Thời tiết nắng nóng, chuyên gia cảnh báo bà bầu khi uống nước hoa quả giải nhiệt

Rate this post

Gia tăng bà bầu đi khám vì nắng nóng

Thời tiết Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng nhất nhắc từ đầu năm tới nay. Theo các độc quyền gia trong các ngày nắng nóng, trẻ nhỏ, người già và bà bầu là đối tượng dễ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ nhất.

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, dù mới nắng nóng 3 ngày, nhưng số lượng bà bầu đến khám đang có chiều hướng gia tăng. Tại khoa Khám bệnh, mỗi ngày có hơn 100 bệnh nhân đến khám thai sản, toàn bộ các bà bầu đến khám vì lo lắng thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng tới thai nhi.

Ths. BS Lưu Quốc Khải – Trưởng khoa đẻ A2 (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) cho biết, đây mới là thời điểm đầu hè, những bà bầu không phải quá lo lắng, ảnh hưởng đến sức khoẻ mẹ và bé.

Thời tiết nắng nóng, độc quyền gia cảnh báo bà bầu lúc uống nước hoa quả giải nhiệt - 1

Các bà bầu chờ khám thai trên BV Phụ sản Hà Nội.

BS Khải cũng khuyến cáo, việc các bà bầu lo sảy thai ở đầu thai kỳ hoặc sinh non ở cuối thai kỳ trong điều kiện thời tiết như bây giờ là không nên, bởi nhiệt độ cao nhất hiện ở mới trên mức 37 độ. Hơn nữa, điều kiện chăm sóc sức khoẻ ở những gia đình hiện nay là khá tốt, phải việc sảy thai, sinh non vì nắng nóng là khó xảy ra.

“Tại thời điểm hiện tại, những thai phụ buộc phải uống nhiều nước, ăn giàu hoa quả và tăng sức đề kháng cơ thể, giảm thiểu đi ra ngoài nắng nóng là đủ”, BS Khải khuyên.

Nước hoa quả giải nhiệt phải chăng cho bà bầu, nhưng không nên lạm dụng

Một vấn đề khác được rất nhiều bà bầu chú ý trong những ngày hè, đấy là việc có buộc phải hay không uống một số lại nước giải nhiệt trong mùa hè như nước mía, nước ép dứa…

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh (nguyên Trưởng khoa Vi Chất Dinh Dưỡng, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia) cho rằng, bà bầu có thể uống được toàn bộ những loại nước giải nhiệt mùa hè, đặc trưng là những loại nước sinh tố, trái cây từ rau quả đều rất tốt.

Tuy nhiên, cũng như đa số những loại đồ ăn thức uống khác, bà bầu chỉ bắt buộc uống những loại nước giải nhiệt với lượng vừa phải.

Thời tiết nắng nóng, chuyên gia cảnh báo bà bầu lúc uống nước hoa quả giải nhiệt - 2

Nắng nóng như thời điểm hiện trên khó có thể khiến cho thai phụ sảy thai hay sinh non.

Nước dứa

Đã có ý kiến cho rằng, trong dứa có cất bromelain – chất có thể gây co bóp tử cung và từ đấy gây sảy thai. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu công nghệ nào chứng minh ăn dứa/uống nước dứa có thể gây sảy thai.

Theo phân tích của PGS Lương, lượng bromelain trong một quả dứa không ảnh hưởng tới thai kỳ của những bà mẹ.

“Trên thực tế, để tạo ra ảnh hưởng đến thai kỳ, bạn buộc phải ăn từ 7-10 trái dứa cộng 1 lúc, và điều này hầu như ko thể xảy ra.” PGS Ninh cho hay. “Tuy vậy, cũng không cần ăn/uống quá giàu nước dứa bởi theo y học cổ truyền, dứa là loại trái cây có tính nóng, trong 3 tháng đầu thai kỳ, ví như bạn bị nghén giàu như nôn, ợ nóng thì phải giảm thiểu ăn/uống nước dứa.”

Nước dừa

Đối với nước dừa, PGS Ninh cho rằng các bà bầu ko phải uống quá nhiều cũng như không phải uống vào buổi tối vì sẽ khiến cho lạnh bụng, đầy hơi, khó ngủ dẫn tới tiêu chảy, làm bà bầu khó chịu.

Nước mía

Nước mía cũng như nước dừa không buộc phải uống buổi tối. Đồng thời, không buộc phải uống nước mía thay nước lọc vì có thể khiến tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Các bà bầu phải ước lượng uống bao nhiêu ép nước bấy nhiêu, không cần bảo quản lượng nước dư trong tủ lạnh bởi đây là loại nước có lượng đường cao, dễ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, gây rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, bà bầu đi ngoại trừ trời nắng nóng cũng ko nên uống ngay nước mía quá lạnh vì dễ bị bệnh viêm họng, cảm cúm, sốt hơn.