Cách chăm sóc trẻ biếng ăn

Rate this post

Biếng ăn là một chứng rối loạn dinh dưỡng phổ biến ở nhiều trẻ nhỏ, có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào trong suốt thời kỳ tăng trưởng của trẻ từ 1 – 10 tuổi và thường gặp ở trẻ nhỏ đang trong độ tuổi ăn dặm hoặc mẫu giáo. Trẻ biếng ăn lâu ngày sẽ có ảnh hưởng tới giai đoạn tăng trưởng không chỉ về thể chất mà còn tác động rất lớn đến trí tuệ của bé và sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nguy hiểm khác, trong đó cần kể tới chứng rối loạn phát triển, rối loạn nhận thức…

Chắc hẳn khi thấy con chán ăn hoặc thấp còi suy dinh dưỡng nhiều bà mẹ tỏ ra rất lo lắng và tìm đủ mọi cách để giúp con.Chúng tôi khuyên mẹ cần thật bình tĩnh để cùng con tìm ra giải pháp chứ không cần ép ăn hoặc áp dụng bừa bãi theo nhiều phương pháp. Trẻ biếng ăn mà vẫn phát triển bình thường thì không có gì cần lo lắng quá đâu mẹ nhé. Việc điều trị chứng biếng ăn ở trẻ không chỉ đơn giản là việc ăn uống hay là bổ sung dinh dưỡng mà còn cần mẹ lên kế hoạch tổng thế để bổ sung toàn bộ dinh dưỡng cho bé, hấp thụ tốt và tạo cho trẻ thói quen ăn uống đúng cách.


Hãy thực hiện đầy đủ những bước dưới đây chắc chắn mẹ sẽ thành công

Chiều theo ý con
Bắt đầu chiến đấu với việc trẻ chán ăn đòi hỏi kỹ năng ở mẹ là sự khéo léo. Đừng bắt ép hay đánh con khi con không ăn và cũng không được khen thái quá. Bởi trẻ con rất nhạy cảm, chúng sẽ làm thứ mình thích chứ không muốn làm điều mẹ thích. do vậy nếu mẹ thấy cáu gắt hay bực bội khi cho con ăn, hãy kìm nén và bỏ qua đừng làm điều đó trước mặt trẻ có như vậy việc ăn uống với trẻ không bị căng thẳng.

Ăn uống sạch sẽ
Tiếp theo mẹ cần bảo đảm trẻ biếng ăn được ăn uống sạch sẽ bởi hệ tiêu hóa của nhóm trẻ này rất yếu nếu không được ăn chín uống sôi thì trẻ dễ mắc bệnh như tiêu chảy, táo bón, hay ngộ độc thức ăn…Tạo thói quen cho cả mẹ và bé trước khi chế biến và trước khi ăn cần rửa tay sạch sẽ. giảm thiểu cho trẻ lê la rồi nghịch bẩn như vậy dễ mắc các bệnh về giun sán.


Điều trị triệt để
Việc nuôi dưỡng chỉ có hiệu quả khi mà bệnh của trẻ đã được điều trị một cách triệt để hết. cần làm cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa ăn một ít để đảm bảo được số lượng thức ăn cần thiết cho trẻ kết hợp bạn phải cung cấp năng lượng cao hơn so với các trẻ bình thường. Chia nhỏ bữa ăn chính là phương pháp chăm sóc trẻ biếng ăn hữu hiệu nhất mà bố mẹ cần áp dụng Đối với trẻ ở từ 1-2 tuổi ngoài bú mẹ ra phải ăn thêm khoảng 4 bữa trong ngày. Trẻ từ 3- 5 tuổi phải ăn khoảng 5 đến 6 bữa trong một ngày.

Bổ sung nhiều thực phẩm

Trong bữa ăn của trẻ, bên cạnh gạo để nấu bột và cháo hoặc nấu cơm và các các món thức ăn như trẻ khác thì bạn cần làm thêm thịt hoặc thêm cá,thêm trứng, đậu đỗ và rau xanh và thêm mỡ hoặc dầu cho trẻ. Cho ăn thêm cả hoa quả chín. nên cho dầu mỡ quấy vào trong bột cháo hoặc cho dầu mỡ vào nồi nước canh,vào rau xào…để tăng đậm độ nhiệt trong bữa ăn của các bé.

Kích thích trẻ ngon miệng
ví như trẻ biếng ăn, gầy gò và chậm phát triển hơn những đứa trẻ cùng trang lứa, bạn đã dùng toàn bộ biện pháp trẻ vẫn không chịu ăn uống, hãy cho con uống cách loại vitamin (vitamin a, D, Vitamin nhóm B…) và khoáng chất (canxi, kẽm…). Không loại trừ khả năng bé bị thiếu canxi gây biếng ăn. Trong một số loại siro còn có thêm Lysin kích thích tiêu hóa, giúp trẻ ngon miệng và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Chế biến hợp với ý trẻ

Chế biến thức ăn không hợp khẩu vị cũng khiến trẻ biếng ăn. Nguyên nhân thường là do cách chăm sóc trẻ lười ăn thiếu kỹ năng cho ăn và chế biến thức ăn cho trẻ. Khẩu vị của trẻ cũng giống như người lớn, nếu cứ bắt ăn thường xuyên một loại thức ăn nào đó thì trẻ sẽ chán ăn. Cách chế biến các bữa ăn nên phù hợp với khẩu vị của các bé, luôn thay đổi các món ăn để trẻ ăn ngon miệng.

Khi đã áp dụng các cách trên mà trẻ không cải thiện tình trạng biếng ăn sau 1-2 tuần thì nên bổ sung sớm các thực phẩm giúp trẻ lấy lại cảm giác ăn ngon như INV-KIDS IQ+ hỗ trợ ăn ngon tăng cường tiêu hóa.

Bạn hãy lưu ý những thông tin bên trên để lên kế hoạch chăm sóc cho trẻ nhà mình nhé!Chúc các mẹ thành công

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm

Tham khảo chi tiết tại đây

Trả lời