TS Nguyễn Trung Việt Không nên khuyến khích sử dụng túi nylon tự hủy

Rate this post

Ô nhiễm nhựa và nylon được tậu khiến chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới 2018 cho thấy sự báo động về mức độ nguy hại của các loại rác thải này. Tạp chí Khám Phá đã có buổi trao đổi với TS Nguyễn Trung Việt, nguyên trưởng phòng Quản lý Chất thải rắn – Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, để tìm hiểu về vấn đề này.

Nguy hại ko khác chất độc màu da cam

Xin ông cho biết về tác hại của nhựa, túi nylon với môi trường và sức khỏe con người?

Nhựa, nilon có nhiều loại khác nhau. Trước đây đa dạng là PVC cực kỳ độc hại còn bây giờ chủ yếu đã chuyển sang PE không độc hại về mặt hóa học. Ngoài ra còn vô cùng nhiều loại nhựa khác nhau.

Các chương trình truyền hình đã nói giàu về tác hại của túi nylon, nhựa. Điểm nguy hại nhất của các loại chất thải nhựa là yếu tố chậm phân hủy trong môi trường. Do đó, những loại rác thải này ảnh hưởng tới môi trường, làm chết những loại sinh vật lúc chúng ăn bắt buộc cũng như tắc nghẽn những đường ống. Khi những loại nhựa tồn trên trong đất làm cho khả năng thấm nước của đất bị giảm, gây tắc nghẽn dòng chảy.

Đặc biệt, nhựa PVC là thích hợp chất có Clo, lúc đốt ở nhiệt độ từ 300 – 800 độ C sẽ tạo thành những loại chất độc giống như chất độc màu da cam gây ảnh hưởng cực kỳ to đến những khu dân cư.

Những năm 60, Mỹ đã cấm chế tạo PVC lúc phát hiện lượng to dioxin quanh những lò đốt rác. Hiện nay nhiều quốc gia cũng cấm loại nhựa này. Tuy nhiên tại những nước đang phát triển như Việt Nam, những sản phẩm này vẫn được sử dụng do mức giá rẻ.

TS Nguyễn Trung Việt: Không bắt buộc khuyến khích sử dụng túi nylon tự hủy - 1

TS Nguyễn Trung Việt, nguyên trưởng phòng Quản lý Chất thải rắn – Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM trong một buổi trả lời phỏng vấn

Vậy ngày nay chúng ta đang có những biện pháp nào để xử lý vấn đề này?

Về mặt quản lý, những biện pháp, tuyên truyền hạn chế dùng túi nylon đã được triển khai nhưng chưa hiệu quả. Một trong các nguyên nhân là do thói quen, ý thức của người dân về vấn đề này chưa cao.

Ngoài ra, những quốc gia tăng trưởng khi ra các chính sách thì họ thực hiện ngay và cực kỳ quyết liệt như đánh vào giá các loại túi nylon. Còn Việt Nam, vấn đề quản lý đô thị chưa tốt, các chính sách chưa được thực hiện cương quyết.

Bên cạnh đó, ở Việt Nam hoạt động buôn bán buôn bán nhỏ không tính đường siêu nhiều cần khó quản lý. Chúng ta cũng thiếu các chính sách khuyến khích chế tạo các loại túi phân hủy sinh học phải giá tiền cao, ko được sự đón nhận của người dân.

Về công nghệ, tái chế là phương pháp đang được quan tâm. TP.HCM hiện có nhiều nhà máy tái chế nhựa. Tôi đánh giá hoạt động này ở TP.HCM rất phải chăng bởi vừa giải quyết rác thải nhựa lại vừa tạo ra việc làm. Nhưng chúng ta đang rất thiếu những chính sách hỗ trợ, khuyến khích những công ty tái chế rác thải nhựa.

Tuy nhiên, hoạt động tái chế ko ổn định mà trồi sụt theo giá dầu bởi dầu mỏ là nguyên liệu để cung cấp nhựa. Khi giá dầu mỏ xuống thì giá nhựa phải chăng theo và lúc đấy nhu cầu tái chế nhựa cũng giảm.

Nilon tự hủy: Tưởng không hại mà hại không tưởng

Sử dụng những loại túi nylon tự hủy đang được nhiều người cho là biện pháp tốt. Ý kiến của ông về điều này như thế nào?

Đây cũng là vấn đề gây tranh luận. Khoảng năm 2013 khi tôi làm cho việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, tôi cũng vô cùng ủng hộ những loại túi nylon tự hủy. Nhưng sau lúc tới tận những cơ sở để xem phương pháp thức phân phối và qua thử nghiệm, tôi phát hiện những túi nylon tự hủy này khác hẳn những loại túi nylon phân hủy sinh học.

Ở Việt Nam, chúng ta đang lẫn lộn giữa túi nylon phân hủy sinh học với túi nylon tự hủy. Túi nylon phân hủy sinh học làm cho từ các vật liệu hữu cơ sinh học như bột khoai tây, bột bắp buộc phải có thể phân hủy bởi hoạt động của vi sinh vật. Những loại túi này có giá thành cao, thường gấp 3 lần loại túi thông thường.

TS Nguyễn Trung Việt: Không phải khuyến khích dùng túi nylon tự hủy - 2

Chúng ta đang lẫn lộn giữa túi nylon phân hủy sinh học và túi nilon tự hủy

Còn túi nylon, nhựa tự hủy có trộn 1 lượng Carbonat Canxi (CaCO3). Dưới ánh sáng Mặt trời, Carbonat Canxi trong các chuỗi polyme bị phân hủy và khiến cho nylon tự hủy vụn ra thành các mảnh nhỏ. Điều này vô cùng nguy hại bởi các mảnh nhỏ này phát tán vào trong môi trường đất, nước và ko thể thu lại được.

Do đó, chúng ta chỉ phải khuyến khích sản xuất, sử dụng các loại túi phân hủy sinh học chứ không cần khuyến khích các loại túi nilon tự hủy này bởi nó ko thấp gì cho môi trường.

Theo ông, chúng ta bắt buộc khiến cho gì để hạn chế tạo hại của nhựa, nylon?

Như tôi đã nói, chúng ta nên ra những chính sách và cương quyết thực hiện. Thứ hai là bắt buộc tích cực đẩy mạnh công nghệ. Cả hai điều đều cần thực hiện 1 bí quyết bền chí và có hệ thống nhưng hiện trên chưa được quan tâm đúng mức.

Tôi cho rằng khó có thể có 1 cuộc bí quyết mạng trong vấn đề này mà nên các nhóm xã hội nghiên cứu và thực hiện theo nguyên tắc giảm dần dùng túi nylon, nhựa. Ban đầu chúng ta có thể nhắm tới các nhóm người tiêu dùng có thu nhập cao rồi tới thế hệ trẻ.

TS Nguyễn Trung Việt: Không cần khuyến khích dùng túi nylon tự hủy - 3

Các chương trình tuyên truyền hiện nay chỉ mang tính thời điểm, chưa hiệu quả và ít được phần lớn người dân để ý bởi trong mắt họ vấn đề nhựa, túi nylon không đáng ngại như những loại ô nhiễm khác. Tuy nhiên, ví như đi ra biển, đặc biệt là các khu vực đảo ko có người tại mới thấy lượng túi nylon, nhựa trôi dạt giàu khủng khiếp. Do đấy chúng ta bắt buộc có chương trình tuyên truyền sâu rộng và đánh vào khía cạnh kinh tế để giảm thiểu lượng dùng túi nylon.

Xin cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn