Lưu ý thí sinh sau môn thi Ngữ văn | Giáo dục

Rate this post

PGS Mai Văn Trinh kiểm tra tem niêm phong túi cất bài thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Bắc NinhPGS Mai Văn Trinh kiểm tra tem niêm phong túi chứa bài thi trên điểm thi Trường THPT Chuyên Bắc Ninh

GD&TĐ – Kết thúc môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã có những chia sẻ với báo chí sau lúc đi kiểm tra thi trên Bắc Ninh.

* Kết thúc môn thi trước tiên của Kỳ thi THPT quốc gia 2018, ôngcó nhận xét gì sau khi đi kiểm tra thực tế?

– Sáng nay, sau lúc kiểm tra thị sát thực tế trên 2 điểm thi là Trường THPT Chuyên Bắc Ninh và Trường THPT Hoàng Quốc Việt của tỉnh Bắc Ninh, tôi đánh giá trường thi trật tự, nghiêm túc, đảm bảo đúng quy chế. Khu vực bên trong và ngoại trừ phòng thi yên tĩnh.

Cơ sở vật chất của những điểm thi rất tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho các em khiến cho bài. Các cán bộ coi thi thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của mình. Cán bộ giám sát đầy đủ, không vượt quá quy định của quy chế.

Thậm chí có các khu vực 1 cán bộ giám sát phụ trách giám sát 3 phòng thi. Tôi cho rằng, đây là một cách làm cho tốt. Ngoài ra, hội đồng thi làm cho việc theo đúng quy chế, từ khâu bốc thăm xếp đặt phân công cán bộ coi thi cho đến chuẩn bị thu bài và niêm phong bài thi đã thực hiện theo hướng dẫn của Quy chế.

 Ông Mai Văn Trinh chú ý về bí quyết bốc thăm cán bộ coi thi 

* Qua kiểm tra ông có phải rút kinh nghiệm gì đối với các điểm thi?

– Một số điểm nên rút kinh nghiệm ấy là: Cần phân công thích hợp lý hơn lực lượng an ninh cắm chốt tại một số điểm để đảm bảo toàn bộ nơi xung yếu đều có cán bộ an ninh, công an làm nhiệm vụ.

* Ngày mai những thí sinh sẽ khiến bài thi tổ thích hợp với hình thức trắc nghiệm khách quan. Vậy ông có để ý gì nhằm siết chặt kỷ luật phòng thi?

– Kỷ luật phòng thi không chỉ với những môn thi trắc nghiệm mà ngay cả những môn tự luận. Theo đó, Bộ GD&ĐT đã có một số biện pháp nhằm nâng cao cường kỷ luật phòng thi.

Cụ thể, trong mỗi phòng thi đều có 1 cán bộ coi thi là cán bộ trường đại học và 1 cán bộ coi thi của sở GD&ĐT. Ngoài ra, tăng cường cán bộ giám sát bên ngoài phòng thi.

Theo quy định, mỗi một cán bộ giám sát sẽ giám sát ko quá 7 phòng thi. Tuy nhiên vừa rồi, qua kiểm tra ở Bắc Ninh cho thấy, mỗi một cán bộ giám sát đã giám sát ko quá 3 phòng thi.

Cùng với đó, mỗi 1 điểm thi đều đã bài trí lực lượng thanh tra cắm chốt. Hiện nay, trong cả nước có tới hơn 4.000 cán bộ thanh tra cắm chốt tại 2.444 điểm thi. Lực lượng thanh tra cắm chốt này sẽ là một kênh giám sát tốt.

Riêng đối đối với mỗi môn thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh tiếp tục sẽ có một mã đề thi riêng. Khâu thu bài cũng được siết chặt hơn đấy là: Niêm phong túi đựng bài thi. Túi đựng bài thi được niêm phong bằng tem chuyên dụng, mỏng dễ rách.

Ngoài chữ ký của các cán bộ coi thi như đã kể trước đây, thì năm nay còn có chữ ký, họ tên hầu hết của trưởng điểm thi và phó trưởng điểm thi tới từ trường đại học cao đẳng.

Các chữ ký này đã được đăng ký để gửi cho Chủ tịch Hội đồng thi, để sau này đến khâu chấm thi, khi mà tiến hành bóc túi cất bài thi sẽ kiểm tra tình trạng niêm phong với đầy đủ các chữ ký đó. Đây là 1 trong các giải pháp hiệu quả, để đảm bảo rằng, túi bài thi vẫn được niêm phong kỹ lưỡng và bảo mật.

* Ông có cảnh bảo gì đối với các thí sinh có ý đồ gian lận thi cử?

– Năm nay Bộ GD&ĐT đã phối thích hợp cùng với những bộ ngành liên quan, tiếp tục xử lý nghiêm các thí sinh gian lận trong thi cử, đặc biệt là gian lận có tổ chức hoặc có dùng các đồ vật công nghệ cao.

Chúng tôi đã tập huấn cực kỳ kỹ cho lực lượng coi thi, trong đấy có cả việc tập huấn cho họ các kỹ năng phát hiện và phòng ngừa các vật dụng gian lận bằng kỹ thuật cao.

Do đó, nếu như cán bộ coi thi làm cho hết trách nhiệm của mình thì sẽ phát hiện ra ngay thí sinh có sử dụng thứ để gian lận trong thi cử hay không. Cho nên tôi muốn cảnh báo với những thí sinh rằng, tuyệt đối ko dùng vật dụng để gian lận vì trường hợp sử dụng sẽ bị phát hiện. Và lúc phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Xin cảm ơn ông!