Công nghệ mới biến bột nhựa thải của bo mạch điện tử thành gạch xây nhà

Rate this post

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của KH&CN trong những năm vừa qua và trong tương lai đòi hỏi nhu cầu phân phối bo mạch điện tử ngày càng nhiều.

Song song với việc lớn mạnh kinh tế xã hội thì chất thải cũng là một vấn đề vô cùng đáng quan tâm, 1 trong những loại chất thải phát sinh từ quá trình chế tạo bo mạch là bột nhựa lẫn hoặc không lẫn các thành phần kim loại nguy hại có giá trị kinh tế như: vàng, đồng, chì, sắt, nhôm, niken, bạc, thiếc… Đặc điểm bột nhựa này tuy chưa xác định rõ ràng về tính chất nguy hại nhưng kích thước hạt mịn, trọng lượng nhẹ, không gian lưu trữ lớn và hơi tốn kém trong công đoạn thu gom, xử lý.

Công nghệ mới biến bột nhựa thải của bo mạch điện tử thành gạch xây căn hộ - 1

Gạch bê tông từ bột nhựa thải. Ảnh: Thanh Diễm

Lợi dụng đặc điểm nhẹ và kích thước hạt mịn, nhóm tác kém chất lượng gồm Thạc sĩ Ngô Thị Thanh Diễm và những bạn sinh viên năm cuối Trường đại học công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã tiến hành nghiên cứu tái sử dụng bột nhựa thải và tái chế thành sản phẩm có ích đối với xã hội nhưng vẫn bảo đảm các đề nghị về môi trường lúc sử dụng.

Theo đó, đề tài đã nghiên cứu khả năng tái sử dụng bột nhựa thải từ quá trình khoan, cắt phân phối những bo mạch điện tử khiến cho gạch bê tông ứng dụng trong xây dựng và so sánh chúng với những nhóm sản phẩm cùng loại theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN). Kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy bằng phương pháp cố định hoá rắn xử lý chất thải, những sản phẩm đóng rắn từ bột nhựa thải hầu như đáp ứng rẻ về độ rò rỉ đồng cho phép theo bí quyết ngâm chiết độc tính (TCLP), cường độ nén cao đối với nhóm sản phẩm đóng rắn bằng xi măng với tỷ lệ phối trộn xi măng: bột nhựa thải là 70:30 và tỷ lệ nước:xi măng là 55:100.

Công nghệ mới biến bột nhựa thải của bo mạch điện tử thành gạch xây căn hộ - 2

Ảnh: Thanh Diễm.

Mẫu mã sản phẩm gạch bê tông đóng rắn từ bột nhựa thải hòa hợp với TCVN 6477:2011 về độ bền nén yêu cầu to hơn 5 Mpa và độ hút nước nhỏ hơn 14%. Ngoài ra, các sản phẩm gạch bê tông đóng rắn từ bột nhựa thải cũng cho kết quả phân tích độ rò rỉ đồng đáp ứng rẻ những đề nghị môi trường theo EPA (nhỏ hơn 100 mg/L).

Công nghệ mới biến bột nhựa thải của bo mạch điện tử thành gạch xây nhà - 3

Ảnh: Thanh Diễm.

Về hướng nghiên cứu tiếp theo trong thời quan tới, ThS. Thanh Diễm cho biết, nhóm sẽ tiến hành nghiên cứu việc tách, thu hồi triệt để kim loại quý trước khi tiến hành đóng rắn. Đồng thời, nhóm cũng tiến hành thử nghiệm việc ứng dụng những phụ gia khác ko kể xi măng để nâng cao cường hiệu quả đóng rắn, rộng rãi hoá sản phẩm đóng rắn tái chế tái dùng bột nhựa thải này, nhằm góp một phần vào công cuộc bảo vệ môi trường chung cho cộng đồng.