Hè này, SIHUB đem giáo dục đổi mới sáng tạo đến với học sinh

Rate this post

Thành phố tối ưu và thân thiện trong mắt trẻ thơ

Đó là món quà mà Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Saigon Innovation Hub (SIHUB – trực thuộc Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM), Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM phối hợp đem đến cho những em nhỏ qua chương trình“Trẻ em sáng tạo: Thành phố logic và thân thiện với trẻ em”.

Bà Marianne Oehlers, Trưởng văn phòng Hợp tác Chương trình UNICEF Việt Nam cho biết: “Chương trình này tạo ra môi trường thuận lợi cho trẻ em thể hiện mong muốn của mình, bày tỏ ý kiến về những quyết định có ảnh hưởng đến trẻ em, để những chuyên gia quy hoạch đô thị và các người khiến cho chính sách sẽ tạo ra 1 môi trường an ninh, an toàn, sạch đẹp có xem xét đến quan điểm và góc nhìn của trẻ em”.

Bên cạnh đó, những chuyên gia từ Arkki (trường giáo dục tư duy sáng tạo quốc tế) chương trình sẽ tạo cảm hứng và hướng dẫn cho cho các em nắm bắt và học hỏi đa giác quan. Cùng với đó, các em cũng được thử nghiệm và đồ vật cho mình các kỹ năng cấp thiết của thế kỷ 21 như tư duy phản biện, sáng tạo, khiến việc nhóm, cộng tác và giao tiếp.

Hè này, SIHUB đem giáo dục đổi mới sáng suốt tìm đến học sinh - 1

Nhóm học sinh thuyết trình sản phẩm ĐMST trong cuộc thi “Em vui sáng tạo” năm 2016.

Chia sẻ về chương trình, bà Pihla Meskanen, Sáng lập và Giám đốc của Arkki International cho biết:“Chương trình giáo dục Arkki nhằm thúc đẩy khả năng thực hành, giải quyết vấn đề 1 cách sáng suốt và xây dựng đa chiều, với mục tiêu phát triển sự sáng suốt cá nhân và khuyến khích hòa hợp tác theo nhóm.”

Trong công đoạn thiết kế, trẻ em sẽ sử dụng từ những nguyên liệu cơ bản như đất sét, gỗ cho đến máy tính, bản vẽ phác thảo 3D (sketchup) và kính thực tế ảo hololens… để lớn mạnh các ý tưởng. Cuối tháng 10.2018, các ý tưởng của những em sẽ được triển lãm và giới thiệu tới những chuyên gia quy hoạch và công chúng trên “Tuần lễ sáng suốt TP.HCM 2018”.

Em Hoàng Mai Anh (11 tuổi, Lớp 6, trường THCS Trần Văn Ơn, Quận 1) vừa tham gia khóa học đầu tiên cho biết:“Em thấy lớp học siêu là vui. Các thầy cô cực kỳ vui tính và luôn sẵn sàng giải thích các điều em chưa biết. Ở đây vấn đề được đặt ra là xây dựng Thành phố thân thiện với trẻ em và tụi em được học vô cùng giàu môn khác nhau để làm được điều đó”.

Hè này, SIHUB đem giáo dục đổi mới sáng tạo tìm đến học sinh - 2

Học sinh trường trung học phổ thông Trần Văn Giàu, Quận Bình Thạnh, thực hành lập trình mô hình robot trên máy tính

Chương trình sẽ bao gồm 11 workshop vừa học vừa thực hành được tổ chức liên tục, mỗi workshop kéo dài 5 ngày. Nội dung của các từng workshop gồm:

Ngày 1: Nguyên tắc quy hoạch thành phố, bản đồ, quy mô, nguyên tắc thiết kế

Ngày 2: Công viên, giao thông và diện tích công cộng, thiết kế sân chơi

Ngày 3: Tòa căn hộ và Công trình tạo dấu ấn; thiết kếcảnh quang

Ngày 4: Dịch vụ, thành phố thông minh, hoạt động liên quan tới máy tính, chỉnh sửa ảnh

Ngày 5: Làm việc nhóm, chuẩn bị triển lãm và thuyết trình, triển lãm và trình bày kết quả

Đem đổi mới sáng suốt đến từng quận, huyện

Kể từ năm 2016, Sở KH&CN TP.HCM đã tích cực triển khai các chương trình đào tạo, bồi dưỡng về đổi mới sáng suốt cho giáo viên, học sinh những trường ở địa bàn thành phố. Tính đến hết năm 2017, đã có gần 1.500 giáo viên và hơn 4.000 học tham gia chương trình này.

Từ hè năm nay, Sở KH&CN TP.HCM sẽ liên tục tổ chức đào tạo đổi mới sáng suốt miễn phí gồm 12 đợt cho giáo viên và 22 lớp cho những em học sinh ở SIHUB liên hệ 273 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, TP.HCM.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho các học viên, Sở KH&CN TP.HCM sẽ hỗ trợ giáo viên đào tạo trực tiếp tại các trường thuộc những quận huyện ngoại thành gồm quận 9, quận 12, Bình Tân, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè.