũng chỉ xúc miệng cho trẻ bằng nước.

Lời khuyên của Viện Hoàng Gia nhi khoa Anh và Viện Hàn Lâm Nhi khoa Mỹ: Hãy đánh răng cho trẻ bằng kem chứa fluoride ngay lúc trẻ có cái răng đầu tiên. Và hãy khiến điều này 2 lần/ngày để giảm thiểu sâu răng và giúp răng trẻ phát triển khỏe mạnh.

Tính đến nay, chỉ có kem đựng fluoride được chứng minh là có hiệu quả ngăn ngừa sâu răng và ức chế enzyme của vi khuẩn sâu răng.

LỖI 5: Rụng tóc, đổ mồ hôi ban đêm và chậm mọc răng là nỗi lo thiếu vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như canxi

Đối với trẻ nhỏ, bú sữa bình thường, lớn mạnh thấp thì đa phần những vấn đề này là các điều kiện sinh lý bình thường. Thí dụ, lúc nằm ở một nơi tương đối lâu thì việc tóc vùng đấy khó phát triển hoặc rụng đi là việc cực kỳ bình thường. Khi trẻ chuyển động rẻ hơn, lăn lộn hơn lúc ngủ thì thiên nhiên tóc mọc lại. Do đó, đôi lúc việc lo lắng thái quá là không buộc phải thiết.

Ọc sữa là do trẻ ăn no nhưng ói sữa lại là bệnh lý. Ảnh minh họa

LỖI 6: Trẻ ọc sữa, thức ăn hay trẻ ói, cha mẹ đều lo lắng như nhau

Ói là triệu chứng của bệnh lý, ọc sữa, thức ăn đôi khi chỉ là biểu hiện rất thông thường với trẻ dưới một tuổi. Ói thường xảy ra 30-45 phút sau ăn/bú nếu liên quan tới một sự nhiễm tạp khuẩn đường ruột. Ói đi kèm với giàu triệu chứng khác như sốt, mệt mỏi, quấy khóc.

Ọc sữa, thức ăn thì chỉ đơn giản trẻ quá no hoặc ăn quá giàu 1 lúc hoặc trẻ quá nhỏ. Thường ọc không đi kèm triệu chứng khác. Cách xử lý đơn giản: Bế bé lên vai, vỗ nhẹ lưng vài cái, xoa xoa lưng 20-30 phút, rồi cho bé ăn trên tư thế ngồi thằng hoặc bú tư thế ngồi là được.

LỖI 7: Vàng da sinh lý là do thiếu vitamin D hoặc mẹ ăn giàu cà rốt

Vàng da sinh lý thường xảy ra trên những bé sau sinh, trong vòng 24 giờ và có thể kéo dài sau ấy giàu ngày. Hiện tượng này là do dư bilirubin, một sản phẩm thoái hóa của hemoglobin khi vỡ hồng cầu, ko liên quan gì đến Vitamin D hoặc dư vitamin A do mẹ ăn nhiều cà rốt. Vàng da sinh lý thường gặp nhất ở những bé sinh đôi hoặc nhẹ cân.

Điều trị vàng da sinh lý là cho bé bú mẹ thường xuyên thì ngưỡng bilirubin sẽ giảm. Nếu không giảm thì bắt buộc phải chiếu đèn, phải dùng 1 loại đèn có bước sóng ánh sáng thích hợp.

Vàng da sinh lý siêu dễ trở nặng giả dụ bilirubin vượt cao và trở bắt buộc bệnh lý. Nếu thấy mức độ vàng da ngang bụng thì buộc phải đưa bé tới bệnh viện để được hỗ trợ.