Kiềm chế cơn nóng giận khi dạy con | Bạn của con

Rate this post

Kiềm chế cơn nóng giận khi dạy con

GD&TĐ – Trong quá trình nuôi dạy con của mình, ông bố, bà mẹ nào cũng từng trải qua trạng thái cáu giận, la mắng vì con nghịch ngợm, không chịu nghe lời. 

Tuy nhiên, giả dụ bị bố mẹ la mắng thường xuyên trẻ sẽ sợ hãi và có thể sinh ra những hành động tiêu cực. Điều quan trọng là cha mẹ phải biết bí quyết giải quyết mâu thuẫn và bí quyết kiềm chế cơn nóng giận trong khi dạy dỗ trẻ.

Từ bức tâm thư của phụ huynh

Câu chuyện bên dưới là một trong những mẩu chuyện đau lòng mà tôi đọc được từ bức tâm thư của những bậc cha mẹ. Và những câu chuyện thương tâm như vậy luôn tái diễn hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Đó là câu chuyện giữa chị Thu và bé Bông.

Một hôm đi khiến về, thấy bé Bông đang ngồi vẽ, chị Thu hỏi con gái: “Con đang vẽ gì vậy?”. Bé Bông trả lời hồn nhiên: “Con vẽ gia đình mình, mẹ ạ!”.

Chị Thu cầm bức tranh của Bông và không thể tin được những gì mình đang nhìn. Những nét vẽ nguệch ngoạc trên trang giấy, tuy không rõ ràng nhưng cũng để chị hiểu ra nội dung của bức tranh trên đó…. nó như một nhát dao đâm vào trái tim chị, làm cho chị đau xé lòng.

Trong tranh không phải những hình ảnh thông thường cả gia đình vui vẻ nắm tay nhau đi chơi công viên hay mẹ ẵm con, mà là một đứa trẻ bị ba mẹ chỉ tay vào mặt, chuyển sang bức thiết bị 2, cảnh đứa trẻ nằm sấp ở giường và người lớn cầm roi… tay chị run rẩy, chị không dám tham khảo thêm bức thiết bị 3. Chị nghẹn ngào ôm Bông và khóc không thành tiếng. Bông không hiểu gì cả nhưng thấy mẹ khóc, nó cũng buồn buồn và vuốt lưng chị.

Chị Thu ko ngờ thỉnh thoảng cãi nhau với chồng hay các khi đi làm cho về mệt mỏi, áp lực công việc, gánh nặng gia đình, nhiều việc không như ý khiến cho chị trút giận lên con… các kí ức tội lỗi về quá khứ như các thước phim quay ngược đang chạy trong đầu chị. Chị hối hận nhưng ko biết làm cho gì và chỉ thốt ra được câu: “Mẹ xin lỗi con!!”.

Câu chuyện như thế này hẳn không hiếm trong các gia đình Việt. Thường do bận nhiều việc, hễ gặp vấn đề gì là cha mẹ ko kiểm soát được cảm xúc tức giận của bản thân, “cơn giận” chuyển thành bạo lực, la hét hay quát mắng. Điều đó vô tình đã ảnh hưởng to đối với trẻ.

Luôn giữ cho xúc cảm thăng bằng

ThS tâm lý Trịnh Văn Tùng, Trưởng bộ môn Tâm lý Giáo dục Trường CĐSP Mẫu giáo T.Ư cho rằng, lúc nóng giận, người ta có thể khiến cho bất cứ điều gì từ phá hỏng đồ đạc quý đến khiến tan nát cả sự nghiệp, gia đình.

Hậu quả của các cơn giận là siêu khó lường. Nếu cha mẹ nóng giận với con, bé sẽ bị tổn thương về thể chất và tinh thần. Khi bị nhiếc móc vô cớ, bé cảm thấy oan uổng, sợ hãi, uất ức. Khi bị cha mẹ đánh đập, bạo hành, bé sẽ bị đau đớn, tàn tật. Còn bản thân cha mẹ ví như nổi nóng cũng có thể nên gánh chịu những hệ lụy nghiêm trọng tới tính mạng sức khỏe của mình.

Lối sống của 1 gia đình siêu quan trọng đối với trẻ. Nếu 1 gia đình không tuyệt vời và những gì xảy ra hàng ngày đối với người lớn sẽ ăn sâu vào ký ức con trẻ, dần dần trẻ sẽ suy nghĩ theo chiều hướng sai trái của người lớn.

Một lời khuyên vô cùng sáng tạo cho những bậc cha mẹ là đừng lãng phí các cơn tức giận vì những lỗi nhỏ nhặt của con. Nếu bé nhà bạn chẳng may ném 1 mẩu bánh xuống sàn căn hộ hay khiến đổ hết cốc sữa đang uống dở thì điều ấy cũng ko có gì là ghê gớm.

Đừng kỳ vọng hoàn hảo, ko mắc lỗi hay ngôn ngữ lịch thiệp trên 1 em bé mọi lúc. Một điều vô cùng đơn giản mà lại siêu hiệu quả là hãy đề cập con sửa lỗi rồi bỏ qua nó.

Hầu như trong công đoạn nuôi dạy con của mình, ông bố, bà mẹ nào cũng từng trải qua trạng thái cáu giận vì con nghịch ngợm, làm cho hỏng đồ đạc trong nhà, kể mãi không chịu nghe, thậm chí con hỏi quá nhiều, hay lúc học bài cùng con mà giảng mãi con không hiểu cũng làm cho bố mẹ “sôi máu”.