KHCN tuần qua Xe bay 10 cánh, Pin hoạt động 100 năm và nhà in 3D siêu nhỏ

Rate this post

Khai mạc Vietnam Mobile Day 2018 ở TP. HCM

Sáng 08/06, sự kiện được mong chờ nhất của cùng đồng kỹ thuật nói chung và cộng đồng mobile nhắc riêng – Vietnam Mobile Day 2018 đã chính thức khai mạc trên TP. HCM.

Theo số liệu được công bố tại phiên khai mạc, chỉ trong vòng 2 năm tới, lượng phủ sóng của internet đến hầu hết dân số Việt Nam sẽ đạt mức 55%, trong đấy có tới 60% dân số dùng smartphone để truy cập internet.

Các số liệu còn chỉ ra, doanh thu của những dịch vụ mobile data chiếm tới 37% tại tổng 6,7 tỷ USD doanh thu của những công ty viễn thông ở Việt Nam. Doanh thu của các dịch vụ mobile data chiếm tới 37% tại tổng 6.7 tỷ USD doanh thu của những công ty viễn thông ở Việt Nam. Những nguồn đầu tư mới từ chính phủ và các dự án kỹ thuật mới sẽ đổ dồn vào các công trình 4G cũng như các dịch vụ internet băng thông rộng trên mobile.

Phát hiện dấu vết cho thấy Sao Hỏa từng có sự sống hàng tỷ năm trước?

Tàu điều tra tự hành Curiosity của NASA vừa sắm thấy những phân tử hữu cơ trong một lớp đá trầm tích có niên đại 3 tỷ năm được chôn cạn sắp bề mặt, cũng như nhận thấy sự đổi thay metan có trong khí quyển theo từng mùa khác nhau.

KHCN tuần qua: Xe bay 10 cánh, Pin hoạt động 100 năm và căn hộ in 3D rất nhỏ - 1

Tàu khảo sát tự hành Curiosity của Sao Hỏa đã sắm thấy vật chất hữu cơ trong các lớp đá trầm tích niên đại hàng tỷ năm tuổi tại Miệng hố va chạm Gale. Ảnh: NASA/GSFC.

Những phát hiện này là bằng chứng cho thấy Sao Hỏa có thể từng là 1 hành tinh có sự sống. Ngoài ra, điều này cũng cho thấy, vị trí đây có thể phát triển môi trường sống trên bề mặt hoặc dưới lòng đất, nhằm dùng cho cho những sứ mệnh có người lái tới Sao Hỏa trong tương lai.

Xe bay 10 cánh có mặt tại Mỹ

Công ty Kitty Hawk vừa cho ra mắt xe bay Flyer. Larry Page, đồng sáng lập Google là căn hộ đầu tư cho công trình này. Flyer là xe bay dạng nhẹ, điều khiển bằng cần lái. Flyer hoạt động nhờ 10 cánh quạt độc lập, có thể đạt độ cao khoảng ba mét với vận tốc tối đa 32 km/h và thời gian bay 20 phút.

KHCN tuần qua: Xe bay 10 cánh, Pin hoạt động 100 năm và căn hộ in 3D siêu nhỏ - 2

Xe bay Flyer có 10 cánh của đơn vị Kitty Hawk vừa được ra mắt ở Mỹ. Ảnh: Kitty Hawk.

Sáng chế mới: Pin hạt nhân chạy 100 năm

Viện Công nghệ vật liệu carbon mới và vô cùng cứng (TISNCM, Nga) vừa công bố loại pin hạt nhân có thể hoạt động trong 100 năm.

Thành phần chính là chất phóng xạ Nikel – 63, đi-ốt Schottky, vât liệu bán dẫn từ kim cương. Ứng dụng của pin này hứa hẹn hiệu quả cho tàu lửa bay vào sao Hỏa, vào du hành khoảng trống và y học.

Cỗ máy diệt cỏ logic – trợ thủ mới cho nông dân

Đây là sản phẩm từ công ty Eco Robotix (Thụy Sĩ) nhằm giảm nhu cầu về thuốc diệt cổ và thực phẩm biến đổi gene. Cỗ máy này hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời trong suốt 12 tiếng.

KHCN tuần qua: Xe bay 10 cánh, Pin hoạt động 100 năm và căn hộ in 3D vô cùng nhỏ - 3

Thiết bị diệt cỏ hợp lý dùng khoa học để diệt cỏ mà ko gây hại cho cây trồng. Ảnh: Eco Robotix.

