CON ĂN UỐNG ĐẦY ĐỦ NHƯNG KHỔ NỖI KHÔNG TĂNG CÂN

Rate this post

Trên các diễn đàn làm cha mẹ online, các bố mẹ thường hay than phiền với nhau: “Trộm vía con ăn được. Uống sữa này đi ngoài đều đặn. Nhưng khổ nỗi là con không tăng cân”.

  • Trên các diễn đàn làm cha mẹ online, các bố mẹ thường hay than phiền với nhau: “Trộm vía con ăn được. Uống sữa này đi ko kể đều đặn. Nhưng khổ nỗi là con không tăng cân”. Và hầu như gần như các loại bánh, sữa, thức ăn… cha mẹ cho con ăn, chỉ với một mong muốn: làm sao con lớn nhanh như thổi và tăng cân vù vù.
    Tuy nhiên không phải con không tăng cân nghĩa là con không lớn và không tăng trưởng. Những tháng đầu đời, con thường tăng khoảng từ 1- 2kg/tháng tuỳ theo từng bé. Và khi con lớn, hàng tháng con chỉ tăng từ 200 – 300g/tháng và thậm chí còn không tăng gam nào. Nhưng đó là tốc độ vững mạnh bình thường của các bé, không vì vậy mà bố mẹ buộc bắt buộc lo lắng.
    Có một số lý do khiến con ăn nhiều mà vẫn không lên cân. Bố mẹ hãy thử xem con mình có bị vướng một trong những “lỗi” sau đây không:

Con ăn nhiều nhưng ít chất béo: Các bố mẹ hãy thử so sánh xem nhé! Trong khi 1g chất bột đường, chất đạm cho 4Kcal thì 1g chất béo cho đến 9Kcal. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, loại chất béo nhanh nhất cho trẻ là các loại tinh dầu luyện làm từ đậu nành, phộng, mè… cho trực tiếp vào bột/cháo đang nóng của con.

Khi trẻ lớn, vẫn có thể sử dụng dầu tinh luyện cho vào thức ăn nếu trẻ chậm tăng cân. Nếu con bị ngán, có thể thay đổi cho con ăn các món xào, món chiên, thịt rim…
Lượng chất béo được khuyên dùng cho mỗi bữa ăn chính của trẻ là 8-10g (tương đương với 2 muỗng canh nhỏ hoặc 3 muỗng cafe cán dài).
Bé trên 6 tháng tuổi nhưng chỉ bú mẹ hoặc uống sữa không ăn bất kỳ một thức ăn nào khác cũng dễ gây thiếu chất cho bé.
Hơn thế, cùng một thể tích và cách chế biến đúng thì cháo chế tác năng lượng nhiều hơn bột, bột cung ứng năng lượng nhiều hơn sữa.Nhiều gia đình sợ dạ dày con chưa tăng trưởng hoàn thiện, chưa tiêu hoá được thức ăn phải thường nấu bột/cháo quá loãng so với tháng tuổi của trẻ.
Bé ăn nhiều nhưng chủ yếu là thức ăn vặt hoặc trái cây, thiếu chất béo hoặc tinh bột trong bữa ăn của trẻ cũng khiến con chậm tăng cân. Rau, củ, quả dùng để nấu cháo/bột cho bé sẽ cung ứng ít năng lượng hơn dùng gạo nấu cho bé.

Bé ăn nhiều nhưng kém tiêu hóa, hấp thu: Theo các bác sỹ khuyến cáo, tình trạng này thường xảy ra ở trẻ thường xuyên sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh nhiễm trùng (viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản…).

Hệ khuẩn có lợi cho cơ thể thường trú trong ruột bị kháng sinh tiêu diệt dẫn đến biếng ăn, kém tiêu hóa, kém hấp thu. Việc bổ sung men vi sinh bằng cách cho trẻ ăn sữa chua, hoặc các loại thực phẩm chức năng, các dược phẩm có chứa các vi khuẩn có lợi cho đường ruột sẽ giúp bé dễ tăng cân hơn.
Bé bị nhiễm giun, sán cũng dẫn đến trẻ ăn nhiều nhưng chậm lớn: Vì bé đã bị các ký sinh trùng đường ruột này chia bớt lượng thức ăn ăn vào. Bố mẹ bắt buộc tẩy giun định kỳ cho con 6 tháng/lần.
Giải pháp cho những bố mẹ
Điều quan trọng nhất là bố mẹ cần cho con ăn dặm đúng tuổi (từ khi con được 4 – 6 tháng tuổi)
Khi trẻ biếng ăn do bệnh bắt buộc nỗ lực duy trì các bữa ăn bột, cháo cho trẻ nhưng không ép. Nếu trẻ ăn ít thì bổ sung thêm sữa hoặc những món ăn trẻ thích ngay sau bữa ăn. Không cần cho chỉ cho trẻ uống sữa trong thời gian trẻ bị ốm. Điều này làm trẻ quen và khi hết bệnh chỉ đòi uống sữa mà không chịu ăn nữa.
Trong các bữa ăn hàng ngày của con, cho trẻ ăn đông đảo các thực phẩm và để ý trong mỗi bữa ăn đều có đủ 4 nhóm thực phẩm (bột, béo, đạm, rau). chú ý đến lượng thực phẩm nên dùng cho trẻ trong mỗi bữa ăn.
những món ăn vặt chỉ buộc phải ăn ngay sau bữa ăn chính hoặc bữa phụ xem như bổ sung, không cho trẻ ăn giữa hai bữa ăn sẽ gây hiện tượng ngang dạ.


  • Khi các bé bị ốm, bé buộc phải nhiều năng lượng hơn lúc bình thường để chống lại các tác nhân gây bệnh và chịu đựng các triệu chứng khó chịu của bệnh. Bố mẹ cần cho con ăn nhiều bữa, ăn loãng để con dễ hấp thu.
    Trong sinh hoạt hàng ngày, bố mẹ bắt buộc cho con uống nhiều nước, tránh ăn hoặc uống thức ăn quá lạnh. hạn chế cho con tiếp xúc nơi đông người trong mùa dịch hoặc dễ lây bệnh, nơi có nhiều khói thuốc lá.

Các mẹ truy cập vào betapandam.com để nhận được các bài viết bổ ích dành cho bé đang trong giai đoạn tập ăn dặm

Trả lời