Chúng tôi muốn mang khoa học đến với công chúng một cách rộng rãi và sâu sắc hơn

Rate this post

Trong khuôn khổ chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” năm 2018 trên Quy Nhơn, Bình Định với chủ đề “Khoa học để Phát triển”, nhiều chủ đề đã được đưa ra thảo luận, chia sẻ về sự tăng trưởng vững bền cũng như những viễn cảnh tương lai dưới góc nhìn của giới khoa học, công nghệ và đổi mới…

KH&CN là khía cạnh quyết định sự lớn mạnh bền vững của mỗi quốc gia

Đánh giá về Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” năm 2018, ông Lê Bộ Lĩnh – Phó Chủ nhiệm Văn phòng kiêm Phó tổng thư ký Quốc hội Việt Nam, cho biết, chương trình quy tụ, tập phù hợp đông đảo giàu những căn hộ kỹ thuật trong các lĩnh vực khác nhau ở nước ngoài để cùng bàn thảo 1 chủ đề với đích đến của khoa học là vì sự phát triển. Điều này thể hiện hướng đi đúng đắn, hòa trong “dòng chảy” của hoạt động KH&CN hiện nay.

Trước đây, nhiều hội thảo khoa học độc quyền ngành đã được tổ chức nhưng mang nhiều ý nghĩa học thuật hơn. Tuy nhiên, hiện nay, các nội dung hội thảo đã gắn học thuật với thực tế, đặc thù gắn với nhu cầu thực tiễn dựa ở các chính sách phù hợp cho từng quốc gia.

“Sự kiện diễn ra cực kỳ có ý nghĩa trong ko khí chào mừng Ngày KH&CN 18/5 tới, đây cũng là dịp PR các thành tựu của KH&CN; kéo đến sự quan tâm, ham mê nghiên cứu của những thế hệ trẻ, kích thích sự sáng tạo, đề cao vai trò của khoa học như một hoạt động sáng tạo, bởi khoa học cơ bản, hay khoa học ứng dụng cũng đều có một mục tiêu cuối cùng là tạo ra sự phát triển”, ông Lê Bộ Lĩnh cho hay.

`Chúng tôi muốn mang kỹ thuật đến với công chúng một cách phổ biến và sâu sắc hơn` - 1

Nhận định về Chương trình, GS Trần Thanh Vân cho rằng, đây là sự kiện khoa học lớn nhất trong năm nay tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Qua những chủ đề hội thảo sẽ tạo thêm cơ hội để kết nối công nghệ Việt Nam với thế giới, để các tuổi teen Việt Nam được tiếp cận, học hỏi những “cây đa cây đề” của kỹ thuật thế giới.

Theo GS Trần Thanh Vân, kỹ thuật là chân lý, đóng góp giàu cho hòa bình thế giới. Sự có mặt của giàu nhà kỹ thuật cùng với gia đình của mình chỉ ra rằng, hội nghị cũng là điều kiện, cơ hội cho những nhà công nghệ trong và ngoài nước cũng chia sẻ các ý tưởng khoa học để tiếp tục đóng góp cho sự vững mạnh chung cho đất nước.

“Chúng tôi muốn mang kỹ thuật tìm đến công chúng 1 phương pháp đa dạng và sâu sắc hơn. Hội Gặp gỡ Việt Nam sẽ mời các nhà kỹ thuật quốc tế đến để giao lưu, trao đổi với các căn hộ kỹ thuật Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng tổ chức cho những nhà khoa học gặp gỡ với sinh viên, học sinh Việt Nam, nhằm hun đúc, khơi gợi tình yêu kỹ thuật cho các bạn trẻ”, GS Trần Thanh Vân chia sẻ.

Ngoài Hội thảo “Khoa học để phát triển”, Chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 14 – năm 2018 sẽ có nhiều hội nghị quan trọng khác, trong ấy có Hội nghị khoa học: những cửa sổ nhìn ra vũ trụ diễn ra vào tháng 8 tới với sự tham gia của 2-3 giáo sư đạt giải Nobel.

Theo GS – Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Chương trình với sự góp mặt của nhiều nhà kỹ thuật thế giới là một cơ hội rẻ trong bối cảnh Việt Nam đang đứng trước các thách thức lớn.

“Đây là cơ hội để các nhà công nghệ Việt Nam chia sẻ, áp dụng vào thực tiễn đất nước những kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm kỹ thuật của thế giới được cùng hưởng thông qua cầu nối của vợ chồng GS Trần Thanh Vân”, GS Hiệu cho hay.

Khoa học đi cùng với sự vững mạnh kinh tế

Việc tăng trưởng khoa học với mục tiêu lớn mạnh kinh tế đã nhận được ý kiến từ giàu căn hộ khoa học, phần lớn ý kiến đều khẳng định kỹ thuật không có biên giới, lãnh thổ; là khía cạnh đặc trưng quan trọng thúc đẩy tăng trưởng ở mỗi quốc gia cũng như góp phần vào tăng cường đối thoại, bảo vệ hòa bình thế giới. Trong đó, đặc thù tạo chú ý là sự gợi mở cho các vấn đề về sự tác động của kỹ thuật đối với kinh tế, công nghệ với nền tảng giáo dục đến từ hai căn hộ công nghệ đoạt giải Nobel.

`Chúng tôi muốn mang kỹ thuật đến với công chúng 1 cách phổ biến và sâu sắc hơn` - 2

GS. Finn Kydland (trái) cho rằng, nền kinh tế mỗi quốc gia phụ thuộc vào thể chế của nước đó.

Nhấn mạnh về mức độ tương tác kinh tế và công nghệ mà các nước đã đạt được, chủ nhà giải Nobel Kinh tế 2004 – GS Finn Kydland cho rằng, nền kinh tế mỗi quốc gia phụ thuộc vào thể chế của nước đó, bao gồm nhiều vấn đề như chính sách, vốn… nhưng KH&CN tác động siêu lớn đến sự phát triển. Nền kinh tế mỗi quốc gia phụ thuộc vào thể chế của nước đó, bao gồm giàu vấn đề như chính sách, vốn… nhưng trong đó có chi tiết về KH&CN tác động cực kỳ to đến sự phát triển.

“Khi 1 quốc gia ko có những thể chế, yêu cầu để có thể cam kết những chính sách rẻ cho KH&CN thì khó để tác động trong ngắn hạn cho sự phát triển, thậm chí có thể gây tác động xấu cho xã hội” – GS Finn Kydland nhấn mạnh.

Cũng theo GS Finn Kydland, các quốc gia muốn vững mạnh thì buộc phải đầu tư cho trẻ em, thậm chí đầu tư ngay từ trong bụng mẹ. Trẻ em được đầu tư rẻ thì sau này sẽ lớn mạnh tốt hơn, qua đấy thúc đẩy nền khoa học, kinh tế của đất nước vững mạnh phải chăng hơn.