Tất tần tật về Botox – Phương pháp sử dụng độc tố để làm đẹp

Rate this post

Nếu được hỏi sản phẩm nào có vị thế tuyệt đỉnh trong làng mỹ phẩm chăm sóc da thì tôi không do dự khi trả lời là “Botox”. Sự xuất hiện của việc điều trị bằng cách tiêm Botox đã cho phép các bác sĩ như tôi điều trị tốt những tình trạng bệnh đã quá nặng. Bạn có muốn các nếp nhăn trên trán vẫn hiện diện sau khi bạn không còn lo âu hay không? Rồi những nếp nhăn này sẽ bị lãng quên với Botox. Còn những nếp nhăn nhỏ xung quanh mắt vẫn tồn tại bất kể bạn đã dùng kem dưỡng mắt thì sao? Nên tiêm một ít Botox vào vùng đó. Và bất cứ điều gì xảy ra cho cổ của bạn, dùng Botox cũng có thể mang lại vùng cổ rất đáng yêu. Tất cả những cải thiện này không cần chờ thời gian để phục hồi, ít đau đớn và có hiệu quả cao, tạo cho bạn một vẻ đẹp tự nhiên.

botox

Botox có nhiều công dụng, nhưng chủ yếu là làm phẳng những nếp nhăn rõ trên trán, giữa chân mày và mắt. Nếu bạn thường xuyên cau có thì rất dễ bị nếp nhăn, nhưng những cử động khác như cười thoải mái và nheo mắt khi nhìn màn hình máy tính cũng cho kết quả tương tự. Nói cách khác, chỉ có những hoạt động sinh động mới tạo nếp nhăn.

Với những đặc tính dưỡng da như thế, Botox đã được nhiều người biết đến và cũng còn nhiều tranh luận. Botox hay độc tố botilinum (botilinum toxin) loại A là chất chiết suất đã được thành lọc độc tố mà nếu dùng với liều lượng cao sẽ rất nguy hiểm. Khi dùng cho mỹ phẩm hay xóa nếp nhăn thì độc tốt sẽ được làm cho trong sạch, hòa tan và tiêm vào các cơ mặt, lập tức độc tố sẽ ức chế các kinh mạch điều khiển tự động của cơ bằng cách hạn chế khả năng có cơ mặt của bệnh nhân. Không có sự co cơ đồng nghĩa với việc lớp da trên bề mặt cơ không cử động và không có cứ động tức là không có nếp nhăn. Bệnh nhân sẽ có được làn da căng mịn khi còn ngồi tại nơi tiến hành căng da mặt, tình trạng này vẫn còn trong hai ngày sau đó. Kết quả kéo dài gần 3 – 6 tháng, sau đó lại xuất hiện nhiều nếp nhăn như lúc ban đầu.

Botox hay độc tố botilinum (botilinum toxin) loại A là chất chiết suất đã được thành lọc độc tố mà nếu dùng với liều lượng cao sẽ rất nguy hiểm.

Với 7 loại độc tố botilinum khác nhau thì loại A là dạng đã được nghiên cứu, ứng dụng và được chứng minh là loại mỹ phẩm xóa được nếp nhăn. Neurobloc do công ty Dược phẩm Elan sản xuất là một chất làm tê liệt khác, đây là chất có nguồn gốc từ botilinum loại B được dùng rất phổ biến trong Botox, nhưng nó chỉ được chấp nhận dùng đối với rối loạn trương lực cơ cổ trong đó cổ và vai co rút không tự chủ. Tuy nhiên, neurobloc có tiềm năng là một loại mỹ phẩm điều trị được tin dùng và sẽ có nhiều thông tin hơn trong vài năm tới.

