Hỗ trợ tối đa 50 kinh phí nghiên cứu nếu doanh nghiệp “bắt tay” với nhà khoa học

Rate this post

Hỗ trợ tối đa 50% kinh phí nghiên cứu ví như nhà hàng “bắt tay” với căn hộ khoa học - 1

Doanh nghiệp, công ty nghiên cứu sản phẩm ứng dụng có hoạt động liên kết sẽ được hỗ trợ tối đa 50% kinh phí. Ảnh: Hà Thế An.

Thông tin này được ông Phạm Văn Xu, Trưởng phòng quản lý Khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, chia sẻ tại buổi gặp gỡ giữa cùng đồng nghiên cứu kỹ thuật và siêu thị trong lĩnh vực CNTT và vi mạch bán dẫn. Buổi gặp gỡ được tổ chức trên Công viên phần mềm Quang Trung QTSC vào sáng 16.05.

Đây là 1 hoạt động thiết thực nhằm chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/05).

Ông Xu nhấn mạnh, 1 trong những mục tiêu của TP.HCM trong thời gian tới là tập trung vào hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng khoa học và khoa học tạo ra các sản phẩm cụ thể, có giá trị gia nâng cao lớn.

Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẽ hỗ trợ cho các công ty có sản phẩm mục tiêu, thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng kết quả đấy vào thực tế và có sản phẩm cụ thể. Mức hỗ trợ sẽ là 30% kinh phí nghiên cứu.

Theo ông Xu, mức hỗ trợ này có thể lên tới 50% giả dụ nhà hàng có hoạt động hòa hợp tác, liên kết với những đơn vị, cơ sở nghiên cứu, nhà khoa học…

“Đầu tư vào công nghệ và khoa học luôn cất đựng những rủi ro. Khi có sự tham gia của giàu bên, những rủi ro sẽ được chia sẻ. Một mục đích khác, lúc 1 sản phẩm nghiên cứu khoa học có sự tham dự của nhiều bên sẽ tạo thành chuỗi liên kết trong sản xuất. Đây là 1 trong các mục tiêu mà chúng tôi muốn hướng tới” – ông Xu nói.

Hỗ trợ nhiều nhất 50% kinh phí nghiên cứu trường hợp siêu thị “bắt tay” với căn hộ kỹ thuật - 2

Hội thảo có sự dự của các nhà hàng đang đóng trụ sở tại QTSC. Ảnh: Hà Thế An.

Đồng tình với quan điểm này, ông Trần Phúc Hồng, Phó tổng giám đốc MTA Solutions (một siêu thị về gia công phần mềm) cho biết, sự liên kết với các tổ chức nghiên cứu, các trường ĐH đã làm cho doanh nghiệp này có nhiều sản phẩm có giá trị thương mại cao.

Ông Hồng phân tích, trước đây khi nghiên cứu một sản phẩm công nghệ, công ty chỉ thành công về mặt kỹ thuật, còn sản phẩm đấy bán cho ai thì không thể đi mua lời giải.

Sau đó, công ty đã thay đổi cách thức tiếp cận vấn đề. Khi có ý tưởng tạo ra sản phẩm, đơn vị tổ chức những buổi gặp gỡ với giàu chuyên gia, thượng khách để hỏi nhu cầu. Khi chia sẻ, giả dụ cùng đồng độc quyền gia, khách hàng quan tâm và tậu thấy cơ hội thị trường, đơn vị mới đầu tư làm cho tiếp.

“Nhờ giai đoạn liên kết mà chúng tôi đã có những sản phẩm mang tính thương mại cao. Mới đây chúng tôi đã liên kết với ĐH Tân Tạo và một trường ĐH tại Mỹ để phối thích hợp chế tạo 1 thứ siêu nhỏ gắn vào camera điện thoại để đánh giá chất lượng thực phẩm. Sản phẩm đang ở công đoạn mẫu, và hứa hẹn giá trị thương mại hóa cao. Sự liên kết trong nghiên cứu khoa học và kỹ thuật để xây dựng sản phẩm là rất quan trọng”- ông Hồng chia sẻ.

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc QTSC, trong thời gian tới, công ty sẽ cùng với các doanh nghiệp, trường ĐH lớn mạnh 1 trung tâm nghiên cứu và tăng trưởng (R&D) để nghiên cứu tạo ra các sản phẩm mới.

QTSC sẽ cùng với các đối tác tại Silicon Valley trên Hoa Kỳ mỗi năm đưa từ 2 đến 3 công ty của Việt Nam sang cùng hợp tác, phát triển các sản phẩm có giá trị thương mại cao.