Đi khám vì bị rong kinh, thiếu nữ 17 tuổi chết lặng khi biết mắc ung thư cổ tử cung

Rate this post

Ung thư cổ tử cung hiện đang là 1 trong số 10 căn bệnh ung thư mà phụ nữ Việt mắc nhiều nhất. Không chỉ vậy, theo cảnh báo của BS Phạm Thị Diệu Hà, Phó khoa ung thư phụ khoa (Bệnh viện K Trung ương), hiện đối tượng mắc căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa.

Trong quá trình công tác, BS Diệu Hà đã gặp ko ít trường hợp mắc ung thư cổ tử cung lúc tuổi đời còn cực kỳ trẻ. BS Hà nhớ lại, trường hòa hợp nữ bệnh nhân tên M. tử vong vì biến chứng của căn bệnh này khi mới 17 tuổi.

Theo đó, M. là một cô gái quê Hà Tĩnh, sinh ra trong 1 gia đình tương đối giả, được trời phú cho kiểu dáng xinh xắn, dễ thương. Do điều kiện sống đầy đủ, M. phổng phao hơn các bạn cộng trang lứa, đồng nghĩa với đó M. yêu từ khi còn ngồi tại ghế nhà trường và từng quan hệ tình dục với không ít người từ thời còn là học sinh.

Đi khám vì bị rong kinh, thiếu nữ 17 tuổi "chết lặng" khi biết mắc ung thư cổ tử cung - 1

Quan hệ tình dục sớm và với giàu người dễ nhiễm HPV đây là nguyên nhân bậc nhất gây UTCTC.

Đến năm 17 tuổi, M. bất ngờ phát hiện bị chảy máu vùng kín, nhưng ban đầu cô gái trẻ chỉ nghĩ do kinh nguyệt ko đều nên ko đi khám. Chỉ đến lúc tình trạng kéo dài, kèm theo ấy là cảm giác đau đớn, M. mới nói chuyện với gia đình và được đưa đi khám.

Dù mới 17 tuổi, nhưng kết quả xét nghiệm khiến không chỉ gia đình mà ngay cả bác sĩ cũng “giật mình”. M. bị ung thư cổ tử cung xâm lấn, chứ không đơn thuần là viêm nhiễm phụ khoa thông thường.

Đây là câu chuyện của 1 nữ bệnh nhân, mà cho đến hiện tại bác sĩ Hà vẫn còn ám ảnh. “Tôi đã từng tiếp nhận giàu bệnh nhân, nhưng đây là trường phù hợp còn rất trẻ. Đến giờ tôi vẫn nhớ khoảnh khắc người cha đầy đủ khuỵu xuống van xin chúng tôi cứu chữa, nhưng tất cả vật dụng đã quá muộn”, BS Hà nhớ lại.

Sau lúc có kết quả chụp chiếu, xét nghiệm, những bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ gần như tử cung cho M. đồng thời tiến hành xạ trị, nhưng chỉ 2 năm sau, bệnh tiếp tục tái nặng. M. ra đi vì biến chứng suy thận.

Đi khám vì bị rong kinh, thiếu nữ 17 tuổi "chết lặng" lúc biết mắc ung thư cổ tử cung - 2

Ung thư cổ tử cung là 1 trong 10 căn bệnh ung thư thường gặp tại phụ nữ.

Từ câu chuyện trên, BS Hà cảnh báo một thực trạng trong thanh niên bây giờ đó là yêu và quan hệ tình dục quá sớm. Không những thế, nhiều em còn quan hệ với giàu đối tượng.

Theo thống kê, ở thế giới, cứ 2 phút thì có 1 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Ở Việt Nam, hàng năm có hơn 5.000 trường hòa hợp mắc bệnh với 2.400 trường thích hợp tử vong. Nghĩa là Mỗi Ngày có 14 người mắc mới và 7 phụ nữ chết vì căn bệnh này.

Theo phân tích của bác sĩ Hà, việc quan hệ tình dục bừa bãi dẫn tới nguy cơ nhiễm virus HPV. Đặc biệt, càng quan hệ với giàu người càng có nguy cơ nhiễm những chủng HPV khác nhau. Đây là nguyên nhân bậc nhất gây ung thư cổ tử cung.

Mặc dù nguy hiểm nhưng toàn bộ người thường chủ quan buộc phải có rất giàu trường hợp tử vong do phát hiện muộn hoặc vì sự hiểu biết và phòng ngừa ung thư cổ tử cung không đầy đủ, thiếu sự chính xác.

Các nghiên cứu cho thấy rằng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung đạt hiệu quả cao nhất với những bé gái 9-13 tuổi, và có tác dụng bảo vệ kéo dài cho chị em phụ nữ. Ngoài ra, việc xét nghiệm PAP là điều cần thiết, nó giúp phát hiện những thay đổi bất thường của tế bào cổ tử cung (cửa vào dạ con) trước khi dẫn đến ung thư cổ tử cung.