Đặc tính làm bất động sự có cơ tạo cho Botox trở thành một loại thuốc có tác dụng lạ thường. Trong thập niên 1980, các cuộc nghiên cứu đã khám phá những đặc tính rất có lợi này cho những bệnh nhân bị co thắt cơ không tự chủ do bệnh tật như chứng liệt não chó. Nếu so sánh với những cách điều trị khác sẵn có lúc này như thuốc làm cho bắp thịt bớt căng thì Botox là loại thuốc có hiệu quả nhất vì nó có tác dụng rất nhanh và ít phản ứng phụ. Năm 1989, Botox được chấp nhận dùng để điều trị tật lát mắt (thường gọi là “mắt lé”) và chứ cơ quắp mi (nháy mắt không tự chủ). Những năm sau này, Botox lại được chấp nhận dùng cho trường hợp rối loạn trương lực cổ.

Sự kiện Botox chuyển đổi từ một loại thuốc y học thành chất mang lại lợi ích cho thẩm mỹ đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Bác sĩ nhãn khoa ở Canada, tiến sĩ Carruthers lưu ý những bệnh nhân đang điều trị bằng Botox không chỉ nhìn thấy sức khỏe của họ được cải thiện mà những nếp nhăn xung quanh vùng mắt cũng biến mất. Bị sự tiến triển này lôi cuốn, tiến sĩ Carruthers nói về nó với những người chồng của bệnh nhân là bác sĩ. Do bị thu hút nên các bác sĩ này bắt đầu thử dùng Botox cho bệnh nhân của mình. Riêng Carrthers bắt đầu sử dụng thuốc cho cô nhân viên tiếp tân 30 tuổi của ông, cô có nhiều nếp nhăn rõ giữa hai chân mày, và ông cũng thử áp dụng với vợ ông, cả hai đều cho kết quả tương tự. Năm 1990, Botox được cấp giấy chứng nhận là chất có tiềm năng hỗ trợ đáng kể trong lĩnh vực chăm sóc da. Từ đó Botox được các bác sĩ chăm sóc da công nhận và sử dụng.

Niềm tin của những bệnh nhân được điều trị bằng Botox lan rộng và tôi trở thành là người đầu tiên cùng chia sẻ với họ. Lúc đó, những bệnh nhân của tôi lo sợ dùng Botox và tất cả đều cho là nó nguy hiểm. Thật sự, tôi có thể hiểu được nỗi sợ này và cũng có một lời cảnh báo nho nhỏ với các bệnh nhân là tôi đang xóa nếp nhăn cho họ bằng một mũi tiêm có người gốc từ độc tố!

Thật ra, không có ai bị tổn thương hay kích ứng khi dùng Botox. Các cuộc nghiên cứu cho thấy, thuốc tiêm gây chết người có chứa khoảng 2500 – 3000 đơn vị Botox. Đối với những bệnh nhân bị co thắt cơ do liệt não thì lượng Botox khoảng 1000 đơn vị được dùng hàng ngày. Và trong mỹ phẩm, Botox được dùng ở mức 75 đơn vị, không đáng kể. Điều đó bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bạn.

Một khi sự thắc mắc của họ được giải đáp thỏa đáng thì câu hỏi tiếp theo sẽ là điều quan trọng hơn tất cả: Trông tôi như thế nào? Tôi có lạ lừng và kỳ quặc không? Người khác có phát hiện bí mật của tôi không? Ngày nay, một trong những khái niệm sai lầm lớn nhất về Botox là thuốc này làm mất những biểu hiện trên nét mặt. Lý thuyết này phổ biến đến nỗi các đạo diễn của Hollywood đã xen vào cuộc tranh luận về Botox, họ cho rằng Botox đã tước bỏ khả năng gây xúc cảm của các nữ diễn viên. Tôi từng gặp nhiều người với gương mặt đờ đẫn nhưng qua một ngày dùng Botox, tôi có thể xác nhận rằng Botox mang lại cho họ nét mặt rất tự nhiên.

