Hiểu đúng, hiểu sai về Luật An ninh mạng

Rate this post

Luật An ninh mạng vừa được thông qua có những quy định yếu tố về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên khoảng trống mạng. Tuy nhiên, nhiều đối tượng xấu, phản động đã liên tục tung tin đồn thất thiệt, bóp méo sự thật, làm nhiễu loạn thông tin làm cho nhiều người hiểu sai về mục đích của Luật An ninh mạng.

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về đạo luật đang gây giàu tranh cãi này:

1. Luật an ninh mạng sẽ cấm Google, Facebook

Hiểu đúng, hiểu sai về Luật An ninh mạng - 1

Sai. Luật an ninh mạng không phải cấm 1 nhà hàng phù hợp pháp cụ thể nào hoạt động tại Việt Nam.

2. Các đơn vị như Google, Facebook buộc phải đặt máy chủ ở Việt Nam

Đúng. Điều 26, khoản 3 quy định:

Doanh nghiệp trong và ko kể nước cung cấp dịch vụ ở mạng viễn thông, mạng internet và những dịch vụ gia nâng cao tại diện tích mạng ở Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ trên Việt Nam tạo ra bắt buộc lưu trữ dữ liệu này ở Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ.

Điều này đồng nghĩa với việc Google, Facebook đề cập riêng và các siêu thị nước ngoại trừ phân phối dịch vụ mạng viễn thông, mạng internet và những dịch vụ gia tăng tại dung tích mạng tại Việt Nam nhắc chung nên đặt server lưu thông tin người sử dụng Việt Nam trên Việt Nam.

Hiểu đúng, hiểu sai về Luật An ninh mạng - 2

Theo 1 thông báo cuối năm 2017, Facebook có 11 trung tâm dữ liệu (Data Center) trên thế giới (nguồn: https://code.facebook.com/posts/392743124493876/2017-year-in-review-data-centers/)

Hiện tại, Google và Facebook đã đặt cực kỳ giàu máy chủ ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây chỉ là những máy chủ lưu trữ nội dung đăng tải Facebook hay tìm kiếm thông tin trên Internet, giúp người sử dụng Việt Nam truy cập nhanh hơn, phải chăng hơn. Đây không nên là các máy chủ lưu thông tin cá nhân người sử dụng (hiện đang đặt tại Hong Kong, Singapore).

Hiểu đúng, hiểu sai về Luật An ninh mạng - 3

3. Google và Facebook phải mở chi nhánh hoặc văn phòng đại diện trên Việt Nam

Đúng. Cũng trong Điều 26, khoản 3 quy định:

Doanh nghiệp nước không tính quy định ở khoản này buộc phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Điều đó có nghĩa ko chỉ Google, Facebook, mà hầu hết những công ty kể cả trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ tại mạng viễn thông, mạng internet và những dịch vụ gia nâng cao tại không gian mạng tại Việt Nam đều phải có chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.

4. Google và Facebook sẽ rời khỏi Việt Nam

Khả năng thấp, bởi Google và Facebook đang kiếm được siêu giàu lợi nhuận từ thị trường Việt Nam, với số lượng rất nhiều người dung Việt Nam dùng các dịch vụ của 2 công ty khoa học to này.

Theo Luật an ninh mạng, giả dụ Google và Facebook muốn tiếp tục hoạt động tại Việt Nam thì ít nhất họ cần đặt máy chủ lưu trữ dữ liệu người dùng Việt Nam tại Việt Nam và mở chi nhánh hoặc văn phòng đại diện trên Việt Nam.

Hiểu đúng, hiểu sai về Luật An ninh mạng - 4

5. “Chỉ có Việt Nam và Trung Quốc mới đề nghị cần đặt máy chủ lưu trữ dữ liệu người sử dụng trong nước”

Sai. Có 18 quốc gia ở thế giới yêu cầu điều này.

6. Luật an ninh mạng Việt Nam yêu cầu “Cung cấp gần như thông tin người sử dụng cho căn hộ nước, kể cả tin nhắn cá nhân, riêng tư….”

Luật ko quy định cụ thể. Theo Điều 26, khoản 2, mục a:

Cung cấp thông tin người sử dụng cho lực lượng độc quyền trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an lúc có đề nghị bằng văn bản để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng.

Tuy nhiên, những cơ quan chức năng chỉ có thể yêu cầu các bên cung cấp thông tin lúc người dung dịch vụ có ấn tượng vi phạm pháp luật, nhất là các tội danh liên quan tới an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Hiểu đúng, hiểu sai về Luật An ninh mạng - 5

7. “Các công ty sẽ không phân phối thông tin cho Việt Nam vì luật này”

Sai. Theo báo cáo của Facebook, năm 2017, họ đã phân phối 38% số lượt đề nghị thông tin người dùng từ Việt Nam, mọi đều liên quan đến vấn đề nguy hiểm, an toàn (trong đời thực).

8. “Luật An ninh mạng vi phạm nhân quyền và không có quốc gia nào có luật này…”

Sai. Ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới yêu cầu các công ty kỹ thuật thích hợp tác cung ứng thông tin với những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia…