Con Lười Ăn Nên Chăm Sóc Như Nào?

Rate this post

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm đổi thay lớn của bé và đây cũng là lúc mà trẻ dễ biếng ăn nhất.Bé 6 tháng tuổi là độ tuổi đẹp nhất để bắt đầu cho ăn dặm.Tuy nhiên, không bắt buộc bé nào cũng chịu thích hợp tác khi ăn uống,việc bé lười ăn dặm, không tăng cân nguyên nhân do đâu? Bé lười ăn dặm mẹ buộc phải làm sao? 

Trẻ biếng ăn do thói quen
Khi đang quen bú sữa, ăn sữa ở dạng lỏng rồi chuyển sang việc ăn thức ăn đặc hơn sẽ khiến con không thể quen ngay với sự thay đổi này dẫn đến tình trạng bé không chịu ăn dặm. Cũng có một số bé lại không thích ăn dặm vì không quen ăn bằng thìa.

Trẻ ăn dặm quá sớm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 6 tháng tuổi là độ tuổi cao cấp nhất để bắt đầu cho bé ăn dặm. nếu mẹ cho con ăn dặm sớm hơn thời điểm này, hệ tiêu hóa của bé còn non yếu bắt buộc cho bé ăn dặm vào thời điểm này thì cơ thể sẽ không hấp thu được tốt các dưỡng chất và làm bụng bé khó chịu. Khi hệ tiêu hóa của bé trở phải khó chịu và làm việc không tốt bắt buộc bé không muốn ăn và lâu ngày làm trẻ biếng ăn.

Do môi trường ăn dặm

Ngay từ những ngày đầu tập ăn dặm, mẹ cho trẻ đi ăn rong, vừa ăn vừa xem ti vi, nghịch điện thoại, chơi đồ chơi hoặc có người làm trò vui để bé chịu ăn sẽ làm cho bé có thói quen xấu. Các hành động đó mẹ tưởng như nó có lợi nhưng lại tác động tiêu cực đến cảm giác ngon miệng của trẻ và dễ dẫn đến việc trẻ lười ăn dặm.

Các mẹ phải biết rằng, khi vừa cho trẻ ăn lại vừa cho trẻ chơi hoặc xem ti vi như xem hoạt hình,… sẽ khiến bé mất tập trung, không có hứng thú với việc ăn nữa. Việc ăn uống không tập trung dễ khiến trẻ gặp các vấn đề về tiêu hóa như: táo bón, đi không tính phân sống, đi phân nhầy.
Thực đơn nhàm chán, thiếu chất
Kể cả những bé đang ăn dặm ngoan nhưng ví như mẹ ngày nào cũng cho con ăn những món ăn giống nhau, có mùi vị, màu sắc món ăn giống nhau nhìn không hấp dẫn sẽ khiến bé không thấy ngon miệng và bé sẽ chán ăn rồi dẫn đến tình trạng biếng ăn.

nhiều mẹ nghĩ nước hầm xương chứa phổ biến canxi, chất béo động vật bắt buộc trường kỳ hầm xương lấy nước. Để bé thường xuyên ăn nước hầm xương lâu ngày mà bé không hấp thu được sẽ khiến bé bị thiếu chất, còi xương, khó tiêu và biếng ăn hơn.

 


Trẻ bị rối loạn cấu trúc thức ăn

Bé đã qua 7 tháng tuổi nhưng mẹ vẫn cho ăn cháo loãng mịn, qua 10 tháng tuổi mà bé vẫn ăn cháo đặc… cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn dặm. Cứ trễ sau 1 tháng sau độ tuổi phải chuyển cấu trúc thức ăn là trẻ bắt đầu biếng ăn vì bé không phân biệt được cấu trúc thức ăn, lâu dần làm bé lười ăn, sợ ăn.

 

Trẻ biếng ăn do bệnh lý

Có thể do bé mọc răng cảm thấy khó chịu trong người, sưng sẽ làm trẻ khó nuốt thức ăn, ngứa lợi và sốt sẽ làm bé không muốn ăn dặm. Khi trẻ mắc những kiểu do virus, vi khuẩn sẽ khiến trẻ thấy mệt mỏi và từ chối thức ăn. Hay khi bé bị rối loạn tiêu hóa sẽ có một số triệu chứng như: nôn trớ, đầy bụng khó tiêu, táo bón, tiêu chảy… cũng sẽ khiến bé lười ăn. Khi cha mẹ thấy con có ấn tượng của bất kỳ bệnh lý nào cha mẹ cũng nên cho trẻ đi khám, tìm nguyên nhân để điều trị bệnh kịp thời để giúp bé ăn uống tốt trở lại.

Bé lười ăn dặm do không có cảm giác đói
Việc mẹ cho bé uống quá nhiều sữa hoặc ăn quá rộng rãi đồ ăn vặt khiến bé không cảm thấy đói bụng.
 

Trẻ lười ăn dặm mẹ phải làm sao?

