Làm gì khi con hay khóc và ăn vạ? | Bạn của con

Rate this post

Bé nhà tôi 12 tháng tuổi nhưng rất hay khóc và khóc siêu lâu. Chỉ buộc phải có gì không vừa ý là bé lăn ra ăn vạ. Khi bé thích 1 thứ nào đó mà người to không đáp ứng là bé khóc tới mức nôn trớ và khó thở.

Vợ chồng tôi cực kỳ đau đầu vì tình trạng này. Nhất là khi đưa bé đi đâu chơi, bé hay khóc, đòi gì là đòi bằng được làm người lớn ko muốn cưng nựng.

Ban đầu nghĩ bé thiếu chất gì ấy nên sinh ra quấy khóc, nhưng vợ chồng tôi đưa bé đi khám thì sức khỏe của bé hoàn toàn bình thường. Xin chuyên gia tư vấn giúp, vợ chồng tôi phải khiến sao để bé dần ngoan ngoãn, ít quấy khóc? – Đại Quang (Thụy Khuê, Hà Nội)

Lam gi khi con hay khoc va an va? - Anh 1

Vợ chồng tôi vô cùng đau đầu vì con thường xuyên ăn vạ (Ảnh minh họa).

TS. Vũ Thu Hương (ĐH Sư Phạm Hà Nội) tư vấn:

Mến chào anh!

Tôi quan sát và phát hiện ra một thói quen kỳ lạ của các bậc cha mẹ. Khi những con còn vô cùng nhỏ, tiếng khóc của con có giá trị cảnh báo những bố mẹ. Nhưng những bố mẹ lại quá lo lắng. Mỗi lúc con khóc, thay vì bình tĩnh kiểm tra xem con đang cảnh báo việc gì, bố mẹ lại cuống lên.

Đôi lúc chỉ là đói hoặc bỉm bẩn, những mẹ và các bà lại vừa vội vàng bế con, vừa miệng kể liên tục: “Mẹ đây, mẹ đây”. Con bắt tín hiệu đó siêu nhanh và giải nghĩa rằng: Người to vô cùng sợ mình khóc. Do vậy, sau này lớn hơn một chút, những bé sẽ sử dụng tiếng khóc để điều khiển bố mẹ. Vì thế, con nảy sinh ra tính ăn vạ để đòi hỏi thứ mà mình muốn.

Tôi sẽ liệt kê vài tín hiệu của trẻ giải nghĩa cho việc khóc. Anh và những bậc cha mẹ khác có thể xem xét và giải quyết theo những tiêu chí đó:

1. Đói: Trẻ chưa biết nhắc thì đương nhiên sẽ nên đánh tín hiệu bằng tiếng khóc. Khi con đói, cho con ăn là con sẽ cảm thấy ổn và hết khóc ngay. Tuy vậy, con còn nhỏ cần không hiểu được lời bố mẹ nói.

Vì thế, trong khi đang chuẩn bị cho con ăn, mẹ dỗ dành con cũng không hiểu. Chính vì lý do đó, các cha mẹ đừng mất thời gian và công sức cho việc dỗ dành. Hãy dành thời gian ấy cho việc chuẩn bị bữa ăn của con. Sau này con ko đói cũng cố khóc để gây sự với cha mẹ.

2. Con bị bẩn: Thông thường lúc các em bé cảm thấy khó chịu thì cũng khóc. Việc này cũng như việc ăn uống. Các cha mẹ chỉ nên dọn dẹp cái bẩn ấy đi là con ngưng khóc. Con cũng không hiểu tiếng: Mẹ đây, mẹ đây… phải thấp nhất cứ bình tĩnh xử lý chỗ bẩn là xong.

4. Con hoảng sợ. Việc này xảy ra lúc cha mẹ đột ngột đổi thay môi trường của con như: Cho con đi máy bay, đi tàu, đi xe… hoặc có 1 người lạ nào đó xông vào đòi bế con. Cảm giác mới lạ khi đấy sẽ khiến cho con cảm thấy không an toàn và sợ hãi, hoảng hốt.

Cách xử lý lúc này là cần ôm chặt con vào lòng và nhẹ nhàng hát ru. Khi được bình an trong vòng tay mẹ, các em bé sẽ ko còn sợ hãi mà khóc thét lên nữa.

5. Con đòi hỏi: Khi các em bé chưa biết nói, nó tậu bí quyết lấy một trang bị đồ gì đó mà mẹ ko cho thì sẽ khóc để đòi. Lúc này, các cha mẹ có 1 phương pháp vô cùng hay để giải quyết là đánh trống lảng cho con để ý sang đồ vật khác.

Trí nhớ của con còn kém, con sẽ nhanh chóng quên đồ vật mà mình đòi hỏi. Dĩ nhiên, thiết bị khác ấy phải hấp dẫn 1 chút chứ ko phải là thiết bị mà con đã chơi chán chê rồi.

Để hạn chế cho con hay đòi các thiết bị bị cấm, các cha mẹ buộc phải bày hoạt động cho con liên tục. Con có nhiều trò chơi thì vững chắc sẽ không bắt buộc phải tò mò sắm kiếm thiết bị để chơi.

Tôi thấy những bậc cha mẹ nước ko kể khi đưa con đi đâu cũng mang theo đồ chơi cho con nhưng các mẹ Việt thì lại ko nhớ việc đó.

Đến lúc con thấy nhàm chán quá đương nhiên con sẽ mua trang bị để tìm hiểu và các mẹ sẽ nghĩ đó là con nghịch hay phá phách. Điều đó là oan uổng cho con lắm đấy.

Nói tóm lại, bọn trẻ chưa biết đề cập sẽ dùng tiếng khóc của mình để đánh tín hiệu. Nếu những cha mẹ mất bình tĩnh, hoảng hốt trước tiếng khóc, nựng nịu, dỗ dành quá nhiều, tới khi con đủ lớn để biết sử dụng tiếng khóc điều khiển cha mẹ thì con sẽ bắt đầu ăn vạ. Yêu con thì ai cũng yêu, nhưng ôm ấp nựng nịu nên có giờ, những cha mẹ đừng bạ đâu cũng ôm và dỗ dành.