Chăm sóc bé biếng ăn cho mẹ yên tâm

Rate this post

Bữa ăn của bé dường như là cuộc vật lộn của cả gia đình nhất là với những trẻ sơ sinh biếng ăn. Tìm ra nguyên nhân và trị tận gốc điều đó để mang lại cho con cảm giác ăn ngon miệng là mối quan tâm của rất nhiều người làm cha mẹ.

Theo một nghiên cứu của các bác sĩ về dinh dưỡng thì 50% bé từ 1-6 tuổi trên thế giới mắc chứng biếng ăn. Tại Việt Nam tỷ lệ này khoảng từ 20-40% trong tổng số bé được đưa đến khám và tư vấn dinh dưỡng. Ở Viện Nhi Trung Ương có 60% bé đến khám do biếng ăn ở độ tuổi từ 1-2 tuổi, cứ 2 bé thì có 1 bé ở tình trạng này. Nếu để tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn quá lâu sẽ làm thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng, chậm tăng cân và tăng trưởng chiều cao gây còi xương, suy dinh dưỡng. Bé sẽ bị suy giảm miễn dịch gây nguy cơ viêm nhiễm cao như viêm đường hô hấp, tiêu chảy, trẻ sẽ bị rối loạn nhận thức và cảm xúc không chỉ ảnh hưởng đến khả năng học tập trước mắt mà có thể kéo dài về sau.

Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này

Rất nhiều trẻ sơ sinh biếng ăn có nguyên nhân chính là hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt dễ gặp các vấn đề như bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc táo bón, loạn khuẩn đường ruột hay có thể là sự co bóp của dạ dày bất ổn. Cho bé bú không đúng cách cũng là tác nhân gây ra biếng ăn ở trẻ sơ sinh. Mẹ cho bé bú quá nhiều sữa trong thời gian quá lâu khiến bé thấy buồn bực và lần sau sẽ bú ít đi vì không muốn ăn nữa. Bên cạnh đó chế độ dinh dưỡng của mẹ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa, mùi vị sữa, chất lượng sữa nên nếu mẹ ăn uống không hợp lý thì sẽ gây biến đổi mùi vị sữa của bé.
Việc sử dụng quá nhiều vitamin, kháng sinh làm trẻ sơ sinh biếng ăn, thiên nhiên chán ăn do các tác dụng phụ của thuốc. Khi phải dùng bất cứ thuốc nào cho trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ hãy chắc rằng mẹ đã hỏi ý kiến của bác sĩ và đưa bé đi khám để được kê đơn. Một trong những nguyên nhân của hiện tượng biếng ăn ở trẻ sơ sinh là khi bị bệnh, bị ốm, trẻ cũng dễ trở nên lười ăn. Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch còn chưa phát triển rất dễ mắc bệnh, mẹ nên hỗ trợ điều trị khỏi để không gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết 
Theo các nghiên cứu mới đây, trẻ sơ sinh biếng ăn thường có nhiều triệu chứng biểu hiện khác nhau, dễ nhận thấy nhất là 5 biểu hiện như sau:
– Bé ăn ít hơn bình thường, ngậm thức ăn trong miệng lâu không chịu nuốt, bữa ăn thường kéo dài khoảng hơn 30 phút.
– Số bữa ăn hoặc lượng thức ăn của bé ăn được trong mỗi bữa ít hơn so với các bé cùng độ tuổi.
– Bé tự nhiên chán ăn sau một thời gian bú đủ, ăn nhiều mặc dù bé không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy đang bị bệnh như viêm họng,viêm mũi, dị ứng.
– Bé thường có biểu hiện quấy nhiễu trong giờ ăn như không chịu tập trung khi bú mẹ
– Bé không tăng cân trong nhiều tháng liên tiếp.

Giải pháp giúp trẻ sơ sinh hết biếng ăn 

Để khắc phục tình trạng này điều quan trọng nhất là mẹ cần biết được nguyên nhân đến từ đâu để có hướng giải quyết nhanh chóng.
Xem lại chế độ ăn uống của mẹ
Nếu do chế độ ăn uống của mẹ thì mẹ phải xem lại xem trong chế độ ăn của mình có món nào lạ làm ảnh hưởng đến dòng sữa không. Hạn chế ăn các thực phẩm có mùi vị tanh nồng, có thể khiến bé không muốn bú. Mẹ cần bổ sung nhiều rau xanh, các protein, đạm và các khoáng chất để giúp nguồn sữa của mình tốt hơn.

Cho trẻ bú đúng cách 
Tùy theo số cân và nhu cầu dinh dưỡng của mỗi trẻ mà số lần bú và lượng sữa mỗi lần nhiều ít khác nhau. Tuy nhiên theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh phải bú khoảng 8-12 cữ sữa trong 1 ngày. Mỗi lần bú cách nhau 2 tiếng nếu bú mẹ và 3 tiếng nếu uống sữa công thức.
Thời gian trung bình mỗi cữ bú của bé nên kéo dài từ 20-30 phút, ít nhất 10 phút cho mỗi bên ngực vì khoảng 10 phút đầu trẻ chỉ bú được lượng nước là chủ yếu, trong khi lượng sữa mẹ tiết ra sau đó mới thực sự mang nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ . Khi lớn hơn một chút, thời gian bú của bé cũng sẽ ngắn hơn. Bé chỉ cần khoảng 5-10 phút cho mỗi cữ bú là có thể bú đủ lượng sữa cần có.

Ngoài ra mẹ cũng cần chú ý đến những giai đoạn bé lẫy, bò hay mọc răng ..để có thể chăm sóc bảo đảm bổ sung đủ chế độ dinh dưỡng cho trẻ và sức khỏe của bé. Trẻ sơ sinh biếng ănlười ăn gây hại lớn đến sự lớn mạnh của trẻ hiện nay và trong tương lai. Để khắc phục tình trạng biếng ăn mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ dùng các thực phẩm hỗ trợ. Trên thị trường có bày bán nhiều thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn. Có nhiều loại thực phẩm, thuốc dành cho trẻ biếng ăn khác nhau như: vitamin cho trẻ biếng ăn, thuốc giúp trẻ ăn ngon hay thuốc trị trẻ biếng ăn. Trong đó có thực phẩm chức năng INV-KIDS IQ+ hỗ trợ ăn ngon, tăng cường tiêu hóa.
Vì vậy khi áp dụng các phương pháp cho trẻ sơ sinh mà bé vẫn biếng ăn, lười bú mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để kiểm tra xem có tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh gì hay không để điều trị kịp thời.

Trả lời