Lắp hàng ngàn bóng đèn LED, giảm phát thải hàng ngàn tấn CO2

Rate this post

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức lễ tổng kết dự án “Sáng kiến và vững mạnh địa phương thích ứng với biến đổi khí hậu” (VIE/033) và khởi động 2 dự án “Thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng dùng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế” và công trình “Thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Sau 4 năm thực hiện (2013 – 2017), dự án VIE/033 do Chính phủ Luxembourg tài trợ cho 29 xã đầm phá thuộc 3 huyện Quảng Điền, Phú Vang và Phú Lộc đã bước vào công đoạn kết thúc.

Lắp hàng ngàn bóng đèn LED, giảm phát thải hàng ngàn tấn CO2 - 1

Quang cảnh lễ tổng kết. Ảnh: Nhật Tuấn.

Theo đó, có khoảng 400.000 người dân ở 3 địa phương ở được hưởng lợi nhờ dự án, giúp người dân cải thiện sinh kế và nâng cao cường khả năng chống chịu với các tác động của biến đổi khí hậu.

Dự án VIE/033 đã đem lại các tác động tích cực tới sự phát triển kinh tế nông thôn tỉnh nhà theo giàu mặt như nhân rộng và triển khai những mô hình nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu, nâng lên năng lực cho công ty vừa và nhỏ trong giàu lĩnh vực…

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết: “Sau 4 năm thực hiện, số hộ nghèo sinh sống tại những xã vùng đầm phá thuộc 3 huyện ở đã giảm xuống sắp 40%, 88% lao động thất nghiệp trước đây trên các địa bàn triển khai đã được đào tạo nghề, được bố trí công việc và có thu nhập ổn định, năng lực quản lý, nhận thức về biến đổi khí hậu của cộng đồng được nâng cao”.

Tiếp nối thành công của dự án VIE/033, Quỹ Năng lượng và khí hậu Luxembourg – Bộ Phát triển Bền vững và Hạ tầng Luxembourg sẽ tiếp tục tài trợ cho hai dự án mới: Thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng dùng năng lượng hiệu quả trên TP. Huế” (VIE/401) và dự án “Thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu tỉnh Thừa Thiên Huế (VIE/433) triển khai trong giai đoạn 2017 – 2020”.

Lắp hàng ngàn bóng đèn LED, giảm phát thải hàng ngàn tấn CO2 - 2

Ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, phát biểu trên buổi lễ. Ảnh: Nhật Tuấn.

Các công trình mới sẽ được đưa ra các giải pháp nhằm hỗ trợ, khuyến khích việc dùng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả tại những đô thị (thí điểm trên TP. Huế), khuyến khích phát triển nông nghiệp xanh bảo đảm nguyên tắc an toàn, thân thiện với môi trường, tích cực ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm để lớn mạnh kinh tế, khong để rơi vào tình trạng “ô nhiễm trước, xử lý sau””.

Được biết, Thừa Thiên Huế là địa phương đầu tiên của Việt Nam tiếp nhận 2 công trình mới liên quan tới thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu do Luxembourg tài trợ.

Bà Carole Dieschbourg, Bộ trưởng Bộ Môi trường Luxembourg, cho hay: “Hai dự án hợp tác song phương về khí hậu VIE/401 và VIE/433 khởi động ở tỉnh Thừa Thiên Huế có ý nghĩa quan trọng. Dự án VIE/401 có mục tiêu xây dựng và thử nghiệm một khung NAMA phù hợp, có thể góp phần đạt được các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu của Việt Nam. Dự án VIE/433 sẽ chuyển sang nâng cao khả năng chống chịu với những mối đe dọa do biến đổi khí hậu và thiên tai trên các xã đầm phá ven biển”.

Lắp hàng ngàn bóng đèn LED, giảm phát thải hàng ngàn tấn CO2 - 3

Ảnh minh họa cho công trình VIE/401 nhằm giảm phát thải khí nhà kính và tiết kiệm năng lượng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Giới thiệu thêm về dự án VIE/401, ông Nguyễn Quang Cường – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Thừa Thiên Huế, cho biết trong quá trình 2017 – 2020, dự án ưu tiên những công trình công cộng, hệ thống điện đường, các điểm di sản văn hóa và công viên/bờ sông để thí điểm lắp đặt LED như Đại nội, hai bờ sông Hương, 1 số trường học… với tổng mức đầu tư là 2,2 triệu Euro.

“Thông qua việc lắp đặt khoảng 22 ngàn bóng đèn LED, công trình thí điểm VIE/401 dự kiến sẽ giảm được tổng lượng phát thải khoảng 11,7 ngàn tấn CO2 nhờ tiết kiệm hơn 17GWh điện vào năm 2029. Đồng thời, áp dụng kinh nghiệm từ dự án thí điểm VIE/401 làm cho cơ sở để xây dựng 1 NAMA ở quy mô to hơn về chiếu sáng năng lượng hiệu quả và đánh giá tiềm năng đi lại tài trợ từ các cơ quan tài trợ trong lĩnh vực khí hậu khác”, ông Nguyễn Quang Cường chia sẻ.                            

NAMA là các hành động tự nguyện nhằm giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu một cách hiệu quả tại các nước đang vững mạnh và những nước có nền kinh tế chuyển đổi, nhằm giảm phát thải khí nhà kính trong những lĩnh vực khác nhau. Các hành động này được hỗ trợ và thực hiện thông qua việc chuyển giao công nghệ, sản xuất tài chính và nâng cao cường năng lực từ những nước công nghiệp hóa.

Thuật ngữ “NAMA” được giới thiệu lần trước tiên trong Kế hoạch hành động Bali (BAP) năm 2007. Từ khi ra đời, NAMA được nghiên cứu và thực hiện phổ biến trên toàn thế giới.