Nuôi dạy con:Trách nhiệm không chỉ người mẹ | Bạn của con

Rate this post

Nuôi dạy con:Trách nhiệm ko chỉ người mẹ

GD&TĐ – Việc nuôi dưỡng và giáo dục 1 đứa trẻ không phải là việc của riêng ai. Đó là sự cộng hưởng các yếu tố trách nhiệm, nghĩa vụ, yêu thương của tất cả mọi người trong gia đình. Thế nhưng, thực tế, giàu ông bố cho rằng, nuôi dạy con là việc của phụ nữ.

Phó mặc con cho người phụ nữ

Thạc sĩ Trần Văn Hùng, 1 chuyên gia giáo dục trẻ khó với mô hình lớp học đặc biệt Sơn Nam Xanh – cho biết: “Tôi làm về giáo dục trẻ khó, nhưng hầu như không có 1 ông bố nào đưa con tới gặp tôi để hỏi về các khúc mắc trong việc dạy dỗ con.

Tôi thường chờ đợi một gia đình nào đấy mà cả vợ và chồng đều đưa con đến. Bởi 1 đứa trẻ tự tin phải chăng bụng, yêu thương thì công của bà mẹ, nhưng 1 đứa trẻ tự tin, bản lĩnh, dũng cảm là từ công dạy dỗ người bố.

Song, các ông bố thường coi thường việc nuôi dạy con. Không tham dự vào cuộc chiến này những ông bố có lỗi vô cùng nhiều, bởi người bố là tác nhân vô cùng quan trọng trong việc rèn tính kỷ luật của con”.

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa, giảng viên Bộ môn Tâm lý – Giáo dục Trường Đại học Ngoại ngữ, đại học Quốc gia Hà Nội, tác nhái cuốn sách được phụ huynh, học sinh vô cùng mến mộ “Cuộc chiến tuổi dậy thì”, cũng cho rằng, tôi có dự Đơn vị đào tạo ngoại ngữ và tư vấn du học, thế nhưng có điều tuyệt đại phụ huynh shop với tôi đều là mẹ, không thấy bố đâu”.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa, đàn ông Việt tự cho mình quyền không tham gia việc nhà, thường xuyên sau giờ khiến cho việc ra các quán bia hơi vỉa hè tụ tập. Trong các bữa cơm gia đình, họ thường xuyên vắng bóng, phó mặc con cho người phụ nữ.

“Người cha tốt, không thể có các đứa con hư”

Ngày xưa, câu nhắc “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, vì thế hiện nay câu nói đấy không còn phù hợp”.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa, con cái là tấm gương phản ánh cha mẹ. Nếu cha mẹ nuông chiều con sẽ hư. Không có 1 đưa trẻ nào hư hoàn toàn tuyệt đối vì xã hội, chắc chắn lỗi từ gia đình. “Người cha như linh hồn trong gia đình, trong gia đình có những người cha tốt, ko thể có những đứa con hư”.

Với con tại tuổi dậy thì, cha mẹ là các người đồng hành cộng con cái trong quá trình tăng trưởng tâm sinh lý, có khi dữ dội, nhưng có những khi rất âm thầm, cha mẹ buộc phải phải khiến gương cho con, tôn trọng sự tự do của con, cho con được thể hiện tình cảm với cha mẹ… và sẵn sàng đón nhận sự thay đổi của con thay vì phản ứng gay gắt, cực đoan.

Đồng quan điểm, Th.s Trần Văn Hùng cũng chia sẻ câu chuyện của gia đình mình: “Con gái tôi lúc 15 tuổi, là cô bé ngoan ngoãn. Nhưng một hôm, con tôi xin bố mẹ đi chơi đến 9 giờ tối sẽ về. Hôm đấy hai vợ chồng tôi cứ chờ con về, 10 giờ rồi 12 giờ vẫn ko thấy, rồi mãi đến 2 giờ đêm mới có tiếng gõ cửa. Đưa con gái tôi về là hai cậu bạn trai, con gái tôi bước vào cửa sặc sụa mùa rượu, nôn thốc nôn tháo và gục ngay ở cửa.

Vợ tôi khi đấy vô cùng bực, tôi chỉ bảo hai cậu bạn về và đưa con lên phòng. Cả đêm hôm đấy hai vợ chồng tôi ko ngủ được vì tâm trạng đầy lo âu. Sáng hôm sau, con gái tôi dậy xuống ăn sáng như bình thường, nhưng ánh mắt đầy sợ sệt.

Vợ tôi bắt đầu nổi cơn tức giận, định mắng con, nhưng tôi giơ tay cản lại. Tôi ngồi cùng con, trò chuyện với con rằng: “Bố thấy việc hôm qua là do tại bố, vì bố dạy con ko đầy đủ” và 1 bài giáo huấn về tác hại của rượu bia đến sức khỏe được tôi đưa ra. Thế rồi con tôi cũng hiểu được điều tôi muốn kể và ko bao giờ sai phạm nữa”.

Th.S Trần Văn Hùng cho rằng, vai trò của người bố vô cùng quan trọng trong việc giáo dục con cái. Gia đình thiếu đi 1 người giống như cái kiềng chỉ có hai chân, thành thử Th.S Hùng khuyên những bà mẹ cần để những ông bố vào cuộc giàu hơn trong việc giáo dục con.

Nhà báo Phạm Thị Hoài Anh – tác kém chất lượng cuốn sách “Mỗi ngày 15 phút yêu con” cho biết: “Tôi có đọc được thống kê của một căn hộ xuất bản, hiện có giàu ông bố bà mẹ viết sách và xuất bản những cuốn sách về nuôi dạy con. Thế nhưng, những cuốn sách ông bố viết thì bán chạy hơn những bà mẹ viết và phụ huynh đọc họ siêu đồng cảm và thấu hiểu hơn”. Và chị nhận ra rằng, những ông bố có một phương pháp dạy con mà những bà mẹ không có được.