Tập cho trẻ ăn dặm đúng cách

Mẹ cần tập cho bé ăn dặm một cách khoa học , phù hợp lý, chuyển từ thức ăn loãng sau đó tăng dần độ đặc và số lượng thức ăn theo độ tuổi của bé để bé hòa hợp với sự thay đổi từ việc bú sữa sang ăn dặm. Từ khi bắt đầu ăn dặm đến hết 6 tháng tuổi mẹ phải cho bé ăn cháo loãng, phổ biến nước, thịt cá rau củ xay nhuyễn mịn. Khi được 7 – 9 tháng tuổi mẹ cho bé ăn cháo đặc hơn, thịt cá rau của xay nát. Từ 10 – 12 tháng tuổi cho cháo gạo vỡ, thịt cá xé nát nhỏ, rau củ quả cắt nhỏ, lát mỏng.
Thường xuyên đổi thay thực đơn đơn hợp nhất với bé

Mẹ phải đổi thay thực đơn hàng ngày cho bé và kiên nhẫn quan sát thị hiếu ăn uống của bé để tìm ra thực đơn hợp nhất vì khi này bé đã bắt đầu biết thưởng thức mùi vị. ngoài ra, việc thay đổi thực đơn hàng ngày, rộng rãi món ăn cho bé sẽ tạo cảm giác mới lại cho khẩu vị của bé, kích thích bé thèm ăn và không gây sự nhàm chán cho trẻ.

Bên cạnh đó, bữa cơm của bé bắt buộc sản xuất gần như chất dinh dưỡng và cân bằng 4 nhóm chất gồm chất bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất để bé có đủ dưỡng chất cần thiết. Mẹ phải cho bé ăn uống rộng rãi, đổi món ăn thường xuyên để bé có thể thưởng thức được nhiều mùi vị thức ăn khác nhau, đồng thời cung ứng rộng rãi loại chất dinh dưỡng cho bé mà không giúp cho bé bị ngấy.

Không bắt buộc ép trẻ ăn
Việc thúc ép, quát mắng trẻ bắt trẻ ăn sẽ khiến bé có cảm giác sợ sệt ăn uống và việc đút cho bé sẽ càng trở bắt buộc khó khăn hơn. Khi bé tỏ ra không thích món ăn hoặc chỉ ăn được một phần thì mẹ đừng phải ép bé ăn hết suất. ví như bé không muốn ăn món đó hoặc ăn được một phần thì mẹ có thể cho bé uống sữa bù hoặc ăn bù các món ăn bé thích để bé no bụng. Vài hôm sau bạn lại cho bé tập ăn tiếp để bé dần quen với món ăn, ăn được nhiều món và không sợ ăn uống.
bữa cơm chỉ tối đa 25 – 35 phút
Mẹ không cần hình thành cho bé thói quen xấu như buộc phải đi ăn rong, xem tivi khi ăn. Mà mẹ phải lấy đó làm động lực cho bé ăn như hứa bé ăn xong sẽ cho xem ti vi, cho bé chơi… để bé tập trung vào bữa ăn, cảm nhận được mùi vị thức ăn và tiêu hóa thức ăn tốt hơn, mỗi bữa ăn chỉ bắt buộc kéo dài 25 – 35 phút. Tập được thói quen ăn uống tốt cho bé mẹ sẽ bớt vất vả hơn.
Không sản xuất “thừa” dinh dưỡng cho bé

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng đạm mỗi bé cần 1 ngày từ 4 – 4,5g/kg trọng lượng cơ thể. Với trẻ 1 tuổi thì mỗi ngày nhiều nhất là 100g thịt. nên sử dụng 50% là mỡ thực vật, lượng bột cần cao gấp 4 lần. do vậy mẹ chỉ cần cho bé ăn vừa đủ chất dinh dưỡng.
Mẹ nên bổ sung bữa phụ cho bé hợp lý nhất

Mẹ bắt buộc cho bé tập ăn khi đói bụng, tuyệt đối không cho bé bú hay uống sữa trước khi tập ăn. Với những trẻ uống hơn 1 lít sữa một ngày thì bé sẽ không thể ăn thêm được các đồ ăn dặm nữa. vì thế, các mẹ phải giảm bớt lượng sữa cho trẻ uống mỗi ngày để cho bé có cảm giác đói và muốn ăn dặm.

Tốt nhất, ở giai đoạn đầu của thời kì ăn dặm, một ngày mẹ bắt buộc cho bé uống từ 500 – 700 ml sữa cùng với 1 hoặc 2 bữa ăn là bảo đảm được dinh dưỡng cho bé yêu.
Cải thiện hệ tiêu hóa cho bé

Hệ tiêu hóa của bé có khỏe mạnh sẽ giúp phòng ngừa được các bệnh về đường tiêu hóa. Cải thiện hệ tiêu hóa sẽ giúp bé ăn ngon miệng và hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Mẹ có thể cải thiện hệ tiêu hóa cho bé bằng việc bổ sung các men tiêu hóa, siro kích thích ăn ngon, kích thích tiêu hóa cho bé.

xem thêm một số kiến thức về cho bé ăn dặm tại blogmeyeube.com

Nguồn: blogmeyeube.com

Trả lời