Nữ sinh Gia Định quyết biến sóng biển thành… điện

Rate this post

Nữ sinh Gia Định quyết biến sóng biển thành... điện - 1

Nguyễn Huỳnh Anh Thư (trái) và Từ Khánh Đăng (phải) chia sẻ về hệ thống máy phát điện của mình. Ảnh: Hà Thế An.

Đó là 1 hình thứ chuyển hóa cơ năng sóng biển thành điện năng của hai bạn học sinh Nguyễn Huỳnh Anh Thư và Từ Khánh Đăng, học sinh lớp 12 trường THPT Gia Định (Q. Bình Thạnh, TP.HCM).

Nguyễn Huỳnh Anh Thư, trưởng nhóm chia sẻ, những thống kê vừa rồi cho thấy, nhu cầu tiêu thụ điện năng trên Việt Nam luôn lớn mạnh với tốc độ rất cao, trung bình trong giai đoạn 2001-2010 lên tới 13%/năm, năm 2011 -2015, là 11%.

Trong lúc đó, cơ cấu năng lượng của hệ thống điện Việt Nam tính tới ngày 31/05/2015 ngành thủy điện và nhiệt điện than chiếm tới 70%, ngành tuabin khí là 20% trong tổng số tỉ trọng điện của cả nước.

Điều đó cho thấy, năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió, sóng biển chưa được chú trọng.

Nhóm nhận thấy rằng, Việt Nam có lợi thế về đường bờ biển dài hơn 3000 km, và năng lượng tái tạo từ sóng biển lại chưa được sử dụng và khai thác hiệu quả. Điện từ sóng biển còn có lợi thế là nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch.

Xuất phát từ thực tế đó, nhóm nữ sinh đã sáng tạo một hệ thống tạo dòng điện từ sóng biển.

Vật liệu khiến cho sản phẩm là nhựa PVC, nhựa PA, inox không gỉ… Đây là các vật liệu có độ bền cao, hòa hợp với môi trường nước biển, có tính cơ động tốt.

Theo đó, hệ thống gồm có 1 hệ thống phao tiếp nhận sóng biển. Hệ thống phao sẽ truyền động lên hệ thống cánh tay, trục khuỷu bằng hệ thống ròng rọc và dây curoa tới bộ phận phát điện. Dòng điện một chiều được tạo ra có thể khiến phát sáng 3 chiếc bóng đèn 6V/3W mắc song song.

Nữ sinh Gia Định quyết biến sóng biển thành... điện - 2

Nhiều bộ phận trên sản phẩm được tái sử dụng từ những bộ phận của xe đạp. Ảnh: Hà Thế An.

Để có được mô hình sản phẩm, ít ai biết rằng, hai bạn học sinh buộc phải cực kỳ mất thời gian để chọn kiếm những loại vật liệu, thậm chí nên đi “năn nỉ” những chủ vựa phế liệu tậu sản phẩm.

“Hai cô gái học sinh đi hỏi sắm những nguyên liệu cơ khí siêu khó khăn. Nhiều lần đến vựa phế liệu tụi em bị xua đuổi bởi những người chủ ở đây. Thuyết phục mãi, kể chuyện khiến cho sản phẩm của mình, thì các ông chủ vựa phế liệu mới đồng ý bán. Đó là những kỷ niệm mà chúng em nhớ mãi trong quá trình làm sản phẩm”- Khánh Đăng chia sẻ.

Ngoài ra, hai nữ sinh viên còn dùng các vật liệu từ những bộ phận cũ từ chiếc xe đạp cho sản phẩm của mình. Hệ thống truyền động của sản phẩm được “tái chế” từ những bộ phận của tay đòn và líp xe đạp.

Theo Ths. Lê Duy Nhật, giáo viên hướng dẫn nhóm, khi đầu nhóm đề xuất làm cho khung mô hình bằng vật liệu gỗ. Tuy nhiên vật liệu gỗ không thể hiện mô hình mang tính cơ khí cũng như thể hiện sự kiên cố của sản phẩm.

“Vì vậy tôi muốn các em làm mô hình bằng khung thép để sản phẩm mang tính thực tế hơn”- thầy Nhật chia sẻ.

Để xây dựng bộ khung thép cho sản phẩm, hai nữ sinh viên phải nhờ một người quen trong lĩnh vực cơ khí thực hiện.

“Những công việc liên quan nhiều tới độc quyền môn kỹ thuật, thật sự là có những giảm thiểu với những nữ sinh như chúng em. Nhưng ở hết, lúc làm 1 sản phẩm cho chúng em nhiều trải nghiệm, học phương pháp đối mặt và khắc phục với khó khăn”- Anh Thư chia sẻ.

Các thành viên nhóm chia sẻ, thời gian gần tới sẽ thực nghiệm sản phẩm thực tế bên cạnh biển để có thể đánh giá toàn diện và chuẩn xác nhất về sản phẩm và đưa ra những phương án cải tiến cho thích hợp hơn với điều kiện thực tế.