TP HCM Vỉa hè lại bị chiếm

Rate this post

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến, người phụ trách lĩnh vực đô thị TP, đã phải ra công văn khẩn chỉ đạo việc nâng cao cường công tác đảm bảo trật tự lòng đường, vỉa hè ở địa bàn TP.

Cấp ở nhiều lần có lệnh

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến giao Thường trực Ban An toàn giao thông TP căn cứ nội dung bản giao ước thi đua đã ký với 24 quận – huyện và thông tin của báo chí, phản ánh của người dân, tổ chức kiểm tra thường xuyên tình hình quản lý, dùng lòng lề đường, vỉa hè tại từng địa bàn quận – huyện để đề xuất kiểm điểm khiến cho rõ trách nhiệm người đứng đầu.

Song song đó, Phó Chủ tịch UBND TP cũng giao Ban Thi đua – Khen thưởng TP phối phù hợp với Thường trực Ban An toàn giao thông TP đề xuất khen thưởng hoặc ko xét thi đua đối với các quận – huyện, sở – ngành thiếu trách nhiệm trong việc để xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng đường, quản lý vỉa hè yếu kém.

TP HCM: Vỉa hè lại bị chiếm - 1

Lực lượng trật tự xử phạt, thu giữ bàn ghế, còn khách vẫn cứ ung dung (vỉa hè đường Phạm Văn Đồng, phường 13, quận Bình Thạnh). Ảnh: SỸ ĐÔNG

Đây không buộc phải lần đầu lãnh đạo TP đề nghị xử lý trách nhiệm người đứng đầu lúc để địa bàn quản lý xảy ra tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Trước đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định: “Nếu để vỉa hè bị lấn chiếm thì mời chủ tịch, trưởng công an phường làm việc khác. Phải nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu”.

Ông cũng giàu lần đề nghị các quận, huyện phải quyết liệt hơn trong việc lập lại trật tự vỉa hè, chú ý tới tính bền vững chứ ko làm theo phong trào, nhất là không để bị tái lấn chiếm. “Vấn đề là sau khi dọn dẹp xong, bắt buộc đảm bảo duy trì chứ ko để sau 1 thời gian rồi đâu lại vào đấy” – ông Phong chỉ đạo.

Cấp dưới thực thi chưa nghiêm

Lãnh đạo UBND TP thường xuyên chỉ đạo quyết liệt là thế, song quay lại các “điểm nóng” về lấn chiếm vỉa hè, chúng tôi nhận thấy nhiều tuyến đường bị tái lấn chiếm vô tội vạ để khiến cho nơi đậu xe, buôn bán. Đầu tiên buộc phải kể đến tuyến đường Phạm Văn Đồng (đoạn qua quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp) – vị trí được mệnh danh “thiên đường” nhậu, dùng cho cho đủ giới, từ bình dân đến sang “chảnh”.

Dù mới 17 giờ nhưng không khí đã tấp nập bởi những quán dọn sẵn bàn ghế ra vỉa hè chờ đón khách. Đến 20 giờ, vị trí đây càng rôm rả hơn khi các quán nhậu kê bàn ghế la liệt, khách đông, chỗ còn trống thì vươn lên là bãi giữ xe.

Quán nhậu trùng trùng, điệp điệp dài hàng trăm mét, đẩy người đi bộ xuống lòng đường. Cũng trên địa bàn quận Bình Thạnh, 1 trạm xe buýt trên đường Lê Quang Định thường xuyên bị chủ quán cà phê trưng dụng làm nơi giữ xe cho khách vào ban đêm.

TP HCM: Vỉa hè lại bị chiếm - 2

Vỉa hè đường Nguyễn Thị Thập (phường Tân Hưng, quận 7). Ảnh: LÊ PHONG

Chẳng kém cạnh, vỉa hè giàu quận khác cũng bị lấn chiếm tràn lan. Như đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp), tuyến đường đăng tải ký kiểu mẫu về lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè nhưng giàu đoạn bầy hầy với đủ quầy hàng, xe đậu lộn xộn.

Còn trên quận 7, bà Lê Thị Thu An (phường Tân Hưng) bức xúc lúc đường Nguyễn Thị Thập cứ đến chiều là giàu quán nước “mọc lên”. Nhiều người dân địa phương khẳng định hiếm khi thấy lực lượng chức năng ra quân chỉnh đốn buộc phải các hàng quán cứ để mái che di động tràn lan.

Trong khi đó, bên hông chung cư cũ Ngô Gia Tự (quận 10), khi chiến dịch dẹp vỉa hè rầm rộ, chính quyền đã yêu cầu chủ 2 quán nhậu giải tỏa do chiếm dụng phần đất của chung cư. Thế nhưng, tới nay, các quán nhậu lại tiếp tục bày biện, lấn chiếm. Ở đường Trần Nhân Tôn sắp đó, những quán cà phê để xe dưới lòng đường, tại vỉa hè thì kê bàn ghế cho khách ngồi.

Còn ở quận 1, nhà hàng Biển Dương 3, từng bị xử phạt 2 lần về việc lấn chiếm vỉa hè. Nhà hàng nằm đối diện UBND phường Cầu Ông Lãnh và chủ tịch UBND quận một đã yêu cầu bắt buộc chỉnh đốn nhưng vỉa hè dường như trở thành “của riêng” nhà hàng này.

