Khởi nghiệp là hành trình cho trước, nhận sau

Rate this post

Đó là nhận xét của ông Lý Đình Quân – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn (Songhan Incubator) trên buổi hội đàm “Khởi nghiệp du lịch đổi mới sáng suốt – Cơ hội và thách thức”. Buổi hội đàm do Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp ĐHQG Hà Nội (VNU-CSK) vừa phối hòa hợp với Songhan Incubator. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện Cafe Buisiness Start-up thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của VNU-CSK. 

Theo ông Vương Quốc Thắng – Giám đốc VNU-CSK, tại Việt Nam, thị trường du lịch đang được đánh giá là mảnh đất tiềm năng và khởi nghiệp sáng suốt vào thị trường này là hoàn toàn khả thi. Cùng với sự hỗ trợ của công nghệ, nhiều bạn teen đã lựa mua khởi nghiệp về du lịch với những mô hình mới như du lịch cùng đồng, buôn bán du lịch trực tuyến, dịch vụ đặt phòng, dịch vụ đặt vé máy bay…

Khởi nghiệp là hành trình "cho trước, nhận sau" - 1

Ông Vương Quốc Thắng – Giám đốc VNU-CSK, phát biểu tại tọa đàm.

Tuy nhiên theo ông thì các hoạt động marketing du lịch vẫn còn những tồn tại như chưa có sự kết nối đồng bộ giữa những nhà hàng và địa phương du lịch. Nguồn lực hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp vừa thiếu, vừa yếu cùng trình độ ngoại ngữ còn hạn chế…

Là đối tác của VNU-CSK, ông Lý Đình Quân – giám đốc Songhan Incubator, nhận định phát triển du lịch là một trong những bí quyết tạo việc khiến cho nhanh nhất trong điều kiện của nước ta hiện nay. Bên cạnh đấy nguồn nhân lực cho lĩnh vực này cực kỳ phong phú, đặc trưng là nhân lực nữ.

Ông Lý Đình Quân cũng thông tin thêm, mỗi năm Việt Nam có hàng nghìn lễ hội, kéo theo đấy là tài nguyên du lịch liên quan đến phát triển ẩm thực địa phương siêu phong phú nhưng gần như những địa phương vẫn chưa chú trọng xây dựng những sản phẩm này thành thương hiệu để thương mại hóa.

Vì vậy, theo ông Quân, để phát triển du lịch điều quan trọng phải làm cho ngày nay không chỉ riêng với các trường đại học là cần giáo dục khởi nghiệp và tạo nên 1 hệ sinh thái khởi nghiệp mà còn là sự thay đổi tư duy của những cấp quản lý, lãnh đạo. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là chúng ta đang thiếu các giải pháp căn cơ về đổi mới nền giáo dục, hướng đến việc khơi dậy tinh thần khởi nghiệp và cung cấp các kiến thức cơ bản về khởi nghiệp cho giới trẻ.

Khởi nghiệp là hành trình "cho trước, nhận sau" - 2

Ông Lý Đình Quân – giám đốc Songhan Incubator, nhận định vững mạnh du lịch là một trong các cách tạo việc làm nhanh nhất trong điều kiện của nước ta hiện nay. 

Từ kinh nghiệm bản thân ông cũng chia sẻ: “Với những người đi làm khởi nghiệp như mình thì công đoạn thực hiện là cho trước, nhận sau để các đối tượng dự nhận được siêu nhiều sự hỗ trợ và thậm chí cả về vốn và đến khi thành công mới có trách nhiệm đóng góp trở lại”.

Trong lúc đó, ông Nguyễn Tiến Trung – Giám đốc Công ty Cổ phần Khởi nghiệp Quốc gia, đã có lời khuyên cho các bạn teen bắt đầu con đường khởi nghiệp, nếu muốn trở thành 1 công ty khởi nghiệp sáng suốt cần có tư duy rõ ràng về khởi nghiệp. Đây là một con đường đi ko bao giờ dễ dàng và bằng phẳng, điều quan trọng chúng ta có dám đi tới cùng và có dám chấp nhận đánh đổi để đi theo nó.

Các giới trẻ cũng phải xác định rõ khi bắt đầu khởi nghiệp, mình có gì và cần bắt đầu bằng sự hợp và tiếp nhận sự phản hồi, không ngừng đổi thay để hoàn thiện bản thân

Bà Nguyễn Huyền Phương – người sáng lập Dự án Tình nguyện Giáo dục (VEO), cho biết trong các hoạt động của mình, việc tổ chức cho các bạn teen và cả các đối tượng người nước ngoại trừ đến với nông thôn và miền núi cũng là một hoạt động du lịch. Với việc khiến này, người dân những địa phương vừa thu được tiền từ du khách vừa được các du khách đóng góp bằng những hoạt động có ý nghĩa như khiến cho đường, trồng cây…

Điều quan trọng nhất của khởi nghiệp là ko kể ý tưởng, tiền vốn và kỹ thuật thì những bạn teen cần biết quản trị công ty để hoạt động của mình đem đến giá trị và sinh lời. Nếu khiến tốt được điều đó, vốn đầu tư sẽ tìm đến họ từ xã hội.

Kết luận buổi tọa đàm, ông Vương Quốc Thắng cho biết, trong thời gian tới VNU-CSK và Songhan Incubator sẽ hợp tác với Khoa Du lịch của ĐHQG Hà Nội cùng các khoa khác để thúc đẩy các dự án khởi nghiệp của trong lĩnh vực du lịch. Không chỉ ngừng lại trên đó, ban tổ chức cũng sẽ kết nối với sinh viên của các ngành mỹ thuật và kien truc – vị trí mà sinh viên vô cùng chủ động đi thực tế trên các nơi còn hoang sơ nhưng cực kỳ có tiềm năng du lịch.