cong-dung-botox-trong-pttm

Sau một thập kỷ kể từ khi Botox được đưa vào sử dụng, các báo cáo cho biết nó đã được những nhóm người có uy tín ở Anh chấp nhận dùng để xóa nếp nhăn trên trán giữa hai chân mày. Hai đường rãnh chạy song song hai bên sống mũi sẽ hiện rõ và dễ thấy hơn theo thời gian. Dĩ nhiên, Botox không thể khống chế được nếp nhăn trong trường hợp này. Các nhà cầm quyền luôn tuyên bố rằng thuốc phải chứng minh được tính an toàn và hiệu quả qua kiểm tra lâm sàng, và mặc dù Botox có nhiều công dụng, nhưng mỗi công dụng phải thể hiện rõ. Ví dụ, Botox có hiệu quả tối ưu trong điều trị xóa vết chân chim và những nếp hằn trên trán, do đó nó sẽ được dùng như mỹ phẩm. Trong tương lai, Botox có thể được chấp thuận để điều trị đau lưng và đau nửa đầu. Trong khi chờ đợi, các bác sĩ nội khoa có thể dùng Botox nếu thấy thích hợp. Việc thực hiện được xem là hoàn toàn hợp pháp miễn là thuốc đã được chấp nhận.

Hiện nay, việc xác nhận tính hợp lệ này là bước quan trọng để tìm hiểu xem đối với những tình trạng bệnh như thế nào thì có thể điều trị bằng Botox.

Tuy nhiên, phát hiện mới này đã dẫn đến một khái niệm sai lầm rất nguy hiểm: Vì Botox là một phương pháp được tiến hành tương đối nhanh và đơn giản nên ai cũng dùng được và dùng ở mọi nơi. Điều này không xa sự thật, bởi vì thuốc tiêm Botox sẽ thấm vào da trong vòng chưa tới 30 phút, do đó nó ít nghiêm trọng hơn phương pháp sửa mắt bằng tia laser. Các bác sĩ chuyên dùng Botox là những người được đào tạo và được công nhận là bác sĩ chuyên khoa chăm sóc da và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, họ là những người có kinh nghiệm dùng Botox và nắm vững phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ.

Thế thì Botox là như thế nào? Nếu có một từ nói lên kết quả có được từ Botox thì Botox là “bình thường”. Botox cho họ cảm giác dễ chịu và trẻ trung. Đơn giản, trông bạn xinh hơn nhưng gương mặt không mấy thay đổi. Có những vùng trên mặt cần được làm cho mướt da trong khi những phần khác bị chùng xuống thì cần phải kéo căng. Nếu bản thân bạn không nhận biết những người đã được tiêm Botox (mặc dù rất khó tin), tôi đề nghị bạn nên xem tivi, xem phim hoặc đọc tạp chí thời trang để tìm hiểu thêm. Có rất nhiều người nổi tiếng đã tham gia vào phong trào Botox. Nếu bạn trên 40 tuổi thì chắc bạn cũng nên đi tiêm Botox để làm trẻ mình

Căng da mặt bằng Botox

Một trong những công dụng của Botox khi tiêm vào mạch cổ là làm căng da mặt. Căng da mặt chỉ dùng cho nửa dưới của mặt như da cổ bị nhão, sẫm màu ở các vân cổ, cổ có nhiều nếp nhăn. Những người có một lượng mỡ đáng kể lún xuống ở mặt và cổ thì căng da sẽ giải quyết được tình trạng này, những người sắp bước vào giai đoạn lão hóa thì nên dùng Botox ở vùng cổ.

tiem-botox-cang-da-mat

Botox phát huy tác dụng rất nhanh, điều đó thật sự làm cho bạn tin tưởng. Tiêm Botox vào gân cổ thì các đường vân ở cổ sẽ mờ đi, nếp nhăn biến mất, hai khóe miệng cũng trở nên căng mịn. Đó là cách rất hay để dùng Botox, và những bệnh nhân hoài nghi cách điều trị cho vùng cổ của họ đã phải lấy làm kinh ngạc vì kết quả của nó. Tuy vậy, tôi phải nhấn mạnh rằng các cơ ở nửa phần dưới không được xác định rõ ràng như phần mặt trên, cho nên rất khó đạt được hiệu quả tốt nếu người thực hiện chưa có nhiều kinh nghiệm.

