Lạng Sơn: Chồng tử vong, vợ nguy kịch do uống rượu ngâm cây thuốc

Rate this post

Nạn nhân là cặp vợ chồng ông Hoàng Văn P. (SN 1953), bà Nông Thị D. (SN 1962, đều trú tại thôn Bản Roạt, xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn).

Theo lời kể của người nhà nạn nhân,  2 vợ chồng có uống rượu ngâm cây thuốc (không rõ loại). Trước vào viện khoảng 1 tiếng, bà D thấy mệt, đau đầu nhiều còn ông  P. nằm bất động trên giường, gia đình gọi hỏi nhưng không thấy trả lời, khi đến viện, ông P. đã tử vong.

Các bác sĩ đã cấp cứu, hồi sức tích cực cho bà D. Sau 4 ngày điều trị, hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định và được xuất viện.

Lạng Sơn: Chồng tử vong, vợ nguy kịch do uống rượu ngâm cây thuốc - Ảnh 1.

Bà Nông Thị D đã được các bác sĩ cấp cứu hiện sức khỏe ổn định và được xuất viện.

Theo BS Phan Thanh Huy – Giám đốc Bệnh viện, thời gian vừa qua tình trạng ngộ độc rượu đang có chiều hướng gia tăng. Chỉ tính từ tháng 8/2018 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 28 trường hợp nhập viện do ngộ độc rượu. 

Tại các tỉnh miền núi, trong đó có Lạng Sơn, người dân thường dùng các bộ phận một số loại cây rừng để ngâm rượu. Một số loại cây chứa độc, có hình dáng giống với cây thuốc, khó phân biệt bằng mắt thường, rất nguy hiểm nếu nhầm.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần lưu ý hạn chế sử dụng rượu; tuyệt đối không uống các loại rượu ngâm thuốc không rõ nguồn gốc (đã từng xảy ra các vụ ngộ độc nhiều người chết do uống loại rượu này ở một số tỉnh khác). 

Sau khi uống rượu, nếu thấy xuất hiện các biểu hiện mệt mỏi, đau đầu kéo dài, đau bụng, nôn nhiều cần đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Được biết trước đó không lâu, bệnh viện cũng đã từng tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam 57 tuổi, sau uống nhiều rượu, thấy mệt mỏi, khó thở, xuất hiện co giật, suy thận, hôn mê, ngừng tim. Do được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân mới được cứu sống.

Ngộ độc rượu gây ra những hậu quả nghiêm trọng, làm chậm hoặc ngừng chức năng hô hấp và tuần hoàn, tổn thương gan – thận, hệ thần kinh trung ương,…; có thể gây tử vong nếu bị nặng mà không được xử trí kịp thời.

Khi có các dấu hiệu ngộ độc rượu, cần cho người bệnh uống nhiều nước, có thể uống nước gừng tươi, nước chè xanh, nước cam để giúp giảm ngộ độc rượu và đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Lưu ý không nên cho người bệnh uống các loại thuốc có tác dụng bổ gan để giải độc rượu. Không tự mua thuốc điều trị tại nhà.