Rèn kỹ năng cho con trước khi vào lớp 1 | Bạn của con

Rate this post

Rèn kỹ năng cho con trước lúc vào lớp 1

GD&TĐ – Cha mẹ nào cũng lo lắng khi con bước vào công đoạn chuyển đổi từ môi trường mầm non sang tiểu học. Khác với việc trẻ được tự do chơi theo sở thích là chính, trẻ sẽ bắt buộc tự lập và học tập trong khuôn khổ được đặt ra.

Vì vậy, phụ huynh phải đồng hành với trẻ trong việc thiết bị các kỹ năng thiết yếu, giúp trẻ bớt đi cảm giác bỡ ngỡ để hòa nhập dễ dàng hơn.

Cần sự đồng hành với trẻ

Để con hòa nhập thật tốt, bố mẹ hãy nói chuyện với con về sự thay đổi khác biệt của môi trường tiểu học so với trường mầm non. Con nên được biết trước cách học tập, cũng như những hoạt động tại trường. Chị Ngọc Anh, Khu đô thị Nam Từ Liêm (Hà Nội) tâm sự: “Khi con học ở trường mầm non những con cũng được hướng dẫn và khiến quen về chữ và số.

Và lúc con bước vào độ bậc tiểu học con cũng sẽ được các cô hướng dẫn theo phương pháp sư phạm, để những con có thể tiếp thu được kiến thức một bí quyết rẻ nhất. Vì vậy, theo tôi việc dạy trẻ biết đọc biết viết trước ko có tác dụng tích cực. Bởi giả dụ bố mẹ không có phương pháp đúng, vô hình chung làm con có tâm lý chủ quan, những con biết rồi sẽ chểnh mảng trong khi học. Có thể trong thời gian đầu kết quả của con tương đối tốt, nhưng sau một thời gian giả dụ con không phấn đấu kết quả sẽ ngược lại”.

Muốn trẻ tự tin, mạnh dạn khi bước vào trường tiểu học, phụ huynh cần trang bị cho những con những kỹ năng. Học trên mầm non những con chủ yếu được vui chơi, còn lúc vào học ở lớp 1 con phải học nhiều hơn.

Hơn nữa, việc học của con sẽ được đưa vào khuôn khổ. Thế nên, điều cấp thiết nhất là rèn nền nếp, cho con ngồi vào học đúng giờ, đúng tư thế cũng như rèn con sự tập trung vào việc học. Mới đầu việc học của những con buộc phải ngắn, sau đó có thể tăng dần thích hợp theo độ tuổi.

Con nên hiểu được vào các khoảng thời gian nào con sẽ làm cho những công việc gì. Việc nên ngồi học nghiêm túc trong một khoảng thời gian nhất định cũng là một cạnh tranh đối với trẻ. Vì vậy, bố mẹ buộc phải đồng hành với con để giúp con vượt qua những thay đổi của bản thân khi tiếp cận với môi trường học tập mới. Bên cạnh đó con cũng cần có thói quen buộc phải học buổi tối trên nhà sao miễn là hòa hợp với sức khỏe.

Rèn con tính tự lập và tự giác

Bước vào lớp một là giai đoạn chuyển cấp tương đối quan trọng cho bé, phải cũng sẽ mang đến giàu trăn trở cho cha mẹ. Mối lo tới từ việc tậu trường, chuẩn bị hành trang tâm lý, thể chất cho con. Thậm chí không ít phụ huynh lo lắng lúc con chưa biết chữ, biết làm cho toán như con căn hộ người ta. ngoài ra đó con sẽ đối diện với việc cần khiến quen với bài vở, những nội quy cũng khắt khe hơn tại trường mầm non…

Chia sẻ cùng những nỗi lo của những bà mẹ, chị Phương Lê (TPHCM) đã bày tỏ về kinh nghiệm của mình trên diễn đàn “Ba mẹ hiện đại”: Con em mới trải qua lớp 1. Trước lúc con vào lớp 1, em cũng cực kỳ lo vì quanh mình tất cả các bé đều đi học chữ trước. Nhưng vì thương con bắt đầu vào khuôn khổ mười mấy năm đi học, buộc phải hè 2017 em dành thời gian cho con chơi. Em cùng con tập xe đạp, tập múa, đọc truyện.

Tuy nhiên, có một số việc mình vẫn buộc phải chú ý rèn con thành thói quen: Dậy sớm hơn, vệ sinh cá nhân, đi nhà vệ sinh công cộng, chăm uống nước, chuẩn bị sức khỏe, tập thuộc bảng chữ cái (không viết, chỉ nhận biết mặt chữ thôi), đưa con đi thư viện… Cho nên, lúc con bước vào lớp 1, con ko gặp cạnh tranh gì với thời gian biểu, con tự lập hơi tốt, có trách nhiệm với việc đi học.

Hết học kỳ 1 con học theo kịp các bạn đã học và viết trước lúc vào lớp 1. Em học cộng con 30 phút mỗi ngày vào buổi tối trong một tháng đầu tiên để khiến cho bài tập về nhà. Sau đó, con có thói quen, sau bữa ăn chơi 1 tí là tự học. Em chỉ có tiếc nuối là thời gian này ko rèn con giữ cách cầm bút và tư thế chuẩn. Hè này em đang hi vọng rèn lại con.

Học kỳ 2 con học vẫn tiến bộ rất nhanh. Vì con ham đọc truyện, đọc sách và đọc hầu hết thứ… Thi cuối năm con thuộc tốp được 2 điểm 10 nhé, mặc dù em không áp lực điểm học với con chút nào”.

Rõ ràng, thay vì việc ép con đi học chữ, bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý và hành trang. Điều này sẽ giúp trẻ vững vàng và tự tin lúc bước vào trường tiểu học.

Phụ huynh cần cho con khiến cho quen với những cuốn vở ô li, phương pháp cầm bút để con ko bị bỡ ngỡ lúc vào học trên lớp 1. Hướng dẫn những con học 1 bí quyết nhẹ nhàng để con thấy việc học tập ko quá nặng nề, ko quá căng thẳng, áp lực.