Không có điều gì có thể ngăn chặn lão hóa lâu dài, kể cả phẫu thuật thẩm mỹ. Vì thế tôi thường gặp những bệnh nhân từng căng da mặt (một hoặc hai lần) và hiện tại còn mong muốn kéo nhẹ một lần nữa mà không trải qua phẫu thuật thẩm mỹ. Khi họ nghe Botox sẽ cứu được họ thì lập tức họ tìm đến phòng phẫu thuật thẩm mỹ và họ đã được giúp đỡ.

Liên tục kéo căng da mặt sẽ không giúp bạn trẻ ra mà chỉ tạo nhiều nếp nhăn.

Nâng chân mày bằng Botox

Câu nói “Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” có thể giải thích tại sao có khá nhiều người quan tâm đến hình dạng đôi mắt của họ. Thậm chí những bạn trẻ 20 tuổi cũng hỏi tôi có phải căng mắt là giải pháp tốt nhất cho những tình trạng đặc biệt hay không. Trước khi trả lời câu hỏi này, đầu tiên tôi cầm gương và yêu cầu họ chỉ ra mắt họ có những điểm gì làm cho họ phải buồn phiền. Nếu do thừa da trên mí mắt hoặc tạo thành túi phía dưới mắt thì phẫu thuật có thể là phương pháp có lợi nhưng cũng có thể dùng Botox.

tiem-botox-nang-chan-may

Khi tiêm Botox vào vùng cơ phía trên chân mày thì lập tức vùng này căng lên làm biến mất chỗ da thừa trên mắt. Mắt có vẻ to hơn, ấm áp và long lanh hơn như thể có ánh sáng chiếu vào. Tôi gọi hiện tượng này là nâng chân mày mà không cần phẫu thuật. Sau đó, tôi cho bệnh nhân soi gương để quan sát kết quả ở một bên mặt, họ đã rất vui sướng. Có thể tiên đoán một điều là Botox sẽ thay thế cho phẫu thuật thẩm mỹ để căng vùng trán và mắt. Botox mang lại hiệu quả cao mà không gây đau đớn và không cần có thời gian hồi phục.

Một điều mới đối với Botox là làm sao một mũi kim có thể phục hồi hình dạng của chân mày. Có một ranh giới không rõ ràng giữa việc làm cho khuôn mặt trẻ lại với việc tạo cho khuôn mặt một vẻ lạnh lùng, chỉ bác sĩ có kinh nghiệm và uy tín mới có thể tránh được những kết quả không mong muốn và nhận biết sự khác biệt đó.

Phương pháp của tôi áp dụng theo từng dạng bệnh nhân, bắt đầu là đánh giá không chỉ những nếp nhăn trên trán của bệnh nhân mà phải quan sát toàn bộ khuôn mặt của họ. Như vậy tôi sẽ có đầy đủ thông tin để đưa ra biện pháp điều trị phù hợp. Các nếp nhăn trên trán của bệnh nhân rất dễ thấy, chân mày thì hạ xuống. Trong trường hợp này, tôi cố gắng xóa hết những nếp nhăn đơn lẻ, và đánh liều hạ thấp chân mày xuống một ít làm cho đôi mắt của bệnh nhân trong giống như nhắm lại. Đây là quá trình làm cho đôi mắt hài hòa, các cơ trên trán bị tê liệt mất khả năng nâng chân mày lên. Lúc này khi mở mắt ra, bệnh nhân sẽ phát hiện những nếp nhăn trên trán ít hơn, chân mày cũng được kéo xuống.

