Làng Bích họa và ước mơ sáng tạo vì cộng đồng của chàng thanh niên trẻ

Rate this post

Làng Bích họa và ước mơ sáng suốt vì cùng đồng của chàng tuổi teen trẻ - 1

Đoàn Ngọc Duy (trái) chụp hình với những đối tác trong dự án Làng Bích họa hữu nghị Việt – Úc tại Đồng Tháp.

Sáng tạo vì cùng đồng

Đoàn Ngọc Duy, cựu sinh viên RMIT Việt Nam, Giám đốc sáng suốt Làng Bích họa hữu nghị Việt – Úc, là cái tên tương đối quen thuộc với những tổ chức như Adobe Youth Voices, Quỹ Huỳnh Tấn Phát, và Smile Group. Tại đây, Duy đã truyền đạt những kiến thức về thiết kế và quay phim, từ cơ bản tới nâng cao, cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hay những thanh niên đam mê sáng tạo.

Dù bận rộn với giàu dự án cho các thương hiệu nổi tiếng, Duy vẫn tham gia vào những chương trình vì cùng đồng như “Góp tình trao Tết” của Unilever, “Rút ngắn khoảng cách” của Dịch vụ Hỗ trợ tăng trưởng cộng đồng LIN…

Gần đây nhất, Duy cũng vừa hoàn thành vai trò giám đốc sáng tạo cho công trình nghệ thuật cộng đồng “Làng Bích họa hữu nghị Việt – Úc” ở TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp, do Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tài trợ.

Các bức vẽ do chính Duy lên ý tưởng và cùng thiết kế với những bạn sinh viên và hoạ sĩ trẻ trên TP.HCM đã được 30 họa sĩ tới từ Úc, TP.HCM và sinh viên ĐH Đồng Tháp cộng nhau thực hiện trên 800m2 các bức tường căn hộ ven sông Tiền, ấp Tân Tịch, xã Tịnh Thới, Cao Lãnh.

“Làng Bích họa là tập thích hợp những tác phẩm giao thoa giữa nét sang trọng truyền thống, nhấn nhá 1 chút hiện đại, thể hiện cuộc sống hằng ngày của người dân vị trí đây. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên và hoạ sĩ độc quyền nghiệp trong cũng như không tính nước thực nghiệm dự án sáng suốt cùng đồng”, Duy giải thích về ý tưởng của anh lúc thực hiện làng Bích Họa.

Những bức tường cũ kỹ bong tróc, những nếp nhà nhỏ bé lụp xụp ẩn mình trong giàu năm qua, nay được khoác lên những tấm áo mới, sống động và đầy màu sắc. Cùng với cây cầu Cao Lãnh bắt qua sông Tiền vừa khánh thành, người dân làng Bích họa hân hoan hy vọng các đổi thay sẽ đến với ngôi làng họ đang sinh sống.

“Sáng tạo trong thiết kế không đơn giản nằm trên việc đưa ra những ý tưởng mới, tạo ra các sản phẩm đẹp, mà thể hiện qua việc truyền đạt được ý tưởng đến với mọi người, lắng nghe ý kiến của họ, cộng nhau hoàn thiện, để biến các ý tưởng này thành điều có ý nghĩa cho cùng đồng”, Duy chia sẻ.

Lan tỏa tâm huyết với nghề cho thế hệ trẻ

Không chỉ đam mê với nghề, anh còn sớm nhận ra ước mơ muốn vươn lên là một nhà giáo, người có thể “vun trồng” cần các thế hệ mới như bố mẹ anh.

Anh bắt đầu sự nghiệp trồng người bằng việc giảng dạy thiết kế ở ĐH mỹ thuật TP.HCM,  ĐH Hoa Sen, ĐH FPT, và hiện trên là ĐH kien truc TP.HCM.

Duy kể, thời gian đầu đứng lớp, ban ngày anh tới công ty làm cho việc, chiều buộc phải vận động hơn 1 tiếng đồng hồ trong giờ cao điểm, giao thông thường xuyên ùn tắc để đến lớp.

“Nhiều bạn bè hỏi vì sao lại nên vất vả đi dạy, trong lúc công việc chính thức đã đem lại khoản thu nhập tốt. Nhưng mình chưa bao giờ xem giảng dạy là công việc để tăng thu nhập. Mình mơ ước phát triển thành giảng viên để có thể góp phần vun trồng thế hệ thiết kế trẻ. Chính vì điều đó, dù còn nhiều khó khăn, mình chưa bao giờ cảm thấy vất vả” – Duy nói.

Làng Bích họa và ước mơ sáng tạo vì cộng đồng của chàng giới trẻ trẻ - 2

Đoàn Ngọc Duy luôn muốn mang những sản phẩm sáng suốt của mình chuyên dụng cho cho cùng đồng.

Trên giảng đường, thầy Đoàn Ngọc Duy thân thiện, vui tính, nhưng cũng vô cùng nghiêm khắc, luôn thử thách sinh viên để những bạn vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Duy khuyến khích học viên của mình thường xuyên trau dồi kiến thức, trải nghiệm thực tế về văn hóa, lịch sử và xã hội, để có thể tạo nên các thiet ke ý nghĩa.

Không giới hạn lại ở đó, anh còn dành nhiều tâm huyết đem phương pháp “service learning” (tạm dịch: học tập qua các chương trình phục vụ cùng đồng) vào lớp học.

Duy kết nối sinh viên với những công trình cùng đồng thực tế như hỗ trợ người khiếm thính, đi lại bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, để từ đó, các em có thể học từ các trải nghiệm thật, và có cơ hội sử dụng kỹ năng thiết kế của mình đóng góp cho cộng đồng ngay từ các năm tháng còn ngồi ở giảng đường.

“Giống như những thầy cô khác, mình tìm mọi cách hết sức trong công tác giảng dạy với niềm hy vọng sẽ góp phần tạo nên thế hệ trẻ ngày càng có năng lực và cái nhìn đúng về ngành nghề. Từ đó, ngành thiet ke sáng suốt tại Việt Nam kể riêng và trong khu vực kể chung sẽ lớn mạnh vững bền hơn”- Duy tâm huyết chia sẻ.