TP.HCM vinh danh doanh nghiệp đạt giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2017

Rate this post

Nâng cao năng lực qua từng năm tham dự giải

Công ty Cổ phần Cáp điện Thịnh Phát là một trong 2 doanh nghiệp đạt giải vàng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GLCLQG) 2017 được vinh danh tại “Lễ công bố các nhà hàng TP.HCM đạt  GTCLQG 2017” do Sở KH&CN TP.HCM tổ chức ngày 16.5. Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Sở KH&CN TP.HCM chào mừng ngày KH&CN Việt Nam 18.5.

TP.HCM vinh danh siêu thị đạt giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2017 - 1

Hàng loạt giải thưởng đánh dấu quá trình gần 20 năm gắn bó với GTCLQG của đơn vị Cổ phần Cáp điện Thịnh Phát

Nói về công đoạn tăng trưởng của công ty, ông Trương Cao Cường, Phó Tổng giám đốc đơn vị đã nói lại một câu chuyện mà ông ko thể quên.

“Khi đó, Thịnh Phát có cơ hội rất lớn để xâm nhập vào thị trường cáp điện vô cùng tiềm năng ở Úc. Tuy nhiên, có 1 điểm bất ngờ mà chúng tôi chưa tính tới. Nhiều khu vực trên đây có nhiệt độ xuống thấp tới âm 25 độ C giúp cho vỏ cáp bị giòn, không bảo đảm được yêu cầu”, ông Cường nhớ lại, “Thách thức đặt ra với công ty lúc đó là nên làm cho sao nhanh chóng nghiên cứu giải pháp cho vấn đề này.”

Đội ngũ kỹ thuật của đơn vị đã tập trung nghiên cứu và kịp thời cải tiến sản phẩm chịu được thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy, đến nay Úc vẫn là 1 thị trường chủ lực của đơn vị Thịnh Phát. Theo ông Cường, kết quả đó đến từ giai đoạn trui rèn, nâng lên năng lực qua sắp 20 năm tham gia GTCLQG. Đây cũng là điều mà ban tổ chức giải thưởng mong muốn mang lại cho doanh nghiệp.

TP.HCM vinh danh doanh nghiệp đạt giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2017 - 2

Ông Nguyễn Khắc Thanh (bìa phải) Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM chúc mừng các siêu thị của thành phố đạt GTCLQG 2017

“Cùng 1 sản phẩm, dịch vụ cứ làm cho cộng một cách năm này qua năm khác khó có thể phát triển được. Những năm qua, nhiều công ty đã triển khai những chương trình đổi mới sáng tạo. Trong đó, năng suất chất lượng cũng là nội dung vô cùng quan trọng của đổi mới sáng tạo”, ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, phát biểu tại lễ công bố.

Với hơn 20 năm triển khai, GTCLQG đã và đang ngày càng nâng lên vị thế, uy tín trong cộng đồng công ty và xã hội, góp phần tích cực nâng lên năng suất, chất lượng hiệu quả hoạt động và sự phát triển bền vững của nhà hàng Việt Nam.

Tạo thuận lợi khuyến khích DN tham gia giải thưởng

Điều này được thể hiện vô cùng rõ qua những bước tiến của đơn vị Thịnh Phát. Nhờ liên tục cải tiến, đổi mới công nghệ, quy trình quản trị, kinh doanh, đơn vị nhiều năm liên tục đạt giải vàng GTCLQG. Sản phẩm của đơn vị được tin tưởng dùng trong những công trình trọng điểm như đường dây 500 KV, ngầm hóa lưới điện nội ô… Doanh số hàng năm của công ty tăng trưởng 20%, thu nhập người lao động không giới hạn được cải thiện.

Đánh giá về tác động của GTCLQG với doanh nghiệp, ông Trương Cao Cường nhận xét: “GTCLQG là giải thưởng cấp nhà nước hình thành từ phong trào năng suất chất lượng thế nhưng siêu thị xem đây là niềm tự hào, niềm tin để khẳng định mình tại thương trường. Gần 20 năm chúng tôi dự giải thưởng và hướng tới 7 tiêu chí của giải thưởng đã giúp chúng tôi có được mô hình kinh doanh hoàn thiện.”

Đặc biệt, trong 6 công ty của TP.HCM đạt GTCLQG 2017, Công ty Cổ phần Kim loại màu và nhựa Đồng Việt – một thành viên trong hệ thống của Thịnh Phát cũng là 1 trong các công ty được vinh danh.

TP.HCM vinh danh công ty đạt giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2017 - 3

Hầu hết những khâu chế tạo trên công ty Thịnh Phát và Đồng Việt đều được thực hiện tự động

Ông Cường cũng cho biết trong giai đoạn tham dự GTCLQG của doanh nghiệp, Sở KH&CN TP.HCM cộng với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM luôn đồng hành xuyên suốt từ tập huấn, hỗ trợ doanh nghiệp cho đến tổ chức những hội nghị, hội thảo phân phối thông tin cho doanh nghiệp.

Với các kết quả mà giải thưởng mang đến cho doanh nghiệp, đại diện Sở KH&CN TP.HCM mong muốn số lượng doanh nghiệp của thành phố dự và giành được GTCLQG sẽ ngày càng tăng. Ông Nguyễn Văn Hà, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM, khẳng định: “Các siêu thị tham gia GTCLQG sẽ được ưu tiên hưởng những chương trình hỗ trợ do Sở KH&CN TP.HCM đang thực hiện như hỗ trợ năng suất chất lượng, đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ…”

GTCLQG là hình thức khen thưởng cấp Quốc gia hàng năm do Thủ tướng Chính phủ tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với buộc phải kinh tế khu vực và thế giới.

Không ngừng trên tầm quốc gia, GTCLQG Việt Nam cũng giải thưởng chất lượng có uy tín, nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương (APQO).

Các đơn vị, công ty tham dự GTCLQG sẽ được đánh giá dựa theo 7 tiêu chí gồm: vai trò của lãnh đạo; chiến lược hoạt động; chính sách định hướng vào khách hàng và thị trường; đo lường, phân tích và quản lý tri thức; quản lý và phát triển nguồn nhân lực; quản lý giai đoạn hoạt động; kết quả hoạt động.

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định trao biếu GTCLQG 2017 cho 73 doanh nghiệp trong đó có 15 giải vàng và 58 giải bạc. Trong đó, TP.HCM có 6 đơn vị, siêu thị được trao giải gồm 2 giải vàng của Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh và Công ty Cổ phần Địa ốc – Cáp điện Thịnh Phát cùng 4 giải bạc của Tổng Công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO), Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Quang Minh, Công ty Cổ phần Kim loại màu và nhựa Đồng Việt, Dịch vụ Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm Thành phố Hồ Chí Minh.