Làm đẹp mắt bằng Botox

Không gì có thể xóa được vết chân chim hiệu quả như Botox, cũng nếp gấp rất nhỏ này xuất hiện ở góc ngoài của mỗi mắt, chúng được gọi là nếp nhăn chức năng hay nếp nhăn do cử động như cười, khóc, cau có, nhíu mày…

Như tôi đã nói, Botox được dùng để hạn chế những cử động tạo ra nếp nhăn. Phẫu thuật thẩm mỹ không thể áp dụng trong trường hợp này ngoài trừ căng da và tiêm collagen sẽ làm cho chúng phẳng hơn khi bệnh nhân không có những hoạt động thường xuyên ở vùng mặt, nhưng nếu vẻ mặt cứ khó chịu hay cau có hàng ngày thì không bao lâu các nếp chân chim cũng trở về như lúc ban đầu. Khi điều trị bằng tia laser, bạn sẽ thấy có sự cải thiện nhưng nó cần được phục hồi trong hai tuần và có nguy cơ thay đổi vĩnh viễn màu da của bạn.

tiem-botox-lam-dep-mat

Chất mỡ tích tụ dưới mắt được điều trị tốt bằng phẫu thuật, nhiều bệnh nhân nhất là những người đã qua tuổi 40 nhầm lẫn chỗ phồng nga bên dưới mắt là do mỡ. Thật ra chúng là phần cơ bị thoái hóa theo thời gian, tiêm Botox sẽ làm cho chúng bằng phẳng trở lại. Thoạt nghe việc tiêm Botox vào mắt là điều hết sức kỳ dị nhưng nó rất an toàn cho bạn. Hệ quả duy nhất là nó làm cho mắt trông đầy đặn hơn. Tóm lại, điều tôi muốn nhắn gửi đến các bạn là: Nếu yêu đôi mắt hình quả hạnh của mình thì bạn nên chăm sóc mắt cẩn thận hơn.

Botox có mặt ở khắp nơi

Một trong những lý do để tôi trở thành người tin tưởng Botox là vì tính đa dụng của nó. Cách dùng mới này mang lại kết quả khả quan mà nhiều bệnh nhân không bao giờ mơ tới. Sau đây là những ví dụ về công dụng của Botox.

Chứng đau nửa đầu

Người ta chứng minh Botox giúp giảm chứng đau nửa đầu. Nguyên do chưa được rõ ràng nhưng tôi tin tác dụng giãn cơ của Botox thật sự có tác dụng. Một giả thuyết khác cho rằng Botox có tác dụng giảm đau ở mặt rất tích cực. Cách đây vài năm, tôi điều trị cho một bệnh nhân và người này nói rằng cơn đau đầu của cô biến mất ngay sau khi dùng Botox. Tuy nhiên, ngày nay, tôi lại người tin tưởng với cách dùng này. Gần đây, một bệnh nhân khác đã nói với tôi cơn đau đầu dữ dội buộc cô phải nghỉ làm việc hai tuần, và Botox thật sự đã “đưa cô đến thiên đàng”. Ngay cả cô y tá làm việc tại phòng mạch của tôi ở Miami cũng dùng Botox cho mục đích này, chứng đau đầu của cô trầm trọng đến nỗi cô phải tắt hết đèn ở nơi làm việc và để cho đầu óc nghỉ ngơi. Với nhiều trường hợp, Botox giảm đau tức thì chỉ với một hay hai mũi tiêm, cơn đau giảm nhẹ khoảng 4 tháng, như thế cũng tốt hơn dùng thuốc giảm đau liên tục. Dĩ nhiên, không có ai than phiền về tác dụng phụ cả!

