Bị chó cắn không nói cho bố mẹ, 2 bé trai tử vong thương tâm chỉ trong vòng 1 tuần

Rate this post

PGS Bùi Vũ Huy cảnh báo tình trạng bệnh dại mùa hè và phương pháp xử lý.

PGS.TS Bùi Vũ Huy – Trưởng khoa Nhi (BV Nhiệt đới Trung ương) vừa cho biết, chỉ trong vòng 5 ngày, bệnh viện tiếp nhận 2 cháu bé mắc bệnh dại, đáng tiếc là cả 2 cháu đều tử vong do bệnh quá nặng.

Trường phù hợp thứ 1 là 1 bé trai 13 tuổi (người dân tộc Mường, ở Hòa Bình) nhập viện ngày 18/3 trong tình trạng bệnh dại đã toàn phát, trẻ có biểu hiện sợ nước, sợ ánh sáng, tinh thần kích thích… Sau lúc vào viện được 3 ngày, dù các bác sĩ đã chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực để điều trị nhưng cháu vẫn ko qua khỏi.

Bị chó cắn không nhắc cho bố mẹ, 2 bé trai tử vong thương tâm chỉ trong vòng 1 tuần - 1

PGS Bùi Vũ Huy thông tin về ca bệnh.

Được biết, gia đình cháu bé này nuôi chó đẻ, sau khi chó mẹ bị ốm gia đình đã bán đi, nhưng vẫn giữ lại đàn chó con để chăm sóc. Trong quá trình chơi đùa với chó con, cháu bé bị chó con gặm vào tay nhưng chủ quan không nhắc cho bố mẹ biết, đến lúc khởi phát bệnh mới đề cập lại.

Trường hợp thứ hai là cháu bé 9 tuổi (dân tộc Mông, quê Lạng Sơn) nhập viện ngày 22/5, lúc nhập viện bệnh nhân được xác định ngay là đã mắc bệnh dại, vì có những biểu hiện cực kỳ đặc trưng. Bệnh nhi này cũng được chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực để điều trị, nhưng do bệnh quá nặng phải đã tử vong ngay trong ngày 22/5.

Theo lời nhắc của gia đình, bé trai này sau lúc bị chó cắn ko thông báo với bố mẹ. 13 ngày sau khi bị cắn, con chó bỗng nhiên chết, khi này cháu bé đã có dấu hiệu mắc bệnh dại và lúc bố mẹ biết được con bị chó cắn, thì cũng là khi cháu bé tử vong.

PGS Bùi Vũ Huy cho biết, việc 5 ngày có 2 trường hòa hợp tử vong do bệnh dại là vấn đề nguy hiểm, siêu đáng cảnh báo với cùng đồng, vì dại là căn bệnh chúng ta hoàn toàn khống chế được.

“Hai cháu tử vong là do lúc bị chó cắn ko chia sẻ thông tin cho gia đình, bởi vậy bố mẹ ko biết để tiêm phòng và có sự theo dõi. Đến lúc thấy con phát bệnh thì quá muộn, không thể cứu chữa được nữa”, PGS Huy chia sẻ.

Bị chó cắn không nhắc cho bố mẹ, 2 bé trai tử vong thương tâm chỉ trong vòng một tuần - 2

Chó mèo ko đeo rọ mõm khi ra đường cực kỳ nguy hiểm.

Theo PGS Huy, lúc bị chó, mèo hoang cắn phải lập tức tiêm phòng dại cho trẻ ngay lập tức, vì chúng ta ko biết nguồn gốc vật nuôi để theo dõi. Nếu bị chó nhà cắn, phải phải theo dõi chó trong vòng 10 ngày, giả dụ chó ốm hoặc chết, bắt buộc tiêm phòng dại ngay.

“Tuyệt đối lúc bị chó cắn hoặc lúc thấy chó ốm ko được đập chết chó hoặc bán chó trong vòng 10 ngày. Điều này sẽ khó theo dõi được tình trạng của chó, và trong trường hợp chó bị bệnh thì vô tình khiến phát tán mầm bệnh ra cùng đồng.

Vì chó dại thường cắn lung tung, thậm chí người giết mổ khi bị dãi con chó mắc dại rớt vào vùng cơ thể bị trầy xước cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh dại”, PGS Huy cảnh báo.

Cuối cùng, PGS Huy cho rằng, người dân lúc nuôi chó, mèo nên tiêm phòng dại cho vật nuôi đầy đủ. Khi dắt chó mèo ra đường, nơi công cùng bắt buộc phải đeo rọ mõm cho vật nuôi. Ngoài ra, phải phải giáo dục cho trẻ phương pháp phòng tránh, cũng như xử lý ban đầu khi bị chó, mèo cắn.

Khi bị chó, mèo cắn nên phải:

– Rửa tay bằng nước sạch nơi bị cắn.

– Nếu trẻ bị chó, mèo cắn cần thông báo cho bố mẹ biết ngay lập tức.

– Theo dõi chó trong vòng 10 ngày xem có biểu hiện ốm, hoặc chết không.

– Đưa trẻ tới trung tâm y tế kiểm tra.

– Trong trường thích hợp chó mèo cắn người chết trong vòng 10 ngày cần phải tiêm phòng vắc xin đầy đủ.