Tác dụng tuyệt vời của rau củ quả

Rate this post

Rau quả là những loại thực phẩm không thể thiếu được trong sum họp cùa tất cả người , có giá trị rất tốt về thuốc. Các loại quả chiếm tỷ lệ không nhỏ trong thuốc uống thường dùng, long nhãn, cam quýt, hạch nhân, táo, dưa hấu, đều chiếm địa vị nhất định trong điều trị bệnh tật. Khi bạn đau bụng đi ngoài, ăn một ít táo có thể khỏi đi bên cạnh. Trong cuốn “Bản thảo diễn nghĩa bổ dị” chỉ ra rằng khi “trong miệng, lưỡi, môi lở loét lấy dưa hấu sao lên, nghiền ra rỗi ngậm có hiệu quả tốt. Quả trám “nếu nhai nuốt nước nhân trám có công dụng giải toàn bộ cốc chất độc của vẩy cá”. Rau chân vịt vừa có thể bổ máu, lại vừa có thể làm mất máu, rau buộc phải tây có thể hạ huyết áp v.v…
“Nội kinh – Tàng khí pháp thời luận” chỉ ra rằng: “Ngũ cốc để nuôi dưỡng, ngũ quả để bổ trợ, ngũ thái (rau xanh) để bổ sung ăn uống mùi vị hợp, nhằm bồi bổ tinh khí”. Lấy quả, rau làm loại thực phẩm bổ sung và hỗ trợ cho ngũ cốc, và chỉ ra chỉ có 4 loại: cốc, nhục (thịt), quả, thái (rau) phối hợp với nhau mới có thể đạt được tác dụng bổ ích tinh khí mà thôi.

Sở dĩ rau, quả có thể làm thức ăn được, lợi có tác dụng làm thuốc phòng bệnh và điều trị nữa, giúp cho con người khỏe mạnh, trường thọ, là vì trong rau quả đều hàm chứa nhiều loại vi-ta-min rất phong phú như vi-ta-min B1, B2, C, A, còn cả axitamin a xít hữu cơ, chất xúc tác và nhiêu nguyên tố vi lượng như sắt, can xi, phốt pho, và cả nhiều loại đường, cả những tố chất về các loại đường, chất xơ. Những chất đó gây ra những công dụng cực kỳ quan trọng trong hoạt động sinh lý của cơ thể con người. Nói riêng về vi-ta-min C, nó là một loại vật châ’t không thể thiếu được trong cơ thể con người, mà nó lại tồn tại chủ yếu trong những quả và rau tươi. Theo phân tích, mỗi kg táo có 40mg vi-ta-min c, lê có 300mg, hồng có 160mg, dứa có 240mg, còn quả sơn trà, quả táo thì đạt tới 890mg và 3800 – 6000mg. Táo sau khi đã được gia công vẫn có bảo tồn lượng rất lốn vi-ta-min C, có ích trong việc điều trị những bệnh hoại huyết, chữa khỏi các vết thương nhanh chóng, phòng và điểu trị cảm mạo, phòng và điều trị ung thư. Luôn luôn ăn rau quả, sẽ giúp cho việc điều trị tật bệnh, tăng cường sức khỏe.

Đốì với người mắc bệnh động mạch vành luôn luôn ăn rau quả tươi, có thể tăng thêm lượng vi-ta-min c trong gan, bởi vậy nâng cao được năng lực giải độc trong gan, đẩy nhanh sự chuyển hóa cô-let-tê-rôn, hạ thấp hàm lượng cô-let-tê-rôn và mỡ trong máu, nhờ đó ngăn chặn được tình trạng xơ cứng động mạch. Người khỏe mạnh luôn luôn ăn rau quả cũng có thể giúp cho tiêu hóa tăng cường năng lực phòng ngừa của cơ thể đối với những kiểu truyền nhiễm, đồng thời có công dụng phòng ung thư.

Theo sự quan sát lâm sàng, nếu thời gian lâu dài ăn quá ít rau hoặc không ăn quả, thường thường làm cho cơ thể thiếu vi-ta-min, dẫn đến một số loại bệnh, thậm chí nguy hại cho Sức khỏe. Tại sao như vậy? Nói chung trong các thức đồ ăn nói chung đều có sô-di-om ni-tơ-rít và a-min cấp 2, những thức này theo thức ăn vào người thì trong cơ thể con người có thể hàm chửa một lượng sô-di-om ni-tơ-rít hóa vật. Qua thực nghiệm chứng minh, loại chất này dẫn đến ung thư tương đối mạnh, nhưng vi-ta-min c trong rau, quả có nàng lực phối hợp với sô-di-om ni-tơ-rit sẽ mạnh hơn nàng lực a-min cấp 2 kết hợp với sô-di-om ni-tơ-rít, bởi vậy đã ngăn chặn được công dụng hợp thành của sô-di-um ni-tơ-rit hóa vật. nên chi, nếu có thể hãy ăn số lượng tương đối nhiều rau, quả, vi-ta-min C trong cơ thể sẽ tăng lên nhiều, các chất gây ung thư sẽ giảm đi một cách tương ứng.

