CĂNG DA MẶT: Tất tần tật những gì bạn cần biết

Rate this post

Nếu bạn da khô, thường ít có mụn, nhưng sẽ có nhiều nếp nhăn trên mặt sớm. Nhưng ngược lại nếu da bạn nhờn, không khéo mụn sẽ mọc nhiều hơn nhưng chậm bị nhăn da. Thập kỷ vừa qua hội Phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ (ASPAS) thống kê riêng nước này đã có đến 120.000 người đi căng da mặt nội – gần như có một thế hệ già được cải lão hoàn đồng dù tạm thời kéo dài từ 5 năm đến 10 năm, sau đó nếu muốn sẽ phải căng da mặt trở lại.

Vết hằn thời gian

Người giàu người nghèo, người sướng người khổ, người làm thiện người làm ác… ai ai cũng mang dấu vết hằn thời gian trên chính mình. Nếu ai đó trổ đồi mồi được xem có thể sống thọ, nhưng khi xuất hiện trên mặt lớp nhăn báo hiệu để đến cái tuổi chững chạc chín muồi, khởi đầu chuyển biến qua một thời kỳ mới, thì lại lo lắng băn khoăn.

Phụ nữ da trắng xuất hiện sớm nhiều lớp nhăn mặt sau cái tuổi lập gia đình. Đây là một sự thoái hóa mặc nhiên của quá trình lão hóa nhưng làm con người bận tâm, khó chịu.

cang-da-mat

Tại sao ở nước ngoài chuyện căng da được nhắc tới nhiều nhất khi đi làm đẹp?

Họ thường không bận tâm chuyện cắt mắt một hay hai mí, nâng cao mũi tẹt, chỉnh lại răng hô… Đó là chuyện của người Á Châu. Họ chỉ bận tâm nhiều đến chuyện da nhăn nơi mặt của mình.

Quan niệm phương Tây hơi khác ta, 1/3 phía trên khuôn mặt bao gồm đôi mắt, chân mày, da vầng trán… chiếm vị trí cực kỳ quan trọng do nó có thể biểu lộ, truyền đạt, diễn tả toàn bộ cảm xúc người.

Họ xem, nếu da vùng giữa trán rơi xuống trên đuôi mũi nhăn nhúm giữa hai chân mày như cố một trạng thái giận dữ, mang nhiều mệt mỏi âu lo, đôi khi họ còn cho là không hào phóng, keo kiệt hoặc sẽ bắt gặp nhiều chuyện bận tâm khác.

Người phương Tây có nhiều nếp nhăn sớm, nhìn chóng già sớm so với người Á Đông mình.

Tại sao người phương Tây thích nhờ bác sĩ kéo cái đuôi chân mày lên cao?

Quan niệm đuôi chân mày bỗng nhiên hạ thấp biểu lộ sự buồn chán, suy nhược thần kinh, xem là yếu đuối về mặt sức khỏe. Ớ xứ mình khỏi bận tâm, khá vô tư! Nhiều bà nhiều cô nhổ hết lông mày, rồi xâm đủ màu cao thấp tùy ý, đôi khi bắt gặp xăm chân mày rất đậm, nằm ngang rất giống nam giới.

Tuổi tác càng cao, khuôn mặt càng có nhiều thay đối. Vầng trán người cao niên lại nhích cao hơn, bờ chần tóc cũng thế (người hói đầu rất rõ nét). Đỉnh mũi như chùng xuống nhìn miệng do da, tế bào bên dưới đầu mũi mỏng teo dần (rõ nét trên người mũi cao), chiếc cằm thu nhỏ lại (ngoại lệ người mập có thêm bọng mỡ bên dưới cằm kéo dài ra)…

Nét buồn chán, yếu đuối, mệt mỏi, lo lắng theo họ có thể làm phai mờ, sẽ được giải tỏa, nhất chuyên làm trẻ hóa, cho xanh tươi lại, tạo nguồn vui sống mới dù tồn tại được vài năm là chuyện căng da. Một phương cách tốt nhất trong y học chủ yếu là dùng con dao mổ kéo căng làn da một lần gấp nếp – nâng làn da trán, kéo cao da cổ, nâng cao chân mày, cắt bỏ lớp da thừa mi trên mi dưới.

Vậy căng da mặt như thế nào?

Cách đây 30 năm chuyện căng da là chuyện bí mật phòng the của mấy ông phẫu thuật sắc đẹp. Nhưng giờ đây mọi chuyện đã đổi khác. Nay tại các hội nghị phẫu thuật thế giới, vấn đề này được mọi người bày tỏ công khai không có gì mà giấu diếm. Những ý tưởng, những kỹ thuật hiện đại khác nhau… được chia sẻ cho nhau, quảng bá ra ngoài. Chính nhờ vậy sự giáo dục thẩm mỹ cũng như riêng ngành làm đẹp tiến bộ đáng kể.

