Lương 6 triệu vẫn đam mê nghiên cứu

Rate this post

Lương 6 triệu vẫn ham mê nghiên cứu - 1

TS. Đỗ Quốc Tuấn trên bục giảng.

TS Đỗ Quốc Tuấn cho biết anh chính thức về giảng dạy ở khoa từ đầu năm 2016 sau 7 năm du học từ thạc sĩ đến tiến sĩ tại ĐH Quốc gia Chiao Tung, Đài Loan. Công trình “Higher dimensional nonlinear massive gravity” (lý thuyết hấp dẫn phi tuyến nhiều chiều có khối lượng) đã giúp anh giành giải trẻ Tạ Quang Bửu năm 2018. Giải thưởng sẽ được trao vào 18/5 tới.

Nhìn lại giai đoạn học tập ở xứ người, anh gọi đấy là quãng thời gian “bán cả tuổi thanh xuân” để nghiên cứu khoa học. “Hãy thử tưởng tượng, trong thời gian khiến cho tiến sĩ, chỉ năm đầu có vẻ thành thơi, còn những năm sau, lịch sum họp của mỗi người đầy đủ chỉ ăn ngủ – lên phòng lab. Tôi thường làm  từ 12h trưa đến 4-5h hôm sau mới về ký túc xá nghỉ ngơi. Trường ĐH điện sáng xuyên đêm” – TS Tuấn kể.

Còn lùi lại thời gian xa hơn nữa, anh cho biết, từ thời còn là học sinh một trường THPT khu vực miền núi của tỉnh Ninh Bình (THPT Nho Quan B), anh đã ưng ý Vật lý. Chính vì vậy, tốt nghiệp THPT, anh chỉ có một lựa tậu là học ngành Vật lý của trường ĐH KHTN. Rồi cứ bình thường tiến tới khi xin được học bổng của Đài Loan thì đi du học 7 năm. Quay về Việt Nam, nhờ sự giới thiệu của GS Nguyễn Xuân Hãn, anh lại có cơ duyên gắn bó với vị trí mà mình đã đặt trọn tình yêu với ngành Vật lý.

Bài báo 21 trang ko cần chỉnh sửa

Sự nghiệp nghiên cứu kỹ thuật của TS Đỗ Quốc Tuấn đến giờ đã có 8 bài báo được đăng tải ở những tạp chí Vật lý uy tín thế giới (tạp chí thuộc ISI). Trong đó, Công trình “Higher dimensional nonlinear massive gravity” (lý thuyết hấp dẫn phi tuyến giàu chiều có khối lượng) là một trong hai đề cử giải trẻ Tạ Quang Bửu năm 2018 có một “số phận” đặc biệt.

Anh cho biết, trong lý thuyết hạt cơ bản phổ biến hiện nay, hạt graviton (hạt truyền tương tác lực hấp dẫn) được cho là có khối lượng bằng không. Nhưng trong lý thuyết hấp dẫn phi tuyến có khối lượng (nonlinear massive gravity), hạt graviton được giả định có khối lượng khác không.

Do đó, nếu hạt graviton được chứng minh thật sự có khối lượng thì đấy sẽ là cuộc cách mạng trong vật lý hạt cơ bản. Không các thế, nó có thể trả lời nhiều vấn đề mà con người chọn kiếm bấy lâu trong vũ trụ học như bản chất của năng lượng tối (liên quan tới hằng số vũ trụ) là gì. Trong vũ trụ học, năng lượng tối được cho rằng là nguyên nhân gây ra sự giãn nở nâng cao tốc của vũ trụ.

TS Đỗ Quốc Tuấn cũng khẳng định ý tưởng thể tích – thời gian nhiều chiều ko mới, nhưng chưa thấy ai nghiên cứu 1 phương pháp cụ thể trong khuôn khổ lý thuyết hấp dẫn phi tuyến có khối lượng. Từ đó, anh tự mua và tự xây dựng số hạng graviton trong dung tích – thời gian nhiều chiều. Sau đó, anh đạt được thành công khi điều tra một trường phù hợp cụ thể trong dung tích – thời gian 5 chiều.

Cụ thể, anh đã chỉ ra rằng bằng cách tìm dung tích – thời gian vật lý và tham chiếu 1 bí quyết hòa hợp sẽ làm cho những số hạng graviton của lý thuyết hấp dẫn phi tuyến 5 chiều phát triển thành hằng số vũ trụ hiệu dụng, từ đấy thu được nghiệm vũ trụ giãn nở.

Như vậy, lý thuyết hấp dẫn phi tuyến 5 chiều hoạt động được về mặt vật lý. Công trình thực hiện sắp hai năm, từ 2014 tới đầu 2016 với ý tưởng được khởi tạo lúc anh còn là nghiên cứu sinh tại Viện Vật lý, Đại học Quốc gia Chiao Tung, Đài Loan.

Trước đó, năm 2013 anh đã viết một bài cùng với giáo sư hướng dẫn về nghiệm vũ trụ giãn nở bất đẳng hướng của lý thuyết hấp dẫn phi tuyến 4 chiều và được đăng tải tại tạp chí Physical Review D của Hội Vật lý Mỹ.

Bài nghiên cứu đồ vật hai (chính là bài để xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu trẻ) cũng được công bố ở tạp chí Physical Review D năm 2016 – một trong các tạp chí uy tín hàng đầu trong giới vật lý lý thuyết, thuộc hệ thống tạp chí của Hội Vật lý Mỹ. Tiến sĩ Tuấn là người Việt Nam duy nhất của bài báo.

Trong năm 2016, anh cũng 1 mình công bố thêm 1 bài báo nữa ở tạp chí Physical Review D về 1 sự mở rộng quan trọng của lý thuyết hấp dẫn phi tuyến giàu chiều có khối lượng. Bài báo này cũng dài 21 trang, đăng tải trong vòng 2 tháng và không bắt buộc sửa chữa gì.

Rất ít sinh viên Việt Nam có say mê nghiên cứu

33 tuổi, 8 bài báo quốc tế ISI, trong đó có 2 bài đứng một mình trên tạp chí nức danh thế giới (Physical Review D), lương hơn 6 triệu đồng/tháng, TS. Đỗ Quốc Tuấn tạm hài lòng với cuộc sống của mình. Anh cho biết với mức lương hiện trên (vì anh cũng mới về làm cho việc ở trường được hơn 2 năm), không dư dả nhưng đủ trang trải cho cuộc sống bình thường. Có thể nói, sự nghiệp nghiên cứu công nghệ của anh mới bắt đầu nhưng đã có các thành công nhất định.

Với hàng ngũ sinh viên đang giảng dạy, anh cho biết thời nào cũng có các người đam mê. Nhưng con số này càng ngày càng ít.

“Lớp tôi đang dạy chỉ có 2 – 3 bạn có tố chất có say mê muốn nghiên cứu. Còn xu thế chung là sinh viên ko muốn theo kỹ thuật cơ bản. Muốn có sức hút thì bắt buộc cho sinh viên thấy được đầu ra cũng như cái hay của việc học công nghệ căn bản như thế nào” – TS Đỗ Quốc Tuấn nêu thực tế.

Anh cho biết ngành Vũ trụ học bây giờ đang có rất giàu vấn đề có thể nghiên cứu. Đây có thể coi là thời điểm vàng của Vũ trụ học. Ví dụ như bài toán năng lượng tối, vật chất tối, vũ trụ lạm phát vẫn đang là các câu hỏi lớn chưa có lời giải thấu đáo.  Nhưng rất buồn là tại Việt Nam cực kỳ ít người khiến cho về các vấn đề này.