Đổ mồ hôi quá mức

Đổ mồ hôi quá mức (sự rối loạn quá trình tiết mồ hôi) là vấn đề lớn của rất nhiều người. Hình ảnh một siêu mẫu bước xuống cầu thang máy bay với một vết ấm ướt ở nách hoặc một doanh nhân ký kết hợp đồng với một cái bắt tay lạnh và ẩm ướt, điều đó cho thấy tại sao nhiều người bi quan với việc điều trị. Chất dẫn truyền thần kinh (acetycholine) làm cho tình trạng tiết mồ hôi dưới cánh tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân và trán trầm trọng hơn. Điều trị những vùng này bằng Botox làm giảm tạm thời hoặc thậm chí ngưng tiết mồ hôi, hiệu quả kéo dài từ 6 – 8 tháng.

Nếp nhăn ở ngực

Bạn có chấp nhận đánh đổi một bộ ngực đầy nếp nhăn để có gương mặt hoàn hảo không có nếp nhăn hay không? Tôi nghĩ là không, vì có rất nhiều người điều trị vùng này. Tôi nhớ có một bệnh nhân hay thổ lộ cảm giác hồi hộp của cô mỗi sáng thức dậy, cô rất sợ ngực mình đầy nếp nhăn.

Những vấn đề nhỏ khác

Chúng ta biết rằng lão hóa làm cho mọi thứ rũ xuống, nhưng còn chiếc mũi thì sao? Không may, đây lại là sự thật, mũi có khuynh hướng dài hơn. Tiêm một lượng nhỏ Botox vào đầu mũi có thể giúp phần cơ làm cho mũi rũ xuống giãn ra và mũi được nâng lên. Hậu quả khác của lão hóa là cơ ở cằm không còn đầy đặn. Một mũi tiêm Botox sẽ phục hồi tình trạng này rất nhanh.

Các tác dụng phụ

Chắc hẳn bạn cũng nghĩ rằng Botox có tác dụng phụ. Giống như những phương pháp khác, bất kể có dùng mỹ phẩm hay không thì tác dụng luôn là mối lo ngại của mọi người. Khi dùng Botox, tác dụng phụ phổ biến là đau đầu, lông mày rũ xuống (sa lông mày), sụp mí mắt (sa mí mắt), hoa mắt hoặc liệt các cơ đã mất khả năng vận động. Các tác dụng phụ này sẽ biến mất trong vài tuần. Chỉ có một ngoại lệ là chứng sa lông mày có thể kéo dài theo thời gian tác dụng của Botox. Viết bầm ở nơi tiêm cũng là một tác dụng phụ. Tốt nhất nên tìm bác sĩ có nhiều kinh nghiệm để giảm bớt những tác dụng phụ này.

Những mẹo nhỏ về việc sử dụng Botox

Vitamin E và thuốc Aspirin dễ để lại vết bầm ở nơi tiêm hơn. Tránh dùng những loại này 10 ngày trước khi tiến hành điều trị bằng Botox.Điều quan trọng là phải duy trì tư thế thẳng đứng tối thiểu 2 giờ sau khi điều trị để Botox không di chuyển. Một trong các bệnh nhân mới của tôi đã chuẩn bị những dụng cụ chống ngủ gật làm bằng những bánh xe phát tiếng động gắn sau tai. Nó phát ra âm thanh mỗi khi đầu gật xuống.Điều gì đưa bạn đi tìm Botox. Bạn sẽ phải làm nhiều điều ngau sau khi điều trị để đảm bảo Botox phối hợp có hiệu quả.

Tư vấn về việc sử dụng Botox

Tôi nhận thấy bệnh nhân rất hiểu tình trạng của mình cho nên họ luôn tìm phương pháp để phục hồi nhan sắc. Sự nhầm lẫn này có thể hiểu được và đó là một trong những lý do tại sao việc tư vấn là nhân tố không thể thiếu để giúp họ hiểu vấn đề hơn. Lần đầu tiên tiếp nhận bệnh nhân, tôi không chỉ lắng nghe những gì họ nói mà còn quan sát sắc diện của họ. Ví dụ, họ cứ mím môi khi nói thì tôi biết những nếp nhăn phía trên và phía dưới môi là do co cơ, như vậy bệnh nhân này cần được điều trị bằng Botox. Sau đó tôi giải thích cho họ biết những giọt Botox nhỏ chỉ đơn thuần làm giãn cơ ở vùng này chứ không làm cho nó bị tê liệt. Sau đó, tôi đề nghị họ điều trị bằng cách lột nhẹ hoặc bằng tia laser. Sự kết hợp các hình thức điều trị sẽ đảm bảo vùng da này được mịn màng lâu hơn.

