Học cách chăm sóc trẻ biếng ăn của mẹ 9X

5 (100%) 1 vote

Câu chuyện dưới đây của một bà mẹ trẻ 9X có thể giúp được nhiều bà mẹ hiểu hơn về cách chăm sóc trẻ biếng ăn, một tình trạng gặp nhiều ở trẻ đang phát triển.

Chị là một cô gái lập gia đình khi 25 tuổi và sinh con khi chưa có những hành trang cần thiết để chuẩn bị làm mẹ. Và khi con chị chào đời, vì tiếc công tiếc việc chị đã đi làm sớm hơn với dự định, và để việc chăm con cho bà ngoại. Nghe một số chị cùng đơn vị mách là chỉ phải cho trẻ bú mẹ 6 tháng đầu đời, rồi phối hợp với ăn dặm từ 6 tháng tuổi-24 tháng tuổi là bé có thể phát triển khỏe mạnh tăng cân đều đều. Do tạng người chị cũng tốt sữa nên bé nhà chị lớn khá tốt, ai cũng khen bụ bẫm. Vì vậy chị cũng chủ quan, nghĩ bé nhà mình hấp thụ tốt nên cũng không để ý về thực đơn ăn của bé lắm. Rồi bé nhà chị bị ốm, cân nặng của bé giảm sụt nghiêm trọng, từ đó bé ăn mãi cũng không tăng được cân, còi cọc, biếng ăn. Đưa bé đi khám, bác sĩ nói do việc bé bị ốm cộng với việc cơ thể bé thiếu nhiều vi chất cần thiết như kẽm, selen nên hệ tiêu hóa của bé bị rối loạn. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài, bé dễ bị suy dinh dưỡng và ảnh hưởng lớn đến giai đoạn phát triển sau này.

Ảnh minh họa 

Hành trình cùng con hết biếng ăn

Từ hồi con mắc chứng biếng ăn, việc ăn uống của con với mẹ như là cuộc chiến. Cứ hễ ngồi vào bàn ăn là con la hét, không chịu há mồm, hất đổ cháo. Con hơn 1 tuổi rồi mà không lên được lạng nào, ăn dặm từ bột đến cháo đủ các thể loại mà con đều không thích , nhất định không cho mẹ hay bà cho ăn, chỉ thích ăn mấy đồ linh tinh. Nhìn con càng ngày càng gầy, chị càng xót ruột cứ thế là ép bé ăn. Nhưng rồi cũng không hiệu quả, chị nghĩ mình phải đổi cách chăm sóc bé ngay thôi. Chị dành thời gian khám phá qua sách báo mạng cộng với tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng. Và quả thật công sức của chị không uổng phí, bé không những ham ăn hơn mà con tăng cân đều đặn.
Đó là những dòng tâm sự rất thật của bà mẹ trẻ Cẩm Giang (25 tuổi, đang làm biên tập viên tại Hà Nội) về công cuộc chăm sóc bé biếng ăn. Nhờ những phấn đấu và kiến thức tìm hiểu được mà mẹ Cẩm Giang không chỉ trị con biếng ăn thành công mà còn truyền được cảm hứng ăn uống cho cậu con trai út – bé Bin. Từ một đứa trẻ lười ăn, mải chơi đến không thiết tha gì ăn uống, bây giờ bé Bin đã rất hào hứng với mỗi bữa ăn.

Tham khảo: Thuốc bổ cho bé biếng ăn

Ảnh minh họa
Hiểu con chứ đừng ép con ăn
Nếu mẹ thấy bé có những biểu hiện lười ăn thì hãy chú ý xem lý do vì sao bé lại như vậy. Có thể do bệnh lý hoặc thức ăn, hay do khẩu vị mẹ nấu không hợp. Khi nắm bắt được vấn đề thì mẹ cần  tạo tâm lý thoả thích cho trẻ, cho bé ăn cùng với người lớn, cứ để khi nào bé đói bé sẽ tự đòi ăn hơn là việc đến giờ là phải ăn bằng được.
Lên thực đơn hợp lý cho con
Nếu con đang trong thời kỳ ăn dặm, mẹ đừng cho con ăn uống không khoa học như vậy sẽ tạo thói quen không tốt cho trẻ. Cho bé làm quen dần với từng hương vị từ nhạt đến mặn, đủ 4 chất dinh dưỡng đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Mẹ có thể tham khảo thêm:
Giảm thiểu tối đa đồ ăn vặt
Nếu như trước khi chưa tìm hiểu kỹ, chi Giang thấy con không chịu ăn cứ để cho con ăn đồ mình thích. Và đó chính là kẻ thù số một của bữa ăn chính. Nếu con bạn nghiện đồ ăn vặt, hãy dụ con chơi một vài trò chơi bé thích để bé quên đi và mau chóng có cảm giác đói, từ đó bước vào bữa ăn chính dễ dàng hơn. Thêm vào đó, việc cho bé uống nước trước giờ ăn cũng phải tránh. Cũng giống như đồ ăn vặt,nước sẽ khiến bé có cảm giác no và không muốn ăn nữa.

Ảnh minh họa 
Sau 2 tuần áp dụng 3 mẹo trên, mẹ Cẩm Giang chia sẻ, bé Bin đã tăng được 1kg và dần lấy lại được thân hình bụ bẫm. Điều quan trọng hơn cả là mỗi bữa bé ăn nhiều thêm một chút. Bây giờ, mỗi ngày bé duy trì ăn 2 bát cháo đặc và 1 bữa ăn bốc cùng với uống sữa, và nước ép hoa quả.  Nếu như trước kia, đến giờ ăn là cả nhà cùng chiến đấu thì giờ đây, các bữa ăn đều vô cùng nhẹ nhàng, bé tỏ ra thích thú, hào hứng trước mỗi bữa ăn.

Trả lời