Sản phẩm này sử dụng trí tuệ nhân tạo và camera quan sát để diệt cỏ trúng đích mà ko gây hại cho cây trồng. Số lượng thuốc diệt cỏ máy này sử dụng chỉ bằng 1/20 lượng thuốc từ các loại máy phun truyền thống. Tất cả tất cả điều hành được kết nối thông qua ứng dụng. Sản phẩm dự định ra mắt vào năm 2019.

Nhà in 3D siêu nhỏ – giải pháp nhà ở tương lai

Galini Sleeping Pods là một dự án thuộc cùng đồng căn hộ kỹ thuật Walden Monterey trên bán đảo Monterey. Galini Sleeping Pods là kiểu căn hộ “tự vận hành” nhờ sự trợ giúp của pin năng lượng mặt trời Tesla. Ngôi nhà này có không gian 27,8 mét vuông và mất khoảng 4 đến 6 tuần để xây dựng.

KHCN tuần qua: Xe bay 10 cánh, Pin hoạt động 100 năm và căn hộ in 3D rất nhỏ - 4

Nhà in 3D dùng sợi carbon bền chắc cùng nhôm tái chế. Ảnh: Walden Monterey.

Phần lớp vỏ của ngôi nhà được lớn mạnh bởi công nghệ in 3D với vật liệu sợi carbon cộng nhôm tái chế đang được dùng cho các dự án xây dựng trên sao Hỏa của NASA. 97% kết cấu ngôi căn hộ tới từ vật liệu “xanh”. Nguồn nước trong nhà tạo ra nhờ 1 hệ thống nén hoạt động hút nước từ bầu khí quyển. Đây là giải pháp thân thiện với môi trường được kì vọng trong tương lai.

Loài cá trong suốt cực hiếm dưới lòng đại dương

Ở độ sâu 100m dưới lòng đại dương, có một loài ấu trùng của cá lịch biển và 1 số loài cá chình. Tên kỹ thuật là Leptocephalus hay còn được biết là cá chình kính.

Khi tại dạng ấu trùng, chúng có cơ thể dẹt, đẻo như thạch và trong suốt như thủy tinh. Quá trình này biến mất lúc chúng trưởng thành, những mô xuất hiện màu sắc bình thường.

Thuốc lá điện tử đựng 5 chất gây ung thư

Một cuộc khảo sát của giới chức y tế Hàn Quốc vừa diễn ra với 3 loại thuốc lá điện tử gồm IQOS của công ty Philip Morris Korea, Glo của British American Tobacco và lil của hãng sản xuất thuốc lá hàng đầu Hàn Quốc KT&G.

Kết quả chọn thấy 5 loại hóa chất thuộc nhóm một chất gây ung thư cho con người gồm: benzopyrene (C20H12), nitrosopyrrolidine (C4H8N2O), benzene (C6H6), formaldehyde (CH2O) và nitrosamine ketone (C10H13N3O2). Trong đó, 2 trong 3 sản phẩm được nghiên cứu có chứa nhiều hắc ín hơn so với thuốc lá thông thường.

Bia làm cho từ nước thải tái chế

PU:REST, loại bia mới do nhà máy bia Nya Carnegiebryggeriet (New Carnegie) của Stockholm thích hợp tác sản xuất với Viện Nghiên cứu Môi trường Thụy Điển (IVL) và hãng bia Carlsberg chính là sản phẩm trong chiến dịch nâng cao nhận thức nước thải có thể biến thành nước uống an toàn.

KHCN tuần qua: Xe bay 10 cánh, Pin hoạt động 100 năm và nhà in 3D vô cùng nhỏ - 5

Bia PU:REST được thiết kế từ nước thải tái chế của Thụy Điển được đơn vị này khẳng định là loại bia sạch và an toàn. Ảnh: Nya Carnegiebyggeriet.

PU:REST được mô tả là một “loại bia giải khát trong veo như pha lê”, có vị “sạch và tươi mới” Tuy nhiên, nghe nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng nhìn chung không hào hứng với sản phẩm này.

Xét nghiệm máu giúp dự báo sinh non

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch đã tìm ra bí quyết xét nghiệm máu giá tiền thấp nhưng có thể tham gia báo chính xác đến 80% nguy cơ phụ nữ mang thai sinh non.

Phương pháp này đo lường hoạt động của các gen thuộc thai nhi, nhau thai và người mẹ, đánh giá hàm lượng những RNA – những phân tử thông tin có vai trò sinh học trong dịch mã, điều hòa và biểu hiện của gen. Từ đó, phát hiện ra các gen tiềm ẩn nguy cơ sinh non.

Ngoài ra, bí quyết ở có thể được dùng để tính ngày dự sinh và tuổi thai với độ tin cậy cao, giá tiền thấp. Nghiên cứu này là tín hiệu lạc quan cho ngành y học nhắc chung và phụ sản đề cập riêng.