Như chưa hề có cuộc ra quân

Tối 21-5, chúng tôi chứng kiến lực lượng trật tự đô thị kiểm tra đường Phạm Văn Đồng tại địa bàn phường 13, quận Bình Thạnh. Quay lại tuyến đường này chiều tối hôm sau, chúng tôi ghi nhận quán nhậu vẫn tiếp tục chiếm dụng vỉa hè như chưa hề có cuộc ra quân chấn chỉnh nào.

TP HCM: Vỉa hè lại bị chiếm - 3

Vỉa hè đường Phạm Văn Đồng, đoạn gần giao lộ Lê Quang Định bị chiếm, người đi bộ buộc phải đi xuống lòng đường. Ảnh: GIA MINH

Nói về việc vỉa hè quận 1 bị tái lấn chiếm, Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải cho biết thời gian qua, những phường thường xuyên tiến hành kiểm tra, xử lý nhưng không quyết liệt và ngại đụng chạm. “Hiện UBND quận đã giao cho phường lên kế hoạch kiểm tra hằng tuần. Khi nào phường gặp khó khăn thì đích thân tôi và các công ty cấp quận sẽ kiểm tra, xử lý” – ông Hải nói.

Ở cấp độ phường, Phó Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão Cao Hoàng Việt cho hay thường xuyên kiểm tra, xử lý những trường thích hợp lấn chiếm vỉa hè. Phường sẽ làm xuyên suốt để chuyển hóa những địa bàn phức tạp như đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thái Học, Cống Quỳnh, Nguyễn Thị Minh Khai… UBND phường cũng ban hành kế hoạch từ nay tới cuối năm, phối hợp cùng công an quận kiểm tra, xử lý. Qua ấy đã gặp một số trường thích hợp chống đối, phản ứng gay gắt nhưng đều xử lý.

Về trách nhiệm của người đứng đầu, ông Việt thông tin chủ tịch phường sẽ là người chịu trách nhiệm trước UBND quận ví như để tái lấn chiếm. Ở phường thì phó chủ tịch phụ trách đô thị và trưởng công an phường sẽ chịu trách nhiệm trước UBND phường. Do đó, mỗi buổi kiểm tra với sự tham dự của giàu lực lượng thì trưởng đoàn sẽ do chủ tịch và phó chủ tịch phụ trách đô thị thay phiên nhau.

Theo PGS-TS Nguyễn Lê Ninh, kinh tế vỉa hè mang lại thuận tiện quá lớn, ko chỉ với “người giàu” mà còn là nguồn sống của giàu gia đình. Để giải quyết, phải có chính sách vĩ mô, thực hiện theo từng lộ trình.

Tránh tái chiếm mới là điều quan trọng

Dẹp vỉa hè bền vững và tránh tái chiếm mới là điều quan trọng. Hiện trên địa bàn quận có “điểm nóng” về lấn chiếm vỉa hè là khu vực KCN Pou Yuen. “Số hàng rong rất đông trong khi cán bộ thì cực kỳ ít buộc phải quận đã kêu gọi các shop tiện ích kinh doanh thực phẩm và tổ chức những gian hàng bình ổn giá. Việc này giúp công nhân có nhiều lựa chọn mua hàng tiện ích chứ ko nhất thiết tậu trên hàng rong. Khi ấy bảo đảm thực phẩm chất lượng, an toàn và giải tỏa được việc lấn chiếm vỉa hè. Quận Bình Tân cũng đề xuất bắt buộc đầu tư trung tâm thương mại trên KCN Pou Yuen.

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân NGUYỄN GIA THÁI BÌNH

24 quận, huyện đã cam kết

Tình hình lập lại trật tự lòng lề đường dù đã thực hiện nhiều năm qua nhưng hiện vẫn không có nhiều chuyển biến, nhắc cả 159 tuyến đường điểm mà chủ tịch UBND 24 quận, huyện đã đăng tải ký với TP từ năm 2012.24 quận, huyện đã đăng tải ký đến cuối năm 2018 sẽ thực hiện việc lập lại trật tự lòng đường vỉa hè tại 157 tuyến đường, trong đấy nhiều khu vực sẽ trắng các điểm buôn bán, lấn chiếm và có hơn 100 điểm được cam kết sẽ có sự chấn chỉnh.

Đồng thời, chủ tịch UBND của 24 quận, huyện cũng đã ký xong với chủ tịch UBND phường, xã ở địa bàn để quy trách nhiệm cụ thể trong việc lập lại trật tự lòng lề đường. Tình trạng này còn gây ra nhiều hệ lụy khác như ùn tắc, tai nạn giao thông.

Hiện nay, chủ tịch của 24 quận, huyện đã đăng tải ký tới cuối năm 2018 sẽ thực hiện việc lập lại trật tự lòng đường vỉa hè tại 157 tuyến đường, trong ấy nhiều khu vực sẽ trắng các điểm buôn bán, lấn chiếm và có hơn 100 điểm được cam kết sẽ có sự chấn chỉnh. Đồng thời, chủ tịch UBND của 24 quận, huyện cũng đã ký xong với chủ tịch UBND phường, xã tại địa bàn để quy trách nhiệm cụ thể trong việc lập lại trật tự lòng lề đường.

Phó trưởng Ban Chuyên trách Ban ATGT TP NGUYỄN NGỌC TƯỜNG