Đau có phải là vấn đề?

Bệnh nhân thường hỏi tôi, có phải Botox là phương pháp gây đau đớn hay không. Cũng như những dạng đau khác, mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau. Kinh nghiệm cho tôi biết, những người đôi khi sợ hãi về những điều chưa biết thì khi được điều trị họ chịu đứng rất tốt. Đối với những người có nỗi sợ kim tiêm mạn tính, tôi chỉ cho họ xem cây kim nhỏ xíu dùng để châm cứu vì như thế sẽ làm cho họ dễ chịu hơn. Tôi thường nói Botox là phương pháp rất dễ thực hiện và có thể tiến hành vào buổi tiệc đêm! Tôi nhắc nhở bệnh nhân nên dùng kem gây tê EMLA để thoa bên ngoài khoảng 30 phút trước khi tiến hành. Đây là bước phụ nhưng rất quan trọng, bởi vì nó giúp giảm cảm giác đau cho bệnh nhân trong suốt quá trình thực hiện.

Quá trình này bao gồm: châm kim vào mặt, lưu kim không quá 15 phút. Tôi nhớ có một bệnh nhân rất sợ đau và không nói được điều gì khác. Tôi yêu cầu cô ngồi tựa vào ghế và thư giãn, vài phút sau cô cảm thấy dễ chịu hơn, cô cho biết khi nhổ lông mày cô cảm thấy đau buốt. Sau khi tiêm Botox, ta chườm một túi nước đá lên mặt để giảm khó chịu và ngăn ngừa những vết bầm có thể xuất hienj sau đó.

Những yếu tố gây sợ hãi

Bệnh nhân thường hỏi tôi Botox có làm teo cơ không. Các cuộc nghiên cứu cho thấy sau khi ngưng dùng Botox từ 6 – 8 tháng thì 80% các nhóm cơ trở lại bình thường. Đây là lời khuyên của tôi: Bạn sẽ không mất khả năng điều khiển cơ của mình. Có những bệnh nhân lo lắng về vấn đề Botox có ảnh hưởng đến hô hấp không, tôi đảm bảo lượng Botox được dùng trong thẩm mỹ sẽ không gây ảnh hưởng cho những cơ quan này.

Dùng quá nhiều Botox có gây hại không?

Khi lượng Botox quá mức được tiêm vào cùng một lúc, nó sẽ làm cho trán bị tê liệt, sa lông mày và có thể sụp mí mắt. Qua thời gian, một số ít bệnh nhân sẽ miễn dịch với Botox, có nghĩa là việc điều trị tiếp theo sẽ không mang lại hiệu quả.

Botox có thể điều trị những tình trạng nào?

Nếp nhăn giữa hai chân màyNếp nhăn trên tránVết chân chimTúi mỡ phồng bên dưới mắtCổ có nếp nhănNếp nhăn ở môi trên và môi dướiNếp nhăn chạy từ khóe miệng đến cằmNếp nhăn trên vúCằm lẹmĐổi mồ hôi quá mức

Botox không thể điều trị những tật nào?

Làm to môiCăng nếp gấp trên mũiCăng da ở gò máXóa những nếp nhăn sâu

Bất kể chưa từng nghe về Botox hay đã được biết đến nó thì bạn chỉ cần nhớ một điều là Botox mang lại kết quả tối đa với chi phí thấp nhất. Nét mặt của bạn không thay đổi nhưng có vẻ tươi sáng và có sức sống hơn.

St