BÉ BIẾNG ĂN MẸ PHẢI LÀM SAO, CÁCH CHĂM SÓC SAO MỚI ĐÚNG ?

Rate this post

Biếng ăn là hiện tượng thường gặp ở trẻ và có nghịch lý là các gia đình càng để ý chăm sóc trẻ, ép trẻ ăn đa dạng bao nhiêu thì trẻ càng lười ăn bấy nhiêu. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số cách chăm sóc trẻ biếng ăn mà phổ biến bà mẹ đã áp dụng hiệu quả.

Không ép bé

Kinh nghiệm của đa dạng bà mẹ cho thấy rằng trường hợp bạn ép bé ăn, bé sẽ nghĩ ra đa số chiêu để “dọa” mẹ hoặc phản ứng lại mẹ. Cách nguy hiểm nhất mà rộng rãi bé tiêu sử dụng là nôn hay trớ ra thức ăn. kèm theo, không buộc phải bé nào cũng cố ý làm điều này. nhiều khi bé cũng không nhận thức rằng bé cố tình làm như vậy để không cần ăn nữa. Đó là một phản ứng tâm lý mà bé thấy thành công, sẽ áp dụng tiếp.

Khi chúng ta ép con, bé sẽ thấy việc ăn thật là khổ, là cực hình, mà chả ai lại chào đón một cực hình cả. Khi người lớn chúng ta không muốn ăn, ai đó cứ ép chúng ta, thậm chí ấn vào miệng thì sẽ như thế nào? Việc ăn đó sẽ chả ngon lành gì, lại còn “ăn” thêm vào dạ dày bao nhiêu bực mình, ức chế, khó chịu nữa. Và một khi bé đã coi việc ăn là cực hình, nhìn thấy bát cháo là sợ, thì chuyện bé chán ăn, biếng ăn “trường kỳ” là điều dễ hiểu.

nhiều thực đơn và tạo sự hấp dẫn cho món ăn

Chế biến thức ăn không thích hợp khẩu vị cũng khiến trẻ biếng ăn. Nguyên nhân thường là do cách chăm sóc trẻ lười ăn thiếu kỹ năng cho ăn và chế biến thức ăn cho trẻ. Khẩu vị của trẻ cũng giống như người lớn, ví như cứ bắt ăn thường xuyên một loại thức ăn nào đó thì trẻ sẽ chán ăn.

ngoài ra, các mẹ cần lựa chọn thực phẩm tươi, giàu dinh dưỡng, chế biến đúng cách. Một số thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng có thể tham khảo như: tiết bò, tiết lợn, gan động vật, bầu dục, thịt bồ câu, đậu tương, vừng, đậu trắng… là các loại thực phẩm rất giàu chất sắt.

 

Trong các vi chất kể trên thì kẽm là vi chất đặc thù quan trọng đối với trẻ nhỏ. Kẽm tham dự vào đa số thành phần các enzym trong cơ thể, giúp tăng tổng hòa hợp protein, phân chia tế bào, tăng hấp thu, đẩy nhanh sự phát triển, tăng cảm giác ngon miệng. Việc thiếu kẽm gây suy giảm miễn dịch làm ảnh hưởng xấu đến sự vững mạnh các tế bào miễn dịch. Khi cơ thể thiếu kẽm sẽ có các ấn tượng và triệu chứng như: chán ăn, suy giảm chức năng hệ thống miễn dịch, rụng tóc, tiêu chảy, mắt và da bị tổn thương, sút cân, vết thương lâu lành, tốc độ lớn mạnh chậm. Là một vi chất quan trọng với sự tăng trưởng của trẻ nhỏ, nhưng theo một nghiên cứu mới đây có đến gần 87% trẻ em thiếu kẽm. Việc bổ sung vi chất kẽm là điều ưu tiên Số 1 đối với trẻ nhỏ.

Selen có vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất, tinh thần và trí tuệ của trẻ. Thiếu selen có thể gây biếng ăn ở trẻ. Mẹ có thể bổ sung kẽm cho con trong những bữa cơm thường ngày.

Hãy bắt đầu bằng một không khí vui vẻ

Một điều quan trọng là cha mẹ hãy tạo ra một không khí vui vẻ cho bữa cơm của bé. Giờ ăn trở phải rất nhanh và nhẹ nhàng. Bé ngồi một chỗ, tập trung vào ăn hơn, vì vậy ăn ngon miệng hơn và ăn được đa dạng hơn.

 

Thiết lập thời gian ăn thích hợp lí

rộng rãi bé ăn từ sáng đến trưa mới xong, ăn trưa kéo dài đến chiều. Cả ngày cứ thế toàn là ăn, mà có rộng rãi nhặn gì đâu. Bố mẹ mỏi mệt là bé thì cũng chán ngán không kém

  • cần thiết lập thời gian tối ưu giữa các bữa chính và bữa phụ. Không buộc buộc phải để cho bé ăn vặt suốt ngày. Khi đã no bụng, bé không còn cảm giác thèm ăn những bữa chính nữa.
  • Thời gian giới hạn cho các bữa phụ là 10-15 phút, bữa chính là 30 phút hoặc chậm nhất là 40 phút. Bạn buộc phải dọn sạch thức ăn thừa trên bàn cho bé sau giờ ăn. trường hợp bé bỏ thừa đa dạng trong bữa chính, bạn buộc phải tìm cách cắt giảm đồ uống và thức ăn vặt trong ngày cho bé. ví như bé ăn ít quá thì sau đó có thể bổ sung cho bé sữa chua, hoa quả hoặc những thức ăn có chất dinh dưỡng khác.

NGUỒN:  giaiphapchobebiengan.com

Trả lời