Đến tuổi xế chiều sự biến đổi ảnh hưởng một phần trên sự di truyền, lớp da ảnh hưởng nhiều ít của nắng trời và khá nhiều yếu tố khác làm da chùng xuống.

Lớp da nhăn chùng xuống tưởng chừng như lớp áo nhăn nhúm. Người ta muốn nó thẳng trở lại là phải kéo căng lên, loại bỏ một số da thừa. Đường mổ giờ đây chạy trong mái tóc cách bờ tóc 2-3 cm, chạy bên ngoài mép lỗ tai khoảng l cm, rồi khâu lại – đó là phẫu thuật cổ điển của hàng chục năm trước, cứ thế mà làm.

Chuỵện căng da mặt hôm nay

Người ta đã tìm thấy bên dưới da mặt còn có thêm một lớp mỏng bên dưới gọi là hệ thống SMAS (the superficial musculo aponeurotic system), hệ thống này liên quan trong sự rơi đổ da mặt người, liên quan đến cơ trán, cơ cổ, cơ mắt, cơ ngang mũi… Do thế, một sự biểu lộ cảm giác mạnh xuất hiện, khiến nhiều nơi trên mặt cùng biểu lộ theo. Một sự giận dữ thấy rõ trên vầng trán, rung động mi mắt, da mũi, miệng, lan tới cổ vai, ngay trong ánh mắt người. Nên chuyện căng da ngày hôm nay có khác là phải cắt bỏ thêm cái màng SMAS bên dưới đó để kéo lên khâu lại giống như khi nâng kéo lớp áo, phải rút ngắn thêm cái áo lót nằm dưới. Nhờ thế cái sẹo mổ giờ đây khá tốt hơn, nằm sát luôn vành lỗ tai khó thấy, ít khi bị bầm tím, kết quả kéo dài nhiều năm và thời gian mổ lâu hơn… Sau mổ gần như không cần băng ép vết mổ, vài ngày sau người bệnh đi chơi thoải mái, có thể ra tiệm gội đầu.

Căng da mặt có thể tạm chia làm 3 giai đoạn của ba thời kỳ tuổi tác:

Lứa tuổi 40 – 50 chỉ cần mổ trong da đầu là đủ, không thấy cái sẹo. Lứa tuổi U50 đến 60, vết mổ kéo dài ra trước vành tai, cố dấu sát mép lỗ, dưới một làn tóc, và chỉ mổ càng da trải dài sau tai sau cái tuổi U60. Tất cả tùy thuộc mức tánh toán trên từng khách hàng khác nhau. Nếu ráng cắt da nhiều quá, cái thẹo chịu lực quá tải, to dùng như ngón tay. Bồng dưng như có hai con đĩa deo trước lỗ tai.

Khi căng da người ta có thể làm chung với nhiều phẫu thuật khác như cắt bỏ lớp da mỡ thừa mi trên mi dưới, nâng cái chân mày để thay dổi hình dáng độ cao. Có người còn làm to cái cằm (khi lớn tuổi cằm có khuynh hướng teo lại).

Nên ghi nhớ trước khi căng da cũng nén bỏ chút thi giờ bàn chuyện với ông bác sĩ cầm dao mổ. Giây phút tham vấn này rất hệ trọng vì ít nhất hai người cùng nhau bàn bạc chuyện gì sẽ làm và thực sự hình ảnh sẽ đến sau mổ. Mục đích phẫu thuật cuối cùng là gì? Có thể dùng những phương pháp khác như lột da, mài da, lagersurlacting…?

Chuyện máu bầm sưng phù đôi khi xảy ra sau mổ sẽ kéo dài gần 2 tuần, sau đó… hòa nhập với xã hội đời thường!

Căng da không đơn giản chút nào. Vì lớp da khi bóc lên để kéo cắt bỏ, thu kéo hệ thống SMAS bên dưới, người bác sĩ có thể nhìn, cảm nhận toàn bộ tổ chức cơ, mỡ, chằng chịt mạch máu nuôi dương, khá nhiều nhánh thần kinh cảm giác vận động, đan xen rối rắm… nên khi làm công việc gì mà chưa biết tới thì quá nguy hiểm, dễ mang đại họa chết người.

Đây là một phẫu thuật thực sự lớn, khó khăn, khi mổ chiếm mất nhiều thời gian, đôi khi nguời ta bổ sung mổ căng da bằng nội soi là thế.

>> Có thể bạn quan tâm:Xoá nhăn bằng Botox hay Filler, nên hay không nên?