Uống gì cho ốm? Có nên dùng thuốc giảm cân không?

Rate this post

Thuốc giảm cân tác động lên hệ thần kinh trung ương gây kích thích và làm cho chán ăn không thấy đói nhưng không thể dùng tùy tiện vì thuốc gây nghiện và có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khác.

thuoc-giam-can

Uống gì cho ốm?

Hỏi: Tôi nghe nói có một loại thuốc uống vào sẽ làm cho người mập ốm lại vì làm cho con người không đói (nhưng tôi không biết tên thuốc đó) nhưng sau này sẽ bị một chứng bệnh (tôi cũng không nghe nói là bệnh gì) có phải vậy không bác sĩ và bác sĩ có thể cho tôi biết đó là loại thuốc nào và sau này sẽ bệnh gì và uống ít được không? Vì tôi cũng hơi mập. Và tôi còn nghe ốm nhưng sau này cũng bệnh có phải không bác sĩ?

Đáp: Về thuốc giảm cân, xin nhắc lại cần mấy điều cần lưu ý: Có loại thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương gây kích thích và làm cho chán ăn không thấy đói nhưng không thể dùng tùy tiện vì thuốc gây nghiện và có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khác. Nguyên nhân thông thường đưa đến tình trạng béo mập là do ăn uống thừa chất sinh năng lượng như chất đường, chất béo mà lại thiếu vận động, rèn luyện thân thể, vì vậy, nên lưu ý điều chỉnh lại chế độ ăn uống, giảm bớt chất béo, bột, đường, gia tăng rau quả, năng vận động, tập thể dục thể thao (Cần tập các bài tập làm tiêu hao năng lượng đúng mức mới giảm cân được). Uống chanh, uống giấm chẳng có tác dụng gì nếu uống nhiều chỉ gây tổn hại dạ dày nên các bạn lưu ý. Có thể bạn quan tâm: Những loại rau, củ, quả ăn thỏa thích hàng ngày mà không gây béo

rau-cu-qua

Không dùng thuốc giảm cân bừa bãi

Quyết định của Sở Dược phẩm Pháp vừa được phổ biến cho biết từ nay, các bác sĩ ở các phòng mạch tư không được quyền kê toa thuốc giảm cân cho người béo phì. Vì các thuốc giảm cân có nguy cơ gây bệnh phổi nặng đưa đến tử vong, cho nên Sở Dược phẩm chỉ cho phép các bác sĩ bệnh viện, chuyên khoa tiểu đường, nội tiết, bệnh rối loạn tiêu hóa, mới được phép kê toa.

Các thuốc giảm cân thuộc 2 nhóm biệt dược:

Nhóm fenfluramine: Isomeride (dexfenfluramine); Ponderal (fenfluramine).Nhóm amphetaminique: Anorex (amfepramone); Dinitel (clobezorex); Fenproporex (fenproporex); Incital (mefenorex); Moderatan (amfepramone); Prefamone (amfepramone); Tenuate Dospan (amfepramone).

Các thuốc trên đây cũng không được dùng ở dược phòng để bào chế các thuốc điều trị bệnh béo phì. Toa thuốc đầu phải do bác sĩ điều trị tại bệnh viện kê toa: Thuốc chỉ được dùng trong 1 năm. Trong thời gian điều trị cho phép, bác sĩ phòng mạch tư có thể dựa vào toa đầu, kê toa tiếp theo. Bệnh nhân có thể mua thuốc giảm cân tại các dược phòng với điều kiện xuất trình 1 toa thuốc đầu (do bác sĩ bệnh viện kê toa), 1 toa thuốc thứ hai hay tiếp theo (do bác sĩ phòng mạch tư) sau một năm điều trì, chỉ bác sĩ bệnh viện mới có thể quyết định điều trị tiếp.

thuoc-giam-can1

Mặc dù thuốc giảm cân gây bệnh cao huyết áp động mạch phổi là rất hiếm, nhưng rất nặng, cho nên chúng ta cần phải cẩn thận trong việc sử dụng. Do đó, các giới lãnh đạo Y tế không đồng ý dùng thuốc giảm cân vì lý do thẩm mỹ, mà chỉ cho dùng trong trường hợp quá mập, béo phì vì rối loạn nội tiết, nguy hại cho sức khỏe.

Các thuốc giảm cân chỉ được dùng cho người béo phì, điều trị không quá 3 tháng. Các thuốc giảm cân loại Amphetamine có thể tạo sụt cân đáng kể, nhưng nguy cơ bị lệ thuộc cũng rất lớn. Việc hạn chế sử dụng thuốc giảm cân là nhằm bảo vệ sức khỏe bạn mà thôi. Muốn có một thân hình cân xứng, phải hoạt động thể dục, vận động và ăn uống hợp lý. Thuốc giảm cân chỉ là một yếu tố phụ. Nhưng vì tính chất độc hại của nó, giới Y tế quyết định chỉ cho bác sĩ chuyên khoa định đoạt việc sử dụng.

>> Xem thêm bài:Cách giảm cân hoặc giữ cho không tăng cân thêm cực kỳ hiệu quả