Hút mỡ xong chất béo có quay trở lại nữa không?

Rate this post

Mặc dù hút mỡ mang lại nhiều lợi ích đáng kể, nhưng hậu quả lâu dài của nó trên cơ thể vẫn chưa được hiểu rõ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút mỡ có thể gây xệ ngực và phát triển lớn trên cơ thể do chất béo quay trở lại. Những phát hiện này phù hợp với những gì được gọi là lý thuyết cân bằng nội mô chất béo trong đó nói rằng cơ thể có một số nền tảng nhất định của chất béo và sẽ chiến đấu hết mình để duy trì nó trong bề mặt của phẫu thuật cắt bỏ hoặc giảm cân.

hut-mo-duiHình ảnh bác sĩ đang thực hiện hút mỡ đùi cho một bệnh nhân

Trong một nghiên cứu “Không tăng kích thước vú ở nữ hoặc chất béo quay trở lại cho các cơ quan phía trên sau hút mỡ – Một tương lai kiểm soát trắc quang học”. Trong báo cáo này, 82 phụ nữ đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ bao gồm hút mỡ hay hút mỡ kết hợp căng da bụng (một nhóm được kiểm soát là 24 bệnh nhân không hút mỡ), đo lường vú được thực hiện từ các bức ảnh và các nhóm so sánh. Kết quả cho thấy không có thay đổi đáng kể trọng lượng cơ thể trung bình, kích thước vú hoặc kích thước cơ thể phía trên. Những phụ nữ đã hút mỡ kết hợp với căng da bụng đã giảm đáng kể độ rộng vùng bụng trên.

Nghiên cứu này cung cấp dữ liệu mà đi ngược với lý thuyết về vấn đề chất béo quay trở lại với kích thước cơ thể trên không thay đổi. Nó không phải là một nghiên cứu hoàn hảo và cũng không hoàn toàn chứng minh rằng nó không xảy ra ở chỗ nó không khớp với các bệnh nhân trong nhiều năm qua. Tuy nhiên thời gian ngắn hạn, nó không thể hiện ra bên ngoài sự tái phát triển ngay lập tức hoặc nhanh chóng của chất béo.

chat-beo-hut-mo

Một trong những thắc mắc phổ biến nhất cuả nhiều bệnh nhân hỏi rằng liệu sau hút mỡ các chất béo có quay trở lại một khi nó đã được lấy ra hay không. Về bản chất, họ đang mong đợi là những kết quả lâu dài ổn định và họ sẽ được hưởng nhiều năm những lợi ích của phẫu thuật. Câu trả lời quen thuộc từ hầu hết các bác sĩ phẫu thuật tạo hình là miễn là trọng lượng của bạn ổn định thì kết quả sẽ ổn định theo. Điều này dường như có ý nghĩa sinh học và hiện vẫn được tin là đúng.

Ngược lại các lý thuyết cân bằng nội mô chất béo cũng có vẻ hợp lý và đi ngược với lý thuyết ổn định trọng lượng sau khi hút mỡ. Nghiên cứu này kết hợp với các nghiên cứu mâu thuẫn khác nên vấn đề này vẫn chưa được giải quyết. Nếu bệnh nhân thực sự muốn duy trì kết quả hút mỡ lâu dài thì việc tuân thủ và cân nhắc đến chế độ ăn uống và tập thể dục vẫn là đảm bảo tốt nhất.

>> Xem thêm:Những hạn chế của hút mỡ không phẫu thuật