Vòng đeo tay thông minh giúp hạn chế số lượng ca đột tử vì động kinh

Rate this post

Vòng đeo tay thông minh giúp hạn chế số lượng ca đột tử vì động kinh - 1

Các thành viên nhóm chia sẻ về công trình của mình trên sự kiện DEMO DAY nằm trong công trình UPSIFT vừa được tổ chức trên Saigon Innovation Hub. Ảnh: Hà Thế An.

Sản phẩm này là của một nhóm học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT Trần Khai Nguyên, TP.HCM.

60% người mắc chứng động kinh là trẻ em

Nguyễn Thị Kim Ngân, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong kể, động kinh ko chỉ mang lại các cạnh tranh và hạn chế trong cuộc sống của người bệnh mà nguy hiểm hơn, những đối tượng này có nguy cơ đột tử cao.

Tìm hiểu các tài liệu về bệnh động kinh, nhóm biết rằng, đây là kết quả của sự hoạt động quá mức những tế bào thần kinh ở não. Số liệu thống kê mà nhóm thu nhận được, lượng người đột tử do người bị động kinh to hơn số người bị thiệt mạng trong các vụ cháy.

“Mặt khác, bệnh động kinh là 1 chứng bệnh ngày càng phổ biến, cứ 100 người thì có một người bị động kinh. Tại Việt Nam có 2% dân số mắc động kinh, bằng khoảng 1,44 lần dân số của Đông Timor năm 2017. Có tới 60% người bị bệnh động kinh là trẻ em” – Ngân phân tích.

Để có những căn cứ cho những khám phá này, nhóm đã tiến hành thực nghiệm và điều tra ở Bệnh viên chân thương chỉnh hình và bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM.

Số liệu khảo sát đã chỉ ra 100% bệnh nhân bị chứng động kinh gặp những cạnh tranh trong học tập, công vệc và đời sống. Có 48% bệnh nhân gặp khó khăn trong việc ghi nhớ, mô tả cơn co giật với bác sỹ. Có tới 75% bệnh nhân và cả người thân đều không biết cách xử lý khi cơn co giật xảy ra.

Điều này cho thấy, phải phải có 1 trang bị cảnh báo và hỗ trợ người nhà, bác sỹ điều trị những bệnh nhân bị chứng bệnh này. Trên cơ sở đó, nhóm đã tậu tòi, nghiên cứu để tạo ra thứ đeo tay nhằm giúp người thân và bác sỹ theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân và hạn chế số lượng ca đột tử vì động kinh.

Vòng đeo tay logic giúp tránh số lượng ca đột tử vì động kinh - 2

Các thành viên nhóm cho rằng sản phẩm còn tương đối sơ khai và bắt buộc cải tiến giàu để rẻ hơn. Ảnh: Hà Thế An.

Phát tính hiệu cảnh báo, xác định nơi người bệnh

Trần Thị Mỹ Phương, học sinh trường THPT Trần Khai Nguyên, thành viên nhóm chia sẻ, sản phẩm là một trang bị đeo tay logic tích hợp những cảm biến nhịp tim, thân nhiệt, gia tốc và thiết bị GSR (dùng để đo độ đáp ứng điện da và độ tăng trữ mồ hôi).

“Các hệ thống cảm biến này sẽ liên tục thu thập dữ liệu để xác định trạng thái của người bệnh. Nếu có vấn đề bất thường, hệ thống liền sẽ phát tính hiệu cảnh báo bằng tin nhắn SMS tới người thân và bác sỹ và gửi tọa độ vị trị người bệnh”- Phương nói.

Cơ sỡ dữ liệu thu thập được ở vòng tay sẽ được cập nhật trên 1 ứng dụng di động. Điều này sẽ giúp những bác sỹ theo dõi được tình trạng cơ thể của bệnh nhân lúc cơn co giật diễn ra, tính độ dài cơn và thống kê tần suất lên cơn.

“Việc làm này giúp theo dõi va thu thập các chỉ số sức khỏe để lên kế hoạch chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân”- Phương đề cập thêm.

Đã dành 2 năm phát triển sản phẩm, nhưng những thành viên nhóm đều nhận thấy sản chiếc vòng đeo tay này vẫn còn ở trong quá trình vững mạnh sơ khai và tính năng công nghệ còn hạn chế.

“Hiện nay việc xin cấp phép thực nghiệm lâm sàng cho vật dụng y tế đòi hỏi nhiều điều kiện mà nhóm chưa thực hiện dược”- Dương Anh Thức, thành viên nhóm cho biết.

Sắp tới nhóm sẽ nâng cấp cảm biến với độ nhạy cao có thể phân biệt được các trạng thái dễ gây nhiễu với cơ co giật để nâng cao tính chính xác của thiết bị. Nhóm sẽ cho ra mắt cơ chế cảnh báo tự động dựa vào kho dữ liệu của người dùng để bác sỹ và người thân có thể dễ dàng xử lý hơn lúc người bệnh lên cơn co giật.