Bên cạnh, trong rau, quả còn có mo-lip-den (ký hiệu Mo), một loại nguyên tô’ vi lượng mà trong cơ thể con người không thể thiếu được trong việc trao đổi chất. Nhiều tư liệu có liên quan đã chỉ rõ, những bộ phận phát bệnh cao của ung thư thực quản và ung thư gan, thấy rõ ràng hàm lượng của nguyên tô’ mo-lip-đen trong tóc, nước bọt, nước giải của người giảm xuống rất nhiều, hàm lượng nguyên tô’ mô-lip-den của lương thực, rau xanh và quả tươi do chất đất ở địa phương sản xuất cũng ít, thành ra người ta nghĩ rằng bệnh ung thư thực quản, ung thư gan có liên quan đến sự thiếu hụt mô-lip-đen. Hàm lượng nguyên tô’ mo-lip-đen trong các loại rau như cà rốt, củ cải trắng, rau cải trắng tương đối nhiều, bắt buộc ăn nhiều hơn.

Rau, quả còn là phần quan trọng của thuốc bằng cách ăn của gia đình tự điều trị thường ngày. Ví dụ như chất cay của hành, tỏi, ớt có tác dụng diệt khuẩn có thể dùng phòng ngừa bệnh truyền nhiễm đường ruột, rau thơm có thể đẩy mạnh sự tuần hoàn của máu ở các đầu mút cơ thể con người, còn có tác dụng thấm sâu vào các tế bào nhỏ, thích hợp nhất đối vối trẻ nhỏ bị bệnh sỏi. Rau quả không tính công dụng phòng ngừa bệnh đi lỏng ra, còn có công hiệu bổ cho não, nuôi dưỡng thần kinh; táo thường có công dụng bổ khí, lợi máu, những người bị bệnh huyết áp cao, viêm gan, bệnh quá mẫn cảm cũng buộc phải luôn dùng. Toàn thân cây quất đều là của quí, vì hàm lượng các sinh tô A, C, B rất lớn, có thể điều trị với hiệu quả nhâ’t định đối với các chứng mắt quáng gà, lồi da cứng từng cục, chậm phát dục, huyết áp cao. Chuối tiêu thì có thể điều trị bệnh huyết áp cao.

Quả sơn tra mà tất cả người đều quen thuộc, giá trị để ăn và làm thuốc của nó rất cao, ngoài hàm lượng lớn vi-ta-min C ra, còn rất giầu can xi, có công hiệu nhất định đối với trẻ nhỏ đêm ngủ không yên giấc, bỏ ăn, miệng và dạ dày không tốt, ra nhiều mồ hôi, mềm xương và răng mọc chậm. Đồng thòi, trong quả sơn trà còn có a xít hữu cơ và các loại dung môi có thể mở rộng huyết quản, hạ thấp huyết áp, nâng lên công dụng phân giải chất mỡ béo, cần nó là một vị thuốc quan trọng để điều trị bệnh động mạch vành, nếu luôn luôn ăn có ích cho sức khỏe.

Qua đó ta thấy rằng, công dụng của rau quả hết sức lớn, là một trong những loại thực vật không thể thiếu để con người sinh trưởng, phát dục, khỏe mạnh, sống lâu. Nhưng cần phải chú ý, không buộc phải ăn nhiều một số rau, quả, vì chúng có thể gây ra một số công dụng phụ, như sau khi ăn nhiều quả vải có thể gây ra mồ hôi lạnh, mồm khát, đói, đầu choáng, sôi bụng, thậm chí hôn mê nữa, tục gọi bệnh lệ chi” (bệnh quả vải). Có người ăn dứa cũng có thể xảy ra phản ứng quá nhậy. Quả hồng rất tốt cho việc chữa cầm máu, nhuận tràng, hạ huyết áp và chữa đau vòm họng, lưỡi miệng rộp bỏng, nhưng ăn nhiều có thể làm cho dạ dày chướng lên, đầy bụng và ngâm ngẩm đau. Dứa hàm chứa nhiều a xít ô-xa-lic, trẻ con và những người viêm hạch không buộc phải ăn nhiều.

Bên cạnh, những sinh tố trong rau, quả sợ nhiệt, kị kiềm, lại dễ bay mất, cần khi gia công buộc phải cố gắng không tổn thất hoặc phá hoại làm giảm đi quá nhiều sinh tố. Tính chất của rau quả thiên nhiều về hàn, mát, cần những người thể chế hàn hư, công năng tì vị kém phải có lựa chọn thích đáng và kết hợp thông minh; người khỏe mạnh tuy ăn nhiều không có hại, nhưng cũng cần giảm thiểu ăn quá nhiều, nhằm hạn chế tổn thương tì vị, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nguồn: http://trangsuckhoe.online/rau-qua-co-loi-cho-suc-khoe-tuoi-tho-con-nguoi-nhu